Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với chất lượng đào không được đẹp như các năm trước nên thương lái và khách du lịch chưa đến mua nhiều khiến người dân băn khoăn, lo lắng.
leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Hiện nay, diện tích trồng cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La có khoảng 5.000ha, chủ yếu do đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng khó khăn trồng trên nương, đồi và vườn nhà. Riêng huyện Vân Hồ có khoảng 1.000ha đất trồng cây đào; trong đó, có hơn 500ha đào bán vào dịp Tết Nguyên đán. Cành và cây đào trồng mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân trong dịp Tết cổ truyền hàng năm.

Một chị đã gắn bó với việc trồng đào tại huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết: “Hiện tại vườn đào của gia đình chị có hơn 1.000 cây, ngay cạnh Quốc lộ 6. Bình thường như mọi năm vào thời điểm này vườn đào nhà chị đã tấp nập người, nhưng năm nay vẫn chưa có ai đến mua”.

“Những năm trước thì vào thời điểm này đào của gia đình đã bán được nhiều rồi, nhưng năm nay đào ra hoa sớm, không đúng dịp, kể cả không bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng không bán được nhiều. Hi vọng sang năm thời tiết thuận lợi và chị cũng sẽ tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc để đào ra hoa nhiều, đẹp, đúng dịp, như vậy đào mới bán được nhiều, giá bán cũng cao hơn”, chị bộc bạch.

Tình trạng này cũng xuất hiện ở nhiều gia đình khác, một anh trồng đào ở xã Lóng Luông chia sẻ, năm nay gia đình anh có khoảng 300 cây đào, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, anh cũng đang cắt bán cho thương lái và khách du lịch từ các tỉnh dưới xuôi. Nhưng năm nay hoa nở không đều nên không bán được nhiều, giá cũng thấp hơn so với năm trước.

“Tại các điểm tập kết đào phục vụ Tết dọc Quốc lộ 6 qua địa bàn các xã Lóng Luông và Vân Hồ năm nay vắng khách mua đào do ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải hạn chế đi lại. Thời điểm này chỉ có vài nhóm thương lái từ các tỉnh miền xuôi lên để thu mua, tuy nhiên do đào chất lượng kém vì đã nở sớm nên các thương lái cũng chưa muốn thu mua nhiều”, anh cho biết thêm.


Trao đổi về vấn đề này, một thương lái từ tỉnh Thanh Hóa lên Sơn La để mua đào cũng bày tỏ băn khoăn: “Mua đào đã được mười năm, chất lượng đào năm nay không bằng mọi năm nhưng giá bán vẫn đang ở mức cao. Tôi lấy đào về bán phục vụ bà con nhân dân chơi vào dịp Tết, nhưng với giá cao như thế này thì không biết bà con trong tỉnh có mua được hay không”.

Năm nay, dịch bệnh đã khiến đầu ra gặp nhiều khó khăn, do vậy, để giúp người dân trên địa bàn huyện tiêu thụ đào tốt hơn, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các sự kiện Văn hóa, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đào Vân Hồ nhằm giúp bà con phần nào vơi bớt những nỗi lo.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lư, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vân Hồ (Sơn La) cho biết, cây đào là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho nhân dân trên địa bàn huyện, khí hậu ở Vân Hồ rất phù hợp với cây đào, đặc biệt là cây đào bản địa hay còn gọi là đào mèo.

“Trong những năm qua huyện luôn tích cực tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ khôi phục, nhân giống cây đào, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhân dân để họ yên tâm khai thác, kinh doanh đào nhất là vào dịp Tết, qua đó giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống”, bà Lư cho hay.


Quỳnh Anh
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/son-la-thi-truong-am-dam-nguoi-trong-dao-thap-thom-nhieu-noi-lo-d126450.html