Theo đó, khu du lịch sinh thái Du Sơn nằm dưới chân núi Nứa, chỉ cách trụ sở UBND xã Long Sơn (Tp.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) vào trăm mét. Từ dưới chân núi là một con đường (rộng từ 6 - 10m, dài gần 1.000m) làm bằng bê tông kéo dài lên tới gần đỉnh núi. Ngay dưới chân núi là một nhà máy nước đá mà theo 1 cán bộ địa chính xã Long Sơn cho biết cũng xây dựng trái phép.

Đi thêm 50m hướng lên núi là 1 cổng rào, có chốt bảo vệ xây kiên cố. Sau lưng cổng rào này là tổ hợp gồm 1 nhà hàng, khách sạn rộng gần cả ngàn mét vuông. Ngoài ra, nơi này còn có 2 sân tennis, 1 dãy nhà lầu xây dựng dang dở đang bỏ hoang. Các công trình nhà hàng, khách sạn, sân tennis… xây dựng gần 10 năm trước với mục đích để đón đầu dự án lọc hóa dầu Long Sơn.

leftcenterrightdel
 Khu du lịch Du Sơn, Tp.Vũng Tàu tồn tại gần 20 năm nhưng chưa từng bị xử phạt

Ngày 2/11, UBND xã Long Sơn, Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã lên kế hoạch để đo đạc lại diện tích khu du lịch (KDL) Du Sơn, nằm trên núi Nứa, xã Long Sơn để xác định lại hiện trạng cũng như tình trạng sử dụng đất của KDL này. Đây là KDL không phép được xây dựng "chui" ngay núi Nứa, tồn tại từ nhiều năm qua nhưng không bị xử lý.

Qua khảo sát, đoàn công tác ghi nhận tại KDL Du Sơn tồn tại khoảng 20 công trình vi phạm ở 3 khu vực, qua nhiều thời kỳ chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, khu vực 1 gồm nhà máy nước đá với tổng diện tích 320 m2; khu vực 2, gồm 11 công trình xây dựng từ năm 2009 như phòng bảo vệ, nhà nghỉ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước… với diện tích xây dựng hơn 3.647 m2; khu vực 3 có 7 công trình xây dựng từ năm 2003 gồm sảnh ăn uống, nhà nghỉ, nhà vệ sinh, chòi văn phòng, phòng hội nghị, trạm phát sóng viễn thông… với diện tích xây dựng hơn 1.167 m2. Ngoài ra còn có một con đường rộng khoảng 7 m dài gần 1 km nối từ đường vào KDL lên đến sườn núi Nứa.

Ông Đào Văn V., chủ KDL Du Sơn, thừa nhận công trình xây dựng từ nhiều năm nay để đón đầu Dự án hóa dầu Long Sơn. Ông V. cho rằng do không nắm được các quy định về xây dựng nên đã cho làm mà không hề xin phép chính quyền địa phương (!?). Ông V. còn mong muốn được bổ sung hồ sơ để hoàn thiện theo quy định!

leftcenterrightdel
 Dự án đón đông đảo khách du lịch đến thăm nhưng lại có thể "qua mặt" được cơ quan chính quyền

Ông Phạm Quốc Huy, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Tp.Vũng Tàu cho biết, hành vi của ông V. là tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng không phép. Các công trình xây dựng đã phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, không phù hợp với sự phát triển tổng thể của cả Tp.Vũng tàu, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Theo đó, ông Huy đề nghị UBND xã Long Sơn củng cố hồ sơ, làm rõ thời điểm vi phạm, vì các công trình vi phạm ở các thời điểm khác nhau. Đối với từng thời điểm thì vi phạm công trình nào và diện tích bao nhiêu để có phương án xử lý.

Bên cạnh đó, ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Tp.Vũng Tàu đề nghị UBND xã Long Sơn đo vẽ xác định vi phạm cụ thể đối với các công trình ở cả 3 khu vực. "Đối với khu vực 3 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ thì phải cắm mốc ranh giới rõ ràng, khi xử lý tiến hành lập biên bản và trả lại nguyên hiện trạng đất rừng. Đối với khu vực 1 và 2, cần lập biên bản, đo vẽ lại để xác định diện tích vi phạm với bản đồ hiện trạng”, ông Khoa khẳng định.

Trả lời với báo chí về vấn đề xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm nghiệm trọng này, ông Trần Đình Khoa cho rằng các sai phạm về trật tự xây dựng tại tại KDL Du Sơn đã kéo dài nhiều năm, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai môi trường là rõ.

"Sau khi vụ việc này xảy ra, Thành ủy Vũng Tàu sẽ rà soát, xem xét trách nhiệm từng thời điểm, từng giai đoạn và ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Những trách nhiệm này thuộc về sự yếu kém năng lực hay do buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn và sẽ có những giải pháp xử lý cán bộ sai phạm", Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cương quyết.
Theo Tài chính Doanh nghiệp
Nguồn
Link bài gốc

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/ba-ria-vung-tau-khu-du-lich-du-son-xay-dung-chuinhieu-nam-d16720.html