Theo đó, nhằm tăng cường kỷ cương, hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, của Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục ra Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Các doanh nghiệp cần quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không thông qua việc huấn luyện về văn hóa An toàn - An ninh hàng không về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, của doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vào vi phạm pháp luật.

Chủ động tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc "làm đúng quy trình".

Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông để mọi người hiểu đúng, hiểu rõ, không tham gia, tiếp tay, giúp sức cho buôn lậu; mạnh dạn tố giác tội phạm về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.
leftcenterrightdel
Lực lượng hải quan tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện, giữ 4 tiếp viên của hàng hàng không Vietnam Airline mang khoảng 10kg ma túy tổng hợp về Việt Nam trong vụ việc ngày 16/3/2023 - Ảnh: Hải quan cung cấp   

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm theo quy định, theo nguyên tắc "kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm" khi phát hiện vi phạm.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Đối với các Cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng hàng không theo quy định.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Được biết mới đây, vào ngày 16/3/2023, 4 tiếp viên Vietnam Airlines bị phát hiện xách hành lý chứa 11,2 kg ma túy tổng hợp từ Pháp về TP.HCM.

Sau một thời gian tạm giữ, vào ngày 22/3/2023, cơ quan điều tra tạm thời đã trả tự do cho nhóm tiếp viên này, nguyên nhân do bước đầu xác định 4 tiếp viên hàng không này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp đã được đối tượng nhờ mang về pha trộn và cất giấu ma túy. Do đó, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.
leftcenterrightdel
Ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng - Ảnh: Hải quan cung cấp  

Dù chưa bị khởi tố nhưng hiện nay, 4 bị can đã bị cho thôi việc.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định các tiếp viên vẫn phải chịu hình thức kỷ luật của ngành.

Theo chia sẻ trước đó, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, cho biết, 4 tiếp viên mang ma túy về nước qua đường hàng không sẽ bị xử lý theo Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

4 tiếp viên trên vi phạm khoản 4 Điều 6 Thông tư 46/2013, lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa. Với vi phạm này, 4 tiếp viên trên bị xử lý bằng hình thức "không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng".
Khánh An
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/tu-vu-4-tiep-vien-hang-khong-vna-cuc-hang-khong-viet-nam-yeu-cau-tang-cuong-kiem-tra-dot-xuat-hanh-ly-to-bay-d158557.html