Trong công điện, bộ Y tế nhận định diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng nhu cầu mua và sử dụng các loại thuốc điều trị COVID-19, bao gồm các loại thuốc kháng virus như Molnupiravir, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19. Điều này đã dẫn đến nguy cơ đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc, bán thuốc không đúng quy định, rao bán thuốc trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 1/3, bộ đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.
leftcenterrightdel
 Nhà thuốc tại Hà Nội đặt rõ yêu cầu đối với người mua thuốc kháng virus. Ảnh: Tuổi trẻ 

Trong công điện mới, bộ tiếp tục đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tập huấn quy định pháp luật và hướng dẫn về mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng thuốc, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dược.

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, công văn của bộ Y tế yêu cầu các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo 389, quản lý thị trường, công an tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng khác tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trong sản xuất kinh doanh thuốc điều trị COVID-19, các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 tại các điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, các hoạt động mua, bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dược cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong việc mua, bán thuốc nói chung và thuốc điều trị COVID-19 nói riêng, niêm yết giá và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai, hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn; thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt thuốc trong kinh doanh dược và các quy định khác trong kinh doanh dược.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện, tổ chức thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm các tổ chức, cá nhân vi phạm và xử nghiêm các trường hợp vi phạm.
Minh Hạnh
Nguồn Đời sống & Pháp luật
Link bài gốc

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-de-nghi-tang-cuong-quan-ly-viec-ban-thuoc-dieu-tri-covid-19-tren-mang-a531387.html