Việc thu hồi được bắt đầu sau khi Bộ Nông nghiệp bang Washington lấy mẫu kiểm tra định kỳ và phát hiện một lô Ớt ngọt Zesty có độ pH đủ cao để hỗ trợ sự hình thành của vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc.

Sản phẩm bị thu hồi được đóng gói trong hộp thủy tinh nặng 0,2kg và được bán tại các cửa hàng bán lẻ ở Quilcene và Port Townsend, WA.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo những người đã mua sản phẩm này nên ngừng sử dụng ngay. Các sản phẩm nên bị vứt bỏ hoặc trả lại nhà bán lẻ.

leftcenterrightdel
 Trang trại Soul Cedar phải thu hồi sản phẩm ớt ngọt Zesty do có khả năng nhiễm khuẩn Clostridium botulinum.

Biến chứng khi nhiễm khuẩn Clostridium botulinum

Vi khuẩn C.botulinum là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.

Độc tố botulinum sau vào đường tiêu hóa sẽ không bị phá hủy bởi acid dịch vị và các men tiêu hóa mà sẽ được hấp thu ở tá tràng và hỗng tràng vào máu.

Sau đó chúng xâm nhập các tế bào thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine tại các đầu mút thần kinh tiền sinap. Các xung động thần kinh bị ngưng trệ gây các triệu chứng liệt vận động.

Các triệu chứng sau thường khởi phát sau 12-36 giờ sau ăn (có thể tới 1 tuần sau ăn) như buồn nôn, chướng bụng, đau bụng, sau đó liệt ruột cơ năng, táo bón.

Nếu nhiễm độc mức độ nhẹ, người bệnh có thể chỉ mệt mỏi, mỏi cơ tương tự như suy nhược cơ thể. Nhưng nếu nhiễm độc mức độ nặng, bệnh tiến triển nhanh, người bệnh có thể liệt tất cả các cơ dẫn đến ứ đọng đờm dãi, suy hô hấp, gây ngừng thở dẫn đến tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khi xuất hiện những dấu hiệu ngộ độc khuẩn Clostridium botulinum người bệnh cần đến bệnh viện ngay để được chữa trị kịp thời.

Bằng mắt thường, các loại đồ hộp hoặc thực phẩm đóng hộp nếu bị phồng thì khả năng cao là có Clostridium botulinum trong đó. Do khi vi khuẩn kị khí này phát triển mạnh, chúng sản sinh ra nhiều khí và gây phồng hộp (đồ hộp bị phồng thì nên bỏ ngay).

Vậy nên, ngoài việc kiểm tra hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, xuất xứ, thông tin nhà sản xuất, chúng ta cũng cần phải thận trọng xem xét về mặt cảm quan của thực phẩm xem có các dấu hiệu bị phồng, bị hư hỏng hay không để tránh xảy ra trường hợp ngộ độc.

Ngọc Hồng
Nguồn SHTT
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/thu-hoi-ot-ngot-zesty-do-nhiem-khuan-clostridium-botulinum-d138298.html