Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tính tới cuối quý III/2023, lãi suất cho vay trung bình ghi nhận trên báo cáo tài chính các ngân hàng niêm yết giảm khoảng 0,6% từ mức đỉnh quý I/2023, tuy nhiên vẫn cao hơn 1,6% so với mức đáy quý IV/2021.
leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

VCBS dự báo, mặt bằng lãi suất kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 1 - 1,5% trong năm 2024.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam cũng nhận định lãi suất cho vay bình quân sẽ có dư địa để giảm thêm 0,75 - 1,0%.

Chia sẻ quan điểm với báo chí, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh và TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cũng cho rằng lãi suất cho vay còn dư địa giảm và sẽ tiếp tục giảm ở giai đoạn đầu năm.

Gần đây, lãi suất huy động ở các kỳ dài hạn gần như đã giảm đến ngưỡng, lãi suất huy động ở các kỳ ngắn hạn vẫn tiếp tục hạ xuống. Còn lãi suất cho vay tuy giảm nhưng chậm bởi có một lượng vốn tương đối lớn ở giai đoạn trước huy động với lãi suất cao chưa cho vay hết.


Sau một thời gian dài các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất huy động, lượng vốn được huy động với lãi suất cao trước đây ngày càng nhỏ đi. Đồng thời với mức lãi suất huy động mới thấp, rõ ràng lãi suất cho vay có cơ hội để tiếp tục giảm xuống hơn nữa.

Song, thời điểm lãi suất cho vay giảm xuống thấp nhất tùy thuộc vào mức độ cần vốn và mức độ huy động vốn của nền kinh tế, phụ thuộc vào nhu cầu vay vốn và khả năng huy động vốn của thị trường. Tuy nhiên, dự báo giai đoạn tháng 3 - 4/2024 sẽ là thời điểm mặt bằng lãi suất cho vay hạ xuống mức thấp nhất.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 11/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú thông tin lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa.

Ông cũng khẳng định chỉ còn rơi rớt lại những khoản lãi suất cao là của những kỳ hạn trước đây khi ngân hàng thương mại huy động với lãi suất cao. Nhưng chắc chắn rằng đến năm 2024 sẽ không còn duy trì được mức cao nữa.

An Mai (t/h)
Nguồn Doanh nghiệp & Tiếp thị
Link bài gốc

https://doanhnghieptiepthi.vn/lai-suat-cho-vay-nam-2024-se-tiep-tuc-giam-dau-nam-161240213221921065.htm