Ghi nhận của PV (thời điểm tháng 5/2022), phòng khám nha khoa Sunshine Dental Clinic (số 146 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) đang có dấu hiệu quảng cáo thực hiện kỹ thuật không được phê duyệt trong danh mục kỹ thuật - “huyết tương giàu tiểu cầu PRF".
leftcenterrightdel
 Nha khoa Sunshine Dental Clinic (146 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) quảng cáo kỹ thuật không được cơ quan chức năng cấp phép.

Cụ thể trên website https://www.sunshinedental.vn của Phòng khám nha khoa Sunshine Dental Clinic khẳng định thực hiện huyết tương giàu tiểu cầu PRF cho bệnh nhân, đồng thời giới thiệu tỉ mỉ quy trình thực hiện kỹ thuật này như sau:

“Để tạo huyết tương giàu tiểu cầu PRF với quy trình chuẩn Quốc tế, hiện tại Nha khoa Sunshine Dental Clinic tiến hành như sau:

Sau khi trải qua các bước thăm khám răng lợi, sàng lọc bệnh lý cơ bản…, đội ngũ Y Bác sĩ tại Sunshine Dental Clinic sẽ đưa bệnh nhân vệ sinh răng lợi và tiến hành lấy máu và tạo huyết tương PRF thông qua 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ để lấy máu.

Bước 2: Lấy máu tự thân (máu của khách hàng) vào các ống đựng.

Bước 3: Sàng lọc và tách huyết tương.

Bước 4: Đưa số lượng ống đựng máu tương ứng với phần huyết tương PRF dự tính sử dụng vào máy quay li tâm.

Bước 5: Lọc lấy màng huyết tương giàu tiểu cầu PRF và đặt phủ lên vị trí ổ răng và tiến hành khâu lại”.
leftcenterrightdel
 Việc nha khoa Sunshine Dental Clinic (146 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) triển khai kỹ thuật huyết tương giàu tiểu cầu tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe bệnh nhân do không đủ điều kiện để thực hiện.

Cần khẳng định, trong giấy phép hoạt động, danh mục kỹ thuật do Sở Y tế Hà Nội cấp, nha khoa Sunshine Dental Clinic không được phê duyệt để triển khai kỹ thuật huyết tương giàu tiểu cầu PRF. Theo quy định hiện hành, việc sử dụng máu tự thân của bệnh nhân (huyết tương giàu tiểu cầu PRF) là kỹ thuật chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện đủ điều kiện.

Có thể thấy, việc nha khoa Sunshine Dental Clinic (số 146 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) quảng cáo khẳng định thực hiện huyết tương giàu tiểu cầu có dấu hiệu vượt quá phạm vi chuyên môn được Sở Y tế Hà Nội cấp phép, quan ngại hơn điều này dễ đưa đến những hệ lụy đáng ngại đối với sức khỏe người bệnh do không đảm bảo an toàn về kỹ thuật cũng như pháp lý.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện phường pháp PRP tại cơ sở không được cấp phép.

“Nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có "ái tính" cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm", bác sỹ Minh nhấn mạnh.

Thời gian qua, từ phản ánh của báo chí, hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh đã bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt, tước giấy phép hoạt động do hành vi quảng cáo và thực hiện dịch vụ bên ngoài phạm vi chuyên môn.

Để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân, đề nghị Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi quảng cáo thực hiện dịch vụ không được cấp phép tại phòng khám nha khoa Sunshine Dental Clinic (số 146 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).
PV
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/sunshine-dental-clinic-co-dang-quang-cao-thuc-hien-ky-thuat-khong-duoc-so-y-te-ha-noi-cap-phep-d139983.html