Theo đó trong quý III, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hơn 477 tỉ đồng, giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước. Kinh doanh dưới giá vốn, kèm theo hàng loạt chi phí đều tăng, khiến công ty bị lỗ ròng sau thuế xấp xỉ 22 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn còn lãi gần 2 tỉ đồng. Đây cũng là quý lỗ nặng nhất kể từ năm 2009 đến nay.

Tính chung lũy kế 9 tháng đầu năm, Thép Vicasa mang về xấp xỉ 1.840 tỉ đồng doanh thu thuần (giảm 4%), ghi nhận lỗ ròng 13 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn còn lãi 42 tỉ đồng.
leftcenterrightdel
 

Tại thời điểm cuối tháng 9/2022, doanh nghiệp này nắm giữ 377 tỷ đồng hàng tồn kho, cao hơn mức 353 tỷ đồng đầu năm. Khoản dự phòng giảm trừ hàng tồn kho cuối quý III là 3.2 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty tại thời điểm cuối quý III/2022 hơn 352,5 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ vay tài chính ngắn hạn từ các ngân hàng với mức 244 tỷ đồng - tương đương với thời điểm đầu năm. Vốn chủ sở hữu là 178 tỷ đồng, trong đó vốn góp là gần 152 tỷ đồng.

Về nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh ảm đạm này, Thép Vicasa cho rằng đây là do ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraine, chính sách Zero Covid-19 của Trung Quốc cũng như lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng đến ngành thép và xây dựng trong nước. Bên cạnh đó, chính sách siết room tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản cũng là một lý do làm giảm nhu cầu sử dụng thép.

So với quý III/2021, sản lượng tiêu thụ sản phẩm của Thép Vicasa rất ít, giá giảm mạnh, hàng tồn kho giá cao và chi phí tài chính tăng do hàng hóa luân chuyển chậm, lãi suất vay tăng đã tác động đến kết quả quý III/2022 của công ty.

Năm nay, Thép Vicasa đặt mục tiêu có lãi trước thuế 20 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả đạt được sau 9 tháng, doanh nghiệp này hiện còn cách xa kế hoạch có lãi cả năm.
PV
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/kinh-doanh-am-dam-nang-ganh-lai-vay-thep-vicasa-vnsteel-bao-lo-nang-d151048.html