Hàng trăm khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền (tên thương mại The Viva City) do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG; mã CK: LDG) làm chủ đầu tư, vừa có đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, về việc mua đất nền đã 10 năm, nhưng đến nay chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Theo phản ánh của người dân, dự án The Viva City được rao bán đất nền từ năm 2010. Ban đầu, khách mua được làm hợp đồng đặt cọc. Đến khi đóng được 70%, khách hàng được chuyển sang hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở. Sau nhiều năm, Công ty LDG chỉ hứa hẹn mà không thực hiện việc bàn giao sổ đỏ cho những khách hàng đã mua nền đất dự án.

Bức xúc trước việc này, hàng chục hộ dân đã tập trung tại trước khu dân cư và cầm băng rôn đi đến Khu Thương mại Giang Điền và Viva Square tại xã Giang Điền với nội dung cầu cứu chính quyền và yêu cầu Công ty LDG bàn giao sổ hồng.

leftcenterrightdel

Người dân căng băng rôn tại dự án The Viva City yêu cầu Công ty LDG trả sổ đỏ. (Ảnh: ĐL) 

Ngay sau đó, UBND xã Giang Điền, huyện Trảng Bom đã tổ chức cuộc họp để yêu cầu người dân tháo gỡ băng rôn treo trước nhà trong khu dân cư The Viva City.

Theo báo cáo của UBND xã Giang Điền, qua trao đổi với người dân có nhà, đất trong khu dân cư dịch vụ Giang Điền cho biết công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô trong dự án từ tháng 5/2020. Tuy nhiên, Công ty LDG không tiến hành lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân, trong khi đó số tiền bán đất đã nhận trên 95% giá trị tài sản.

Một số người dân cho biết Công ty LDG đang lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng làm người dân bức xúc. Cũng theo báo cáo, nguyện vọng của người dân là đề nghị Công ty LDG công khai danh sách các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định của pháp luật.

Được biết, dự án Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền có tổng diện tích 234ha, được chia làm hai khu A và B, do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Công ty này đã giải tỏa được 87ha; còn 6,6ha không thỏa thuận đền bù được với người dân. Năm 2019, dự án The Viva City bị Thanh tra tỉnh Đồng Nai “điểm mặt” nhiều sai phạm về đất đai.

leftcenterrightdel
Báo cáo của UBND xã Giang Điền (huyện Trảng bom, Đồng Nai) về vụ việc. 

Ngoài ra, một dự án khác cũng do Công ty LDG làm chủ đầu tư mang tên Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom đã bị Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định đối với công trình nhà ở và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án.

Mức xử phạt hành chính là 75 triệu đồng, đồng thời ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, LDG phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công.

Tuy nhiên, đến nay dự án Viva Park vẫn chưa bị cưỡng chế tháo gỡ theo quyết định xử phạt vi hành chính đối với công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng luật sư Gia đình – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, căn cứ vào Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1/2020 thì việc về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, tính từ ngày bàn giao nhà ở, đất cho người mua, hoặc kể từ thời điểm người mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận mà chủ đầu tư chậm làm sổ hồngcho người mua sẽ bị phạt hành chính.

Theo đó, chủ đầu tư nào chậm bàn giao sổ hồng cho người mua nhà từ sau 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng; chậm từ 6-9 tháng sẽ bị phạt từ 30 triệu đến 300 triệu đồng; chậm từ 9-12 tháng sẽ bị phạt từ 50 triệu đến 500 triệu đồng; chậm từ một năm trở lên sẽ bị phạt từ 100 triệu đến 1 tỉ đồng.

“Do vậy, nếu gặp trường hợp chủ đầu tư chậm làm giấy chủ quyền gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, người mua nhà có thể yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện thủ tục hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm nói trên để buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục có liên quan để bàn giao giấy chủ quyền cho mình.

Ngoài ra, nếu trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm khi chậm thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoặc người mua có thiệt hại do hành vi chậm thực hiện thì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo điều khoản đã thỏa thuận hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật”, luật sư Hùng nhấn mạnh.
Theo Doanh Nghiệp Việt Nam
Nguồn
Link bài gốc

https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bat-dong-san/du-an-the-viva-city-khach-mua-cau-cuu-vi-mua-dat-cua-cong-ty-ldg-gan-10-nam-van-chua-co-so-hong/20201217113041706