Đây là những doanh nghiệp có liên quan đến Công ty CP Tập đoàn C.T (C.T Group). Trong 7 nhóm tài sản đảm bảo cho các khoản nợ nói trên, có dự án tại số 177 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 ( không bao gồm tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại) và nhà, đất tại số 136 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Dự án tại 117 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) có tên là Léman Luxury Apartments của C.T Group, do Phương Nam Land làm chủ đầu tư. Đây là dự án căn hộ hạng sang. Còn nhà, đất tại số 136 Trần Huy Liệu là nơi ở của ông Trần Kim Chung - Chủ tịch HĐQT C.T Group và được đăng ký làm chi nhánh của C.T Group.

Đầu tháng 11/2010, C.T Group cùng thành viên là Công ty CP Bất động sản CT (C.T Land) và Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch và vận tải biển Phương Nam, góp vốn 1.200 tỷ đồng thành lập C.T Phương Nam (tên gọi ban đầu của Phương Nam Land), với tỉ lệ sở hữu lần lượt 78%, 10% và 12%.

Trong đó, ông Trần Kim Chung - Chủ tịch HĐQT C.T Group, giữ vai trò Chủ tịch HĐQT và đại diện theo pháp luật của C.T Phương Nam.

leftcenterrightdel
Dự án Léman Luxury Apartments của Phương Nam Land tại địa chỉ 117 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM đang bị Vietinbank thông báo bán đấu giá. Ảnh: Ngọc Thảo 

Cuối tháng 3/2011, C.T Phương Nam chính thức khởi công dự án Khu phức hợp Léman Luxury Apartments. Liên quan đến việc ngân hàng thông báo đấu giá khoản nợ 2.600 tỷ đồng, đại diện Phương Nam Land cho biết: Tổng tài sản đảm bảo của doanh nghiệp rất nhiều; tuy nhiên, UBND TP.HCM chưa cấp sổ hồng (mặc dù doanh nghiệp đã xây dựng đúng Giấy phép xây dựng và đã hoàn công đầy đủ). Một tập đoàn lớn của nước ngoài đã ký hợp đồng thuê sỉ toàn bộ diện tích, trả tiền thuê 1 lần, nhưng chưa thanh toán, vì đang chờ sổ hồng.

"Các cổ đông đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn nên họ không muốn góp thêm. Do đó Vietinbank bán nợ và tập đoàn mẹ sẽ mua lại khoản nợ này. Đôi khi việc bán nợ cũng là giải pháp hay để tái cấu trúc công ty" - đại diện Phương Nam Land nói.

Đầu năm 2017, nhiều thông tin cho rằng C.T Group đã rút khỏi dự án Léman Luxury Apartments, khi C.T Land thoái hết vốn và C.T Group công bố giảm tỷ lệ sở hữu tại C.T Phương Nam xuống còn 1%. Từ đó đến nay, không rõ cổ đông mới của C.T Phương Nam là ai.

Sau sự kiện C.T Land rút vốn, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của C.T Phương Nam cũng được chuyển sang ông Lê Hoài Thanh.

Tuy nhiên, tân Tổng Giám đốc C.T Phương Nam cũng là người đại diện của một số doanh nghiệp khác thuộc C.T Group như: Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I-Home (C.T Land sở hữu 99% vốn) và CTCP Quốc tế C&T (nay là Công ty CP đầu tư quốc tế Liên Hiệp Quốc).

Trong đó, Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I-Home là chủ đầu tư dự án căn hộ giá rẻ I-Home (TP.HCM), còn Quốc tế C&T là chủ đầu tư Trung tâm thương mại Bồng Sơn (Bình Định).

Ông Lê Hoài Thanh còn là cổ đông của Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư - ây dựng Vạn Phúc (49%), Công ty CP thiết kế và xây dựng công nghệ cao (40%) và Công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản VinhLand (25%).
leftcenterrightdel
 Ngoài dự án tại địa chỉ 117 Nguyễn Đình Chiểu, nhiều tài sản khác liên quan đến C.T Group cũng đang bị ngân hàng thông báo bán đấu giá. Ảnh: Ngọc Thảo

Về phía Công ty Quốc tế C&T, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 2/2002 và do ông Trần Kim Chung làm Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện theo pháp luật.

Đầu tháng 1/2017, Quốc tế C&T tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng lên 2.341 tỷ đồng và không lâu sau đó danh sách cổ đông sáng lập được hé lộ: Trần Kim Chung (74%), Trần Thị Mỹ Hòa (em gái ông Chung, 23%) và Đinh Thị Bích Thảo (3%).

Quốc tế C&T có 2 công ty con gồm CT Sóng Thần và Nhà cho thuê hiện đại Con Ong sở hữu Khu phức hợp C.T Sóng Thần (tỉnh Bình Dương) và chuỗi căn hộ cho thuê giá rẻ Bee Home.

Còn Công ty TNHH MTV Vina Mall được thành lập vào cuối tháng 5/2016 với vốn điều lệ 40 tỷ đồng, thuộc sở hữu của bà Trần Khuê Giao, con gái ông Trần Kim Chung.

Tháng 7/2020, C.T Group của đại gia Trần Kim Chung gây bất ngờ khi đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Chính Trực. Cùng trong thời điểm này, Công ty CP bất động sản CT - một thành viên khác của C.T Group, cũng thay tên là Công ty CP bất động sản Chính Trực.

Theo Báo Dân Việt
Nguồn
Link bài gốc

https://danviet.vn/ngan-hang-rao-ban-du-an-bds-nghin-ty-lien-quan-den-ct-group-tai-tphcm-20201111104014183.htm?fbclid=IwAR3ZYak7FIzVxHhEr22TsOlyzwLGFqBpw9q_I4HMOxwC4be3IpGvKbiXR-A