Hàng loạt dự án sai phạm
Tại văn bản báo cáo về việc rà soát sự phù hợp các dự án tại khu vực núi Cô Tiên so với đồ án Qui hoạch chung TP Nha Trang năm 2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có nêu ra tổng số dự án làm trên núi trên địa bàn toàn thành phố.

Theo đó, TP Nha Trang có 82 dự án trên đồi núi. Trong đó, có 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lí cho phép đầu tư, còn lại đang xin thủ tục đầu tư hoặc đã bị thu hồi.

Trong 82 dự án nói trên chỉ có 13 dự án phù hợp hoàn toàn với qui hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; 13 dự án phù hợp một phần, còn lại đều trái qui hoạch.

Những khu vực đồi núi có nhiều dự án là khu vực núi Cô Tiên 30 dự án, các đồi núi ở xã Phước Đồng 17 dự án, núi Chín Khúc 15 dự án, núi Cù Hin 12 dự án, núi Chụt 8 dự án…

leftcenterrightdel
 Hàng loạt biệt thự thi công trái phép tại dự án Khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương thuộc khu vực núi Cô Tiên. (Ảnh: Khải An).

Đáng chú ý, trong thời gian qua nhiều khu vực đồi núi có các dự án đã từng xảy ra sạt lở, làm hơn 10 người dân thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị san phẳng.

Đơn cử là dự án Khu nhà ở Cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư, dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên. Tháng 11/2018, do mưa lớn dự án sạt lở làm 4 người trong 1 gia đình thiệt mạng.

Trong kết luận Thanh tra Chính phủ hồi tháng 11/2020 về các dự án tại Khánh Hòa, dự án Hoàng Phú đã dính hàng loạt sai phạm trong việc giao đất, lựa chọn chủ đầu tư không qua đấu thầu, đấu giá…

Ngoài vụ sạt lở nói trên, còn vụ sạt lở thương tâm tại khu vực thôn Thành Phát, Thành Đạt thuộc núi Hòn Rớ vào cuối năm 2018 làm hơn 10 người thiệt mạng.

leftcenterrightdel
 Dự án Khu nhà ở Cao cấp Hoàng Phú xây dựng tại núi Cô Tiên bị TTCP chỉ ra nhiều sai phạm và từng bị sạt lở (khu vực màu đỏ) khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng. (Ảnh: Khải An).

Trong Phương án phòng, chống ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn TP Nha Trang năm 2020 đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, các khu vực nói trên được liệt vào nhóm các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa lũ.

Hiện nay, không ít dự án xây trên núi mà không có giấy phép. Trong đó, dự án Khu biệt thự Đường Đệ Tâm Hương do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tâm Hương làm chủ đầu tư xây dựng trái phép hàng loạt biệt thự tại khu vực núi Cô Tiên.

Hay dự án Khu biệt thư cao cấp Ocean View - Nha Trang khu vực núi Chụt phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên nhân II làm chủ đầu tư đã có hơn 10 biệt thự xây dựng không phép, sai phép.

Tuy nhiên, đến nay cả hai dự án vừa nêu chưa được xử lí triệt để dù đã chính quyền đã ban hành các quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả.

Nhiều biện pháp mạnh để tránh thiệt hại do thiên tai
Nha Trang đang mùa cao điểm mưa bão. Không ít người dân sống dưới chân núi có các dự án bất động sản lo lắng về nguy cơ sạt lở có thể xảy ra.

leftcenterrightdel
 Người dân lo lắng sống bên dưới các dự án xẻ núi. (Ảnh: Khải An).

Bà Trần Thị Gái sống dưới chân núi Hòn Rớ, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, kể lại, năm 2018, lúc đó mưa rất lớn hai mẹ con bà đang nằm trong nhà thì bỗng nghe tiếng đá lăn rầm rầm.

Đứng trước cửa nhà, bà và con trai chứng kiến cảnh nước cao quá mái nhà phủ xuống nhà đối diện làm sập một nửa ngôi nhà. Nhìn qua trái thấy hai vợ chồng hàng xóm vừa chạy ra khỏi nhà thì bị đất đá vùi lấp ngay trước mặt.

"Tôi và con trai đứng như trời trồng, bủn rủn chân tay. Sợ quá không nhấc được chân", bà Gái kể.

Sau vụ sạt lở, dù biết rất nguy hiểm khi sống dưới chân núi nhưng bà Gái không biết đi đâu vì cuộc sống còn bộn bề khó khăn. Giờ đây, bà Gái và hàng trăm hộ dân khu vực này đang sống thấp thỏm trong mùa mưa bão và cạnh dự án đang nổ mìn thi công bên trên.

"Con tôi giờ đã vào đại học nhưng nghe trời mưa lớn rớt mạnh trên mái nhà hay mìn nổ bên dự án phía trên là vùng chạy ra khỏi nhà", bà Gái kể.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Gái lo lắng sống trong khu vực sạt lở và bên dưới dự án nổ mìn thi công. (Ảnh: Khải An). 

Liên quan đến vấn đề di dời người dân ra khỏi khu vực sạt lở, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, thành phố đã xây dựng hai phương án để giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng nhà tại các khu vực đồi núi để báo cáo UBND tỉnh thông qua.

Ông Khánh cũng cho biết, mới đây UBND thành phố đã ban hành nhiều quyết định xử phạt liên quan đến việc xây dựng sai phạm tại khu vực đồi núi. Theo ông Khánh, thành phố kiên quyết thu hồi đất nếu các chủ đất tiếp tục không chấp hành qui định, khắc phục hậu quả nhằm tránh xảy ra tình trạng sạt lở mùa mưa lũ.

Cụ thể, đối với trường hợp khu đất rộng gần ba ha xây dựng sai phép tại khu vực đồi núi thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng của ông Nguyễn Đức Phán, sau khi xử phạt 105 triệu đồng, ông Phán vẫn không khắc phục hậu quả nên chính quyền sở tại vừa có quyết định thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với ông Phán.

leftcenterrightdel
 Nhiều dự án tại khu vực núi Cô Tiên có qui hoạch 1/500 nhưng cả khu vực này chưa có qui hoạch 1/2000. (Ảnh: Khải An).

Theo Sở Xây dựng, điều bất cập đối với các dự án tại các khu vực đồi núi là phần lớn chưa có qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 trong khi nhiều dự án đã có qui hoạch chi tiết 1/500.

Bởi theo qui định phải có qui hoạch phân khu trước khi cho các dự án lập qui hoạch chi tiết. Trong khi đó, UBND tỉnh này đã cho triển khai xây dựng trước khi có qui hoạch phân khu.

Tuy nhiên, để chấn chỉnh tình trạng nói trên, UBND đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tạm dừng thi công để điều chỉnh lại qui hoạch chung. Trong khi đó, nhiều dự án đã nghiêm túc chấp hành nhưng vẫn có một số dự án vẫn "xé rào" thi công.

Trong các kì họp HĐND tỉnh Khánh Hòa gần đây, nhiều đại biểu đã bày tỏ mối lo ngại, băn khoăn về việc qui hoạch, cấp phép các dự án trên núi ở Nha Trang. Các đại biểu cho rằng có nhất thiết phải đánh đổi diện tích xanh, nền địa chất ổn định để phát triển du lịch hay không, trong khi Khánh Hòa vẫn còn những khu vực khác có thể phát triển? Rồi khi diện tích cây xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao… thì hướng xử lí như thế nào?
leftcenterrightdel
 Dự án cạo trọc núi Hòn Xện nhưng chậm triển khai nhiều năm khiến đời sống người dân bên dưới núi ảnh hưởng đã bị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đề nghị chấm dứt dự án. (Ảnh: Khải An).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND tỉnh này những năm trước đây Khánh Hòa khó khăn nên thu hút, kêu gọi đầu tư. Khi có nhà đầu tư đến thì tỉnh quan tâm phấn khởi và nhu cầu nhà đầu tư đề xuất thì xem xét.

Tuy nhiên, việc qui hoạch chưa kịp thời, đầy đủ cho nên có chệch choạc, sai sót dẫn đến việc phát triển dự án chưa phù hợp. UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên ngành cùng TP Nha Trang tiến hành rà soát từ đó có xử lí, chấn chỉnh để đảm bảo qui hoạch phù hợp, phát triển bền vững và công bố các loại qui hoạch theo đúng qui định pháp luật.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều chỉnh qui hoạch nhiều khu vực tại TP Nha Trang.

 

Theo Kinh tế tiêu dùng
Nguồn
Link bài gốc

https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/nhieu-du-an-xay-sai-phep-trai-phep-tren-nui-o-nha-trang-chua-duoc-xu-li-dut-diem-20201114125012133.htm