leftcenterrightdel
 

“Cử tri phản ánh cuộc sống công nhân lao động gặp rất nhiều khó khăn nên có nhu cầu vay vốn có chiều hướng tăng. Được biết có nhiều gói hỗ trợ cho vay của các tổ chức tín dụng và có sự phối hợp cùng với tổ chức công đoàn để đưa các gói tín dụng đến với người công nhân lao động. Tuy nhiên, các gói vay này lãi suất vẫn còn cao, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người lao động. Cử tri đề nghị ngành ngân hàng quan tâm giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới đối với người lao động khi có nhu cầu vay vốn”, kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến nội dung này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2,0%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao.

Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh; yêu cầu các TCTD tiếp tục triển khai các biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới (phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm), qua đó tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, NHNN đã quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng được TCTD đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh ở mức 4,0%/năm.

Đến nay, lãi suất cho vay đã có xu hướng giảm (lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới bằng VND của các NHTM giảm khoảng hơn 1,0%/năm so với cuối năm 2022). Với tác động của độ trễ chính sách sau những lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Liên quan đến các gói hỗ trợ vay cho công nhân lao động, NHNN cho hay, tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với công nhân ngày 12/06/2022 tại Bắc Giang, có hai công ty tài chính đã cam kết dành 20.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của TCTD để cho vay đối với công nhân lao động với lãi suất ưu đãi bằng 50% lãi suất các công ty này đang cho vay trên thị trường nhằm hạn chế và từng bước đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen”.

Tháng 10/2022, Tổng liên đoàn lao động và 2 công ty tài chính đã ký thỏa thuận hợp tác và tiến hành giải ngân. Tính đến hết tháng 6/2023, hai công ty tài chính này đã giải ngân được khoảng 6.901 tỷ đồng.

Ngoài ra, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó có người lao động như ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023 quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn và Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 23/5/2023 về tăng cường công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNN.

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hướng dẫn về cho vay tín dụng tiêu dùng. Điều hành tín dụng đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng chính đáng của người lao động. Chỉ đạo TCTD mở rộng, đa dạng sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đẩy mạnh tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng với lãi suất hợp lý, đơn giản hóa thủ tục cho vay.

Hiện các TCTD có dư nợ cho vay tiêu dùng lớn đang triển khai khoảng 30 sản phẩm phục vụ mục đích tiêu dùng về nhà ở, khám chữa bệnh, học tập, mua sắm trang thiết bị, phương tiện đi lại,…

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đang triển khai nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người nghèo và đối tượng chính sách đáp ứng đủ điều kiện vay vốn.

T.M
Nguồn Người đưa tin Pháp luật
Link bài gốc

https://www.nguoiduatin.vn/du-kien-mat-bang-lai-suat-cho-vay-se-tiep-tuc-giam-trong-thoi-gian-toi-a628158.html