Không có chức năng đất ở

Ngày 5/6/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sân golf và dịch vụ Long Biên tỷ lệ 1/500.

Theo đó tại quyết định số 2317/QĐ-UBND, quyết định điều chỉnh mới giữ nguyên quy mô diện tích và các chỉ tiêu quy hoạch khu đất di tích, hỗn hợp...

Cụ thể: Khu đất sân golf: Điều chỉnh đất đường giao thông giữa khu sân golf 1 và 2 theo quy hoạch chi tiết được duyệt sang đất xây dựng sân đánh golf. Bổ sung đất văn phòng.

Khu vực đất vườn ươm được phân bổ vào các thành phần chức năng khác do hệ thống cây xanh thảm cỏ trong sân golf đã hoàn thiện...

Đáng chú ý, phần quy hoạch biệt thự vẫn giữ nguyên chức năng căn hộ cho thuê và ghi rõ đối tượng thuê là khách đánh golf.

leftcenterrightdel
 Quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sân golf và dịch vụ Long Biên của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, ở quy hoạch mới được điều chỉnh tại dự án sân golf và dịch vụ Long Biên không có chức năng đất ở ổn định, lâu dài và giới hạn cụ thể về đối tượng được thuê.

Trước đó, năm 2012, TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chức năng sử dụng đất bao gồm: Đất xây dựng sân đánh golf (736,091m2), đất xây dựng sân tập golf (15,152m2), hồ điều hoà kết hợp cảnh quan (209,350m2), đất xây dựng hội quán golf (19,234 m2), đất xây dựng khu bảo trì sân golf (1,604m2), đất vườn ươm (4.986m2), đất hỗn hợp (18.057m2), đất biệt thự cho thuê (76,868m2)...

Sau khi thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm, TP Hà Nội đã ban hành chiều chỉnh quy hoạch.

Trước đó năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có việc, không có chứng nhận đầu tư đối với diện tích 10,15ha (diện tích này vốn được quy hoạch khu biệt thự, nhà văn phòng cho thuê và cây xanh).

Ngoài ra Bộ Xây dựng còn chỉ ra hàng loạt vi phạm khác như:

Chủ đầu tư không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch được duyệt; Không có hồ sơ lấy ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý Nhà nước để tổ chức thẩm định dự án.

Khởi công xây dựng công trình không đáp ứng các điều kiện khởi công, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt.

Chủ đầu tư chưa có hợp đồng thuê đất hoặc quyết định cho thuê đất để đầu tư xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên theo quy hoạch chi tiết xây dựng với diện tích 85,77ha.

Cùng với đó, chủ đầu tư xây dựng công trình trên diện tích đất không nằm trong giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy phép xây dựng. Cụ thể:

Khu đất HH và CL2 hiện trạng là các dãy nhà cấp 4 cao 01 tầng; Khu đất BT hiện trạng là mặt bằng đã san lấp có hệ thống thát nước, cấp điện, cấp nước và rất nhiều các vị phạm khác.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát, xử lý và khắc phục những vi phạm về việc quy hoạch xây dựng và thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

leftcenterrightdel
 Sân golf Long Biên (ảnh Golfviet.vn)

Sai phạm lớn... nhưng kiểm điểm rút kinh nghiệm

Được biết, sau khi nhận được kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng vào ngày 5/8/2019, UBND quận Long Biên đã báo cáo Kết quả thực hiện Kết luận thanh tra việc quy hoạch xây dựng thực hiện theo quy hoạch được duyệt, kinh doanh bất động sản đối với Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên.

Thực hiện Kết luận số 172/KL-TTr ngày 24/4/2019, của Thanh tra Bộ Xây dựng: Văn bản số 4543/VP-ĐT ngày 22/5/2019, của văn phòng UBND thành phố thông báo chỉ đạo của UBND thành phố về thực hiện kết luận thanh tra việc quy hoạch xây dựng, thực hiện quy hoạch được duyệt, kinh doanh bất động sản đối với dự án sân golf và dịch vụ Long Biên.

Theo đó UBND quận Long Biên thực hiện:

Kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Vũ Văn Minh, nguyên Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng vì chưa sát sao trong chỉ đạo lập hồ sơ và xử lý đối với công trình nhà cấp 4.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Đăng Lập, nguyên Phó đội trưởng đội Thanh tra xây dựng vì chủ quan, không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm và xử lý đối với việc xây dựng công trình nhà cấp 4.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Nguyễn Tuấn Dũng, Cán bộ quản lý địa bàn phường Phúc Đồng vì không kịp thời tham mưu, thiết lập hồ sơ quản lý theo dõi đối với công trình tạm.

Kiểm điểm tương tự đối với ông Lương Hồng Sinh, nguyên Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng giai đoạn 2012-2014; Ông Nguyễn Hữu Khanh, nguyên Phó chủ tịch UBND giai đoạn 2011-2016; Ông Nguyễn Thịnh Hùng, Thanh tra xây dựng.

Được biết trước đó ông Vũ Văn Minh nguyên Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Long Biên đã được điều chuyển lên công tác tại Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Theo PhapluatPlus
Nguồn
Link bài gốc

https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/biet-thu-tai-san-golf-long-bien-khong-co-chuc-nang-dat-o-d140671.html