Gian lận trong đấu thầu

Kết luận thanh tra số 157 của UBND tỉnh Thái Bình về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trần Lê (Công ty Trần Lê) đã bị “bêu tên” chỉ rõ nhiều tồn tại và vi phạm trong việc thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện (Gói thầu số 09).

Kết luận cho thấy, Hợp đồng thẩm định giá, Chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần thẩm định giá và đầu tư bưu điện, mặt hàng Máy truyền dịch Model Top 2300, hãng sản xuất Top/Nhật Bản, xuất xứ Nhật Bản. Tuy nhiên trong Hồ sơ đề xuất của nhà thầu trúng thầu máy truyền dịch có model là Top 2300, hãng sản xuất Meditop/Malaysia, xuất xứ Malaysia.

Hồ sơ đề xuất của Công ty Trần Lê, nhân lực chủ chốt thực hiện gói thầu gồm Vũ Thanh Tùng, Vũ Công Đại, Trương Minh Hoàng, Ngô Thị Hà không phải là nhân sự của Công ty như trong Hồ sơ đề xuất, không đúng với yêu cầu kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, Sở Y tế đã thông báo cho Công ty Trần Lê đề nghị xác nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của các nhà thầu đều có thông tin không trung thực, vi phạm Luật Đấu thầu, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu…

leftcenterrightdel
 Trụ sở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trần Lê.

KLTT chỉ rõ, Công ty Trần Lê, chịu trách nhiệm về hành vi gian lận trong đấu thầu, cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ đề xuất.

Với những vi phạm, tồn tại trên, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trần Lê.

Liên quan đến những nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Long – Giám đốc Công ty Trần Lê cho biết: “Đấu thầu là một hoạt động của Công ty có đăng ký trong ngành nghề kinh doanh. Theo KLTT chỉ ra có sai sót, nguyên nhân là do dịch bệnh, do giãn cách xã hội, các thiết bị Công ty cung cấp rất tốt, đảm bảo cho việc chống dịch, Công ty cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết những nội dung có trong KKTT”.

Cũng theo ông Long, sau khi nhận được KLTT công ty cũng đã kiểm điểm nội bộ, và xử lý theo quy định của Công ty những người vi phạm liên quan.

“Sự việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của Công ty, và cũng đã có trong nội quy lao động của Công ty. Kèm theo hợp đồng lao động của mỗi cá nhân đều có cái gắn trách nhiệm. Công ty cũng căn cứ các quy định nội bộ để xử lý”, ông Long cho biết.

leftcenterrightdel
 Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Trúng thầu chỉ định ở nhiều đơn vị

Được biết, Công ty Trần Lê thành lập ngày 22/10/2001, có chủ sở tại 68 đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đức Long, sinh năm 1988, chức danh Giám đốc.

Công ty Trần Lê có vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Trong đó, giá trị góp vốn gồm: Bà Trần Thị Phương Lan 12.750.000.000 VNĐ (85%), ông Nguyễn Đức Long 1.500.000.000 VNĐ (10%), ông Nguyễn Tùng Anh 750.000.000 VNĐ (5%).

Chỉ riêng từ đầu năm 2020 đến nay Công ty Trần Lê đã tham gia và trúng trên 50 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế phòng chống Covid - 19 với tổng giá trị lớn, theo hình thức chỉ định thầu.

Chỉ riêng trong tháng 3 - 4/2020, Công ty Trần Lê liên tiếp trúng 9 gói thầu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với tổng giá trị trên 26 tỷ đồng, trong đó đa phần là các gói thầu mua sắm thiết bị cho Bệnh viện Bắc Thăng Long bằng nguồn bổ sung kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (đợt 7 - lần 1) bằng hình thức chỉ định thầu.

Tại Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, Công ty Trần Lê được chỉ định thầu các gói thầu như: Gói thầu số 10: Mua sắm Máy theo dõi bệnh nhân ≥ 2 thông số (SpO2 và nhịp mạch) (tháng 4/2020) trị giá hơn 11,7 tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, Công ty Trần Lê được chỉ định thầu rút gọn gói thầu mua hệ thống máy trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) phục vụ công tác điều trị dịch bệnh Covid-19 (4/2020) trị giá hơn 3,4 tỷ đồng…

Mới đây, vào tháng 8/2020, Công ty Trần Lê tiếp tục được chỉ định thầu tại hạng mục cung cấp trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) lần 2 của Bệnh viện Phổi Trung ương, giá trị gói thầu hơn 2 tỷ đồng... Ngoài ra, Công ty Trần Lê còn được chỉ định thầu hàng loạt gói thầu khác.

Trước những sai phạm trong thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện tại Thái Bình, các chuyên gia đấu thầu cho rằng, cơ quan chức năng liên quan như Bộ Y tế, Bộ Công an hay cơ quan thanh, kiểm tra ở các địa phương nơi doanh nghiệp này được chỉ định thầu cũng cần vào cuộc xem xét lại hồ sơ năng lực thật sự của đơn vị này, nhằm minh bạch thông tin, giữ uy tín của doanh nghiệp hoặc nếu sai phải có hình thức xử lí nghiêm theo quy định pháp luật.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Cấm tham gia hoạt động đấu thầu?

Theo luật sư, hành vi gian lận trong đấu thầu, cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ đề xuất của Công ty Trần Lê, nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định. Trường hợp này chỉ bị phạt hành chính là chưa đủ sức răn đe.

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, ngoài quy định của pháp luật về đấu thầu, tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của các pháp luật khác có liên quan.

Nếu áp theo quy định trên, Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Trần Lê có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.


Theo Báo Công luận
Nguồn
Link bài gốc

https://congluan.vn/can-lam-ro-cac-goi-thau-chi-dinh-cho-cong-ty-tran-le-post105159.html