Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch cụ thể như: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết; Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Theo ông Trần Văn Châu - Trưởng phòng Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm, 3 tháng đầu năm 2021, sẽ có 6 đoàn liên ngành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành trọng điểm. Năm nay, các đoàn thanh tra đều có thành viên là Viện kiểm nghiệm đi cùng và yêu cầu trả kết quả ngay, để nếu có vi phạm sẽ xử lý ngay, tránh tình trạng sau khi kiểm tra một thời gian mới có kết quả, dẫn đến tình trạng sản phẩm kém chất lượng được đưa đi tiêu thụ.

Các đoàn liên ngành của Trung ương sẽ kiểm tra đột xuất công tác quản lý an toàn thực phẩm đến hết lễ hội năm 2021. Các đoàn địa phương sẽ thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau Tết và lễ hội tùy theo tình hình từng địa phương.

Đợt kiểm tra nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, nên sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội Xuân.

Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp sẽ tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có các yếu tố nguy cơ cao như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu và các thành phố lớn.

Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết thêm, đối với thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong dịp tết, sẽ do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm.Theo quy định mới, các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, rượu, bia, bánh mứt, kẹo…sẽ do doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và chịu trách nhiệm, mà k cần đợi cơ quan quản lý chấp nhận. Khi đã gửi tự công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể sản xuất và phân phối sản phẩm. Sau đó, cơ quan chức nặng hậu kiểm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp làm ăn chộp giật, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, nếu vi phạm sẽ xử lý hành chính, thậm chí trường hợp phức tạp sẽ chuyển cơ quan điều tra.

Để phòng chống dịch Covid-19, các nhà ăn tập thể tổ chức ăn theo ca không ăn đông người; các nhà hàng không phục vụ khách quá đông; những người phục vụ nấu ăn nếu bị ho, sốt phải nghỉ và đi xét nghiệm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán, người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng; tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.
Theo Pháp luật xã hội
Nguồn
Link bài gốc

https://phapluatxahoi.vn/tang-cuong-kiem-soat-xu-ly-viec-san-xuat-kinh-doanh-thuc-pham-gia-kem-chat-luong-dip-tet-nguyen-dan-221816.html