Tờ The New York Times dẫn tin từ Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, người tiêu dùng nên dừng ngay lập tức việc sử dụng các sản phẩm thuộc 3 lô hàng kem chống nắng dạng xịt Banana Boat.

Mã của các lô hàng bị thu hồi, được ghi dưới đáy chai gồm 20016AF, 20084BF và 21139AF, hết hạn lần lượt vào 12/2022, 2/2023 và 4/2024. Các sản phẩm này được bán trực tuyến cũng như ở các cửa hàng trên khắp nước Mỹ.
leftcenterrightdel
 

Theo FDA, không có sản phẩm nào khác của Banana Boat thuộc phạm vi của đợt thu hồi và người tiêu dùng có thể tiếp tục sử dụng một cách an toàn và đúng mục đích.

Benzene được coi là chất có thể gây ung thư ở người, việc tiếp xúc với nó (qua da, đường hô hấp hoặc đường miệng) có thể gây bệnh bạch cầu, ung thư tủy xương và các chứng rối loạn máu khác, tất cả đều rất nguy hiểm, theo Fox Business.

Công ty Edgewell nói rằng Benzen không phải là một thành phần trong bất kỳ sản phẩm nào của Banana Boat nhưng nó là một phần của chất đẩy giúp xịt kem chống nắng khỏi chai.

Phía Edgewell khẳng định rằng việc tiếp xúc hằng ngày với mức benzene như trong các sản phẩm bị thu hồi cũng sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng gì cho sức khỏe, vì mức benzene được tìm thấy là rất thấp. Nhưng để cho an toàn, họ vẫn khuyến khích khách hàng “ngừng sử dụng những sản phẩm đang bị kêu gọi thu hồi ngay lập tức” và “vứt bỏ đúng cách”.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết, việc tiếp xúc với benzen có thể xảy ra qua đường hô hấp, qua miệng và qua da, nó có khả năng gây ra các bệnh ung thư như ung thư máu, rối loạn máu - các bệnh đe dọa tính mạng.

Cơ quan này cho biết thêm, benzen nồng độ thấp có thể xuất hiện trong các sản phẩm như nhựa, chất tẩy rửa cũng như tại các trạm xăng, trong không khí thông qua khói thuốc lá, khí thải của xe cơ giới và khí thải công nghiệp. Benzen làm cho các tế bào hoạt động không chính xác và có thể gây hại cho hệ miễn dịch. Theo CDC, mức độ nhiễm độc benzen phụ thuộc vào số lượng, thời gian và kiểu tiếp xúc.

Trước đó, hãng dược Johnson & Johnson cũng đã cho thu hồi 5 dòng sản phẩm chống nắng dạng xịt sau khi phát hiện những sản phẩm này có chứa hàm lượng thấp benzene, bao gồm 4 dòng sản phẩm nhãn hiệu Neutrogena và 1 dòng sản phẩm nhãn hiệu Aveeno.
leftcenterrightdel
 

Cụ thể, những dòng sản phẩm trên bao gồm Neutrogena Beach Defense, Neutrogena Cool Dry Sport, Neutrogena Invisible Daily defense, Neutrogena Ultra Sheer, và Aveeno Protect + Refresh. J&J cho biết hãng không sử dụng benzene trong các sản phẩm trên, nhưng chất này “được phát hiện trong một số mẫu vật của những sản phẩm chống nắng dạng xịt bị thu hồi”.
Vân Anh
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/thu-hoi-3-lo-kem-chong-nang-duoc-ua-chuong-vi-nguy-co-gay-ung-thu-d146773.html