Bà Maria Van Kerkove, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của WHO về COVID-19 cho biết: “Đã có một số thông tin cho thấy khả năng lây truyền cao hơn... đồng thời khả năng virus này kháng lại vắc xin cũng gia tăng. Do đó, chúng tôi đang phân loại đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu”.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến chủng Ấn Độ dễ lây hơn so với virus nguyên bản và có một số bằng chứng về việc biến chủng này có thể kháng lại một phần sự miễn dịch mà vaccine tạo ra cho cơ thể người. Tuy nhiên, WHO khẳng định, các vaccine Covid-19 hiện có vẫn được xem là hiệu quả trong việc chống lại biến chủng Ấn Độ.

leftcenterrightdel
WHO tăng cấp cảnh báo với biến thể COVID-19 Ấn Độ. Ảnh: AFP. 

Tuần trước, WHO cho biết đang theo dõi chặt chẽ 10 biến thể COVID-19 trên toàn cầu, bao gồm B.1.617 phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Trong lần báo cáo đó, WHO phân loại biến thể này là “biến thể đáng quan tâm” - thấp hơn so với cấp độ “biến thể đáng lo ngại”.

Số liệu từ cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID cho hay, hiện tại, biến thể B.1.617 đã lan sang ít nhất 21 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, một số nước ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ngoài biến chủng Ấn Độ, WHO còn xếp 3 biến thể khác của COVID-19 vào nhóm “đáng lo ngại”, gồm biến thể B.1.1.7 phát hiện đầu tiên ở Anh; B.1.351 phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, và P.1 phát hiện đầu tiên ở Brazil.

Theo tiêu chí phân loại của WHO, biến thể đáng lo ngại là những biến thể có khả năng lây lan mạnh hơn, dễ gây tử vong hơn và có khả năng kháng lại các vaccine và phương pháp điều trị hiện có.

Nhiều chuyên gia tin rằng biến chủng Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới làn sóng lây nhiễm COVID-19 chóng mặt đang diễn ra ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong vì COVID-19 ở Ấn Độ hiện ở mức bình quân 3.879 ca mỗi ngày. Trong vòng 7 ngày gần nhất, số ca nhiễm mới bình quân mỗi ngày là 391.000 ca, tăng 4% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, những gì truyền thông Ấn Độ phản ánh cho thấy tình hình có thể tệ hơn rất nhiều so với những con số thống kê chính thức.

Nhung T.

 

Nguồn Doanhnghieptiepthi
Link bài gốc

https://doanhnghieptiepthi.vn/who-nang-canh-bao-bien-the-covid-19-tai-an-do-len-muc-dang-lo-ngai-cap-toan-cau-16121051114380704.htm