Ngày 3/4, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hải Phòng sau nhiều ngày thẩm tra, xác minh đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và tạm giữ nhiều hàng hóa kém chất lượng.

Cụ thể, tại tầng 2, chợ Cầu Vồng, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) những ngày trước 31/3/2023, hàng ngày người dân, tiểu thương và đặc biệt là những người cao tuổi chủ yếu sinh sống tại phường Hải Sơn đều đặn kéo nhau đến đây để nghe thuyết trình, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Trung bình mỗi ngày, căn phòng đón tiếp trên dưới 200 “khách mời”.

Sau khi các ghế ngồi được chuẩn bị trước đã lấp đầy, căn phòng được đóng kín cửa và che rèm xung quanh để các “chuyên gia” bắt đầu thuyết trình.

leftcenterrightdel
 Các khách hàng đến nghe chủ yếu là người cao tuổi sinh sống trên địa bàn TP. Hải Phòng. (Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường)

Để tạo sự tin tưởng và kích thích người dân mua hàng, ban đầu, các đối tượng tặng kèm theo các sản phẩm có giá thành rẻ như đường, mỳ chính, gạo, dầu ăn…. Sau đó, bằng những từ ngữ “đường mật” thuyết phục lòng người, các chuyên gia bắt đầu đi vào giới thiệu các sản phẩm chính, chủ yếu là trà mật ong, kem đánh răng hắc sâm có xuất xứ từ nước ngoài và đặc biệt là An Cung Hoàn” một loại thuốc được cho là “thần dược” chữa đột quỵ mà nhiều nhà tích trữ.

Người tham dự sẽ được phát phiếu cộng điểm, quảng cáo giới thiệu sản phẩm và tặng quà khuyến mại dựa trên số điểm cộng từ việc mua hàng, sau đó các đối tượng tiến hành thu tiền và chuyển hàng về tận nhà cho người tham gia.

leftcenterrightdel
Các phiếu quà tặng và thẻ tích điểm mà người tiêu dùng sẽ được nhận khi tham dự Hội thảo. (Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường) 

Ngay lập tức, lực lượng chức năng TP. Hải Phòng đã xác định, địa điểm kinh doanh trên của Công ty TNHH thương mại LSKT do L.N.S (SN 1998, địa chỉ: thôn Ba Biển, Thiện Hoà, Bình Gia, Lạng Sơn) làm Giám đốc.

Để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về buôn bán hàng hóa và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, sáng 31/3/2023, Đội QLTT số 8 - Cục QLTT thành phố Hải Phòng phối hợp với Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy - Công an quận Đồ Sơn và Phòng Kinh tế, Quận Đồ Sơn đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh trên của Công ty TNHH thương mại LSKT.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Các sản phẩm bị thu giữ tại hiện trường kiểm tra. (Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường)

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang ông S. và nhân viên đang trưng bày, quảng cáo giới thiệu sản phẩm và tặng kèm sản phẩm khuyến mại. Trong đó, chủ yếu bán các sản phẩm như: trà mật ong sâm HONEY, kem đánh răng Hắc Sâm, thực phẩm chức năng An Cung Hoàn,… Hàng hóa khuyến mại gồm đường trắng, gạo, dầu ăn, mì chính,..là hàng hóa do Việt Nam sản xuất.

Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện đối với sản phẩm Thực phẩm chức năng An Cung Hoàn là hàng hoá do nước ngoài sản xuất, bao bì có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, trên nhãn không có thông tin về đơn vị nhập khẩu, chịu trách nhiệm đối với hàng hoá và số công bố, tiếp nhận công bố của sản phẩm.

Bên cạnh đó, tại địa điểm kinh doanh của Công ty dùng để thực hiện chương trình khuyến mại có bán hàng hoá nhưng nội dung này không có trong thông báo chương trình khuyến mại của Công ty; sản phẩm đường trắng được dùng để khuyến mại cũng không nằm trong nội dung thông báo khuyến mại đã đăng ký.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

Lực lượng Quản lý thị trường thu giữ lô An Cung Hoàn tại địa điểm kiểm tra. (Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường)


Theo Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hải Phòng, thực tế cho thấy, chiêu trò lừa đảo, bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trá hình dưới những cuộc hội thảo, giới thiệu sản phẩm kèm tặng quà khuyến mại để dụ dỗ người dân mua hàng, là những thủ đoạn không mới, nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin “sập bẫy”. Các đối tượng thường nhằm vào nhóm người cao tuổi, phụ nữ nhẹ dạ cả tin để lừa đảo, gây bức xúc trong dư luận. Để ngăn chặn tình trạng này, theo Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hải Phòng, hơn hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phi pháp.

Cũng theo Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hải Phòng, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Đối với lô hàng có dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH thương mại LSKT, Đội QLTT số 8, Cục QLTT TP.Hải Phòng đã tiến hành các thủ tục tạm giữ toàn bộ hơn 20 hộp An Cung Hoàn để tiếp tục xác minh, làm rõ. Theo quy định của pháp luật, dự kiến, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm trên là 55 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số lượng hàng hóa kém chất lượng.
Tuệ Minh
Nguồn Người đưa tin Pháp luật
Link bài gốc

https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-cong-ty-to-chuc-hoi-thao-de-ban-hang-kem-chat-luong-a601187.html