Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 30 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Lý do thu hồi là cơ sở sản xuất hoặc cơ sở đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc đề nghị thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam (theo quy định tại Điểm g, Khoản 1 Điều 58 Luật Dược số 105/2016/QH13 và Khoản 2 Điều 42 Thông tư số 32/2018/TT-BYT).
leftcenterrightdel
 

Thuốc được sản xuất trước ngày Quyết định này có hiệu lực và đã nhập khẩu vào Việt Nam; hoặc thuốc nước ngoài nhập khẩu trong trường hợp được giao hàng tại cảng đi của nước xuất khẩu trước ngày Quyết định này có hiệu lực tiếp tục được phép lưu hành đến hết hạn dùng của thuốc.

Cơ sở đăng ký thuốc, sản xuất thuốc phải có trách nhiệm theo dõi và chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc trong quá trình lưu hành.

30 thuốc có tên trong danh mục thuốc thu hồi kèm theo quyết định này có thể kể đến như: thuốc Celofirm 200; Sofilim Eye drop; Dispeptin; Dulcolax; Bestop tablet…

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Pymepharco (địa chỉ trụ sở chính: Số 166-170, phố Nguyễn Huệ, phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) với mức phạt 100 triệu đồng.
leftcenterrightdel
 

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 30 thuốc (Ảnh minh họa).


Lý do là công ty này đã không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được phê duyệt trước khi lưu hành thuốc đối với thay đổi lớn cần được phê duyệt với thuốc Ciprofloxacin STADA 500 mg (số đăng ký VD-34964-21), theo quy định của pháp luật.

Theo quyết định của Cục Quản lý Dược, các tình tiết tăng nặng là công ty này đã có vi phạm trên nhiều lần (đối với 19 lô thuốc), vi phạm điểm b khoản 1 Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Không có tình tiết giảm nhẹ.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần Pymepharco phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty cổ phần Pymepharco không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Công ty phải nộp số tiền phạt 100.000.000 đồng vào ngân sách nhà nước, qua Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.
Hoàng Thị Bích
Nguồn Người đưa tin Pháp luật
Link bài gốc

https://www.nguoiduatin.vn/bo-y-te-thu-hoi-giay-dang-ky-luu-hanh-30-loai-thuoc-a566867.html