Chưa xây đã bán

Gần đây, trên một số website, trang mạng xã hội, sàn giao dịch và môi giới bất động sản liên tục đăng tải những thông tin rao bán dự án khu căn hộ LDG SKY, địa chỉ tại Khu đô thị Bình Nguyên, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư.

Trên trang https://ldg-sky.com/ giới thiệu là trang web chính thức của chủ đầu tư cho biết, dự án LDG SKY có diện tích 20.878m2, với mật độ xây dựng 35,5%. Tổng thể dự án bao gồm 5 tòa nhà căn hộ với 1.647 căn, 12 căn penhouse, 67 căn thương mại dịch vụ, với diện tích mỗi căn hộ từ 56 - 140 m2 có từ 2 - 3 phòng ngủ. Giá dao động trung bình tại dự án này khoảng 30 triệu đồng/m2.

leftcenterrightdel
 Phối cảnh của dự án LDG SKY quảng cáo trên các trang web.

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ LDG SKY, liên hệ với số điện thoại được ghi trên website https://ldg-sky.com/, PV được một người tên A.L (người này nhận là nhân viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Easyland) tư vấn.

Theo A.L cho biết: “Hiện dự án đã mở bán đợt đầu nhưng đã có rất nhiều khách hàng tiến hành đặt cọc giữ chỗ. Ngày mở bán sẽ có giá chính thức, còn hiện tại mình sẽ booking 50 triệu/căn để lấy số thứ tự căn. Sau 15 ngày, số tiền 50 triệu/căn sẽ chuyển từ đặt chỗ sang đặt cọc và đóng đủ tiền theo tiến độ thanh toán của chủ đầu tư”.

Khi hỏi về pháp lý cũng như tiến độ của dự án, A.L cho hay: “Hiện tại, dự án chưa xong phần móng, nên chưa thể có đầy đủ pháp lý được. Chủ đầu tư chỉ mới cung cấp sổ dự án, còn các hồ sơ pháp lý khác sẽ được cung cấp sau. Vì hiện tại đang nhận booking, chưa bán chưa có giá cọc nên không cung cấp các hợp đồng mua bán được. Tất cả file gửi cho anh đều có mộc của chủ đầu tư LDG SKY…”. Song song với đó, A.L còn gửi hàng loạt tin nhắn, phiếu thu tiền, phiếu yêu cầu tư vấn với mệnh giá 50 triệu đồng/1 căn hộ.

Tương tự, PV liên hệ với một người tên Đ.L (nhận là sale của một công ty môi giới bất động sản) tư vấn thêm: “Giá bán chính thức ngày công bố mở bán mới biết, còn hiện tại chỉ là giá tham khảo. Giá giai đoạn đầu tiên của dự án khoảng 31-32 triệu/m2 bao gồm VAT”. Để thêm phần chắc chắn nhằm được lòng tin của khách hàng, Đ.L còn cho biết hiện nay đã có rất nhiều khách hàng đã tham gia mua bán, đặt cọc giữ chỗ cho dự án LDG SKY. Đ.L cũng gửi hàng loạt phiếu thu, phiếu giữ chỗ, hợp đồng tư vấn của các khách hàng cho PV.

Hỏi về các giấy tờ, phiếu thu, phiếu yêu cầu tư vấn này có chính xác là của dự án LDG SKY không thì nhân viên này trả lời: “Tất cả hợp đồng, phiếu thu, phiếu yêu cầu tư vấn đã gửi cho khách hàng là của dự án LDG SKY... Sau hôm cọc là chuyển về cho chủ đầu tư. Khi kí hợp đồng, khách hàng sẽ kí trực tiếp với chủ đầu tư. Bây giờ, đang giữ chỗ thôi”.

Theo thông tin “Phiếu đăng kí giữ chỗ” mua sản phẩm tại dự án LDG SKY mà nhân viên gửi cho PV thể hiện, để đảm bảo kí kết thỏa thuận đặt cọc với chủ đầu tư, khách hàng đồng ý tự nguyện giữ chỗ và công ty phân phối đồng ý nhận 50 triệu đồng để nhận mua căn hộ thuộc dự án Khu chung cư lô C - Khu đô thị Bình Nguyên (tên thương mại LDG SKY). Cụ thể, khách hàng mua căn hộ tại tầng 27 - Block C2 với diện tích 79,6 m2 (diện tích thông thủy: 72,4 m2) với giá 2,31 tỷ (chưa bao gồm VAT).

leftcenterrightdel
 Quây tôn quảng cáo tại dự án LDG SKY.

Theo lời chỉ dẫn của một nhân viên sales, PV đã tìm đến vị trí chính xác của dự án LDG SKY tại Khu đô thị Bình Nguyên, thuộc phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ghi nhận thực tế tại dự án LDG SKY, hiện phần đất dự án mới chỉ được chủ đầu tư cho quây rào tôn xung quanh, bên trong chưa có dấu hiệu thi công, chưa được san lấp mặt bằng. Hiện phần đất này vẫn chỉ là 1 bãi đất trống, toàn cỏ dại và chưa được chủ đầu tư cho thi công hoàn thiện phần móng dự án.

Cẩn thận rủi ro

Trước việc dự án chưa xây dựng phần móng nhưng các sàn giao dịch, môi giới cho dự án LDG SKY đã tiến hành huy động vốn, PV đã liên hệ với UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng để làm rõ vấn đề này.

Theo phản hồi ngày 9/10 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương gửi báo Pháp luật Việt Nam thể hiện: “Qua rà soát, trên địa bàn phường Bình Thắng, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng không có tham mưu dự án nào tên Khu căn hộ cao cấp LDG SKY (thuộc Khu đô thị mới Bình Nguyên, phường Bình Thắng, TP Dĩ An). Tuy nhiên, ở phường Bình An có Khu đô thị mới Bình Nguyên”.

Về pháp lý dự án, theo Sở Xây dựng cho biết, hồ sơ pháp lý dự án Khu đô thị mới Bình Nguyên đến nay đã có là: Văn bản số 2226/UB-SX ngày 28/5/2003 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương quy hoạch và xây dựng khu dân cư đô thị mới Bình Nguyên tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Quyết định số 3425/QĐ-CT ngày 07/5/2004 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Bình Nguyên tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Quyết định số 1228/QĐ-UBND ngày 29/4/2010 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Bình Nguyên xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Quyết định số 1938/QĐ-UBND ngày 13/8/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Bình Nguyên tại phường Bình An, thị xã Dĩ An.

leftcenterrightdel
 Bên trong dự án LDG SKY cỏ mọc um tùm và chưa có dấu hiệu thi công xây dựng.

Như vậy, theo phản hồi của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thì đến nay dự án này vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng? Và theo ghi nhận thực tế dự án hiện cũng chưa được chủ đầu tư cho thi công xây dựng phần móng.

Theo Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Khi các khách hàng có ý định đầu tư cần hết sức thận trọng và tìm hiểu kĩ thông tin khi đưa ra quyết định. Bởi lẽ, hoạt động mua bán nếu không tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật sẽ đẩy thiệt thòi về phía những khách hàng. Việc mua phải các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn theo luật pháp quy định sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao cho khách hàng, dễ dẫn tới các tranh chấp pháp lý hay tài chính sau này”.

Cũng theo Luật sư Phan Mạnh Thăng, theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 thì, nhà ở hình thành trong tương lai chỉ có thể trở thành đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở khi thoả mãn điều kiện: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng…; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Bên cạnh đó, theo quy định tại Như vậy, việc tại các dự án thực hiện giao dịch mua bán khi chưa hoàn thành xong phần móng là trái với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 55, khoản 1 Điều 56 Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 và khoản 2 Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng có quy định, trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản trả lời của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được phép bán và phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trước việc các công ty bất động sản có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Khu căn hộ cao cấp LDG SKY, báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý (nếu có sai phạm) và có cảnh báo để người dân không tham gia mua các dự án chưa đủ điều kiện mở bán, qua đó góp phần giảm bớt những tranh chấp làm phức tạp tình hình trật tự xã hội tại địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
Theo PhapluatPlus
Nguồn
Link bài gốc

https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/binh-duong-du-an-can-ho-ldg-sky-co-dau-hieu-huy-dong-von-trai-phep-d140563.html