leftcenterrightdel
 

Ghi nhận ngày 7/12/2020, khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí X1, thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, TP Hà Nội vẫn đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Mọi thứ vẫn ngổn ngang. Với hiện trạng này, khu đất chưa đủ điều kiện để đưa ra bán đấu giá.

Thế nhưng, trước đó 2 tháng, ngày 12/10/2020, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín phối hợp với Cty Đấu giá hợp danh số 5 Quốc gia đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các cá nhân.

Người ký và phê duyệt, chỉ đạo việc “bán lúa non” là ông Nguyễn Sỹ Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín.

Theo Quyết định số 04/2017/QĐ-UBND ngày 24/2/2017 của UBND TP Hà Nội (nay thay thế bằng Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND ngày 18/11/2020 của UBND TP Hà Nội) thì chỉ được phép đưa ra đấu giá các lô đất như trên khi đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật cơ bản.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Sỹ Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín khẳng định khu đấu giá đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật

Ông Nguyễn Sỹ Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín khẳng định khu đấu giá đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật
Thực tế đã thể hiện vị lãnh đạo huyện Thường Tín đã có sự thiếu trung thực. Hoặc ông Tuyến đã có sự chủ quan, bị cấp dưới qua mặt.

leftcenterrightdel
 Và thực tế thì ...
leftcenterrightdel
...mọi thứ vẫn ngổn ngang

Ông Lê Tuấn Tú, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất huyện Thường Tín, khẳng định với PV việc đưa ra đấu giá khu đất không có gì khuất tất.

Vị này cho biết, hạ tầng kỹ thuật chưa xong, nhưng đảm bảo khi bàn giao đất cho người dân thì sẽ hoàn thiện. Ngoài một số nguyên nhân khách quan, thì vào dịp cuối năm, sức ép về chỉ tiêu nguồn thu ngân sách cũng là vấn đề lớn, là nguyên nhân huyện đấu giá khu đất khi hạ tầng dang dở.

Khi cung cấp thông tin cho PV, người đứng đầu Trung tâm Quỹ đất huyện Thường Tín liên tục khẳng định huyện làm đúng quy định. Chỉ đến khi PV đưa ra các căn cứ pháp luật cụ thể, vị này mới thừa nhận là “thiếu sót”, dù đúng ra phải thừa nhận đây là một hành vi vi phạm pháp luật.

leftcenterrightdel
Qđ 04 của UBND TP Hà Nội cho thấy, điều kiện tối thiểu để các lô đất đủ điều kiện tham gia đấu giá chính là phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng một cách cơ bản 

Đối chiếu các quy định pháp luật, trong đó có Quyết định số 04 của UBND TP Hà Nội, có thể thấy rằng, về điều kiện tối thiểu để các lô đất đủ điều kiện tham gia đấu giá chính là phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng một cách cơ bản, có nghĩa phải có đủ đường, điện, nước và hệ thống thoát nước đấu nối với hệ thống thoát nước chung của khu vực mới mang ra đấu giá. Dự án khu đấu giá QSDĐ ở thôn Hiền Nhân đã không đảm bảo được điều kiện tối thiếu đó.

Trên thực tế, ở nhiều địa phương, việc đấu giá đất ở khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã khiến cho nhiều người dân chịu thiệt thòi khi tiến hành xây dựng nhà cửa; nhất là việc đấu nối các hạng mục như điện, nước sinh hoạt và nhiều vấn đề liên quan khác.

Ngoài ra, với tình trạng dang dở, ngổn ngang của hệ thống hạ tầng nhưng đã bán chẳng khác nào hình thức “bán lúa non”, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị các lô đất được tổ chức đấu giá, gây thiệt hại cho nguồn thu ngân sách.

 


Theo Người đưa tin pháp luật
Nguồn
Link bài gốc

http://tv.nguoiduatin.vn/ban-lua-non-co-the-gay-thiet-hai-cho-ngan-sach-nha-nuoc-p2131.html