Theo Người lao động, sáng 19/6, Thanh tra Sở GTVT TP HCM phối hợp với Đồn Công an Tân Sơn Nhất và An ninh sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành kiểm tra xe taxi biển số 51F-595.** do người tên N.T.M điều khiển.

Qua kiểm tra, xe có 2 công tắc phụ nằm dưới cần số lái xe gắn liền với đồng hồ tính cước. Tổ công tác yêu cầu lái xe chạy từ Ga Quốc tế ra đường Trần Quốc Hoàn và trở về Ga Quốc tế, trong khi giá cước thực tế là 54.000 đồng thì do tác động của công tắc phụ nên giá cước trên đồng hồ là 540.000 đồng, tăng gấp 10 lần.
leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với tài xế và chủ xe vi phạm theo quy định. Ảnh: Tiền Phong

Bên cạnh đó, tổ công tác còn kiểm tra một trường hợp khác là taxi mang BKS 60E-007** của hãng taxi Saigon Cheap (Cheap Taxi) của Công ty CP Tập đoàn Vận tải Saigon chi nhánh Bình Thuận do tài xế T.Q.T điều khiển.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện xe này có 1 công tắc phụ nằm dưới cần số lái xe gắn liền với đồng hồ tính tiền. Thiết bị này giúp tài xế thực hiện hành vi gian lận bằng cách vào số hoặc trả số sẽ khiến giá cước tăng lên 3.000 đồng/lần.

Tổ công tác đã yêu cầu tài xế điều khiển phương tiện đi theo lộ trình từ Ga Quốc tế ra đường Trần Quốc Hoàn và trở về Ga Quốc tế. Kết quả: Do tác động vào công tắc nên đồng hồ tính cước hiển thị đến 420.000 đồng.

Với các trường hợp vi phạm này, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với tài xế và chủ xe theo quy định. Theo đó, Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã tiến hành xử phạt hai tài xế với mức phạt là 700.000 đồng/ người và công ty là 11.000.000 đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn áp dụng hình phạt bổ sung là tước phù hiệu xe taxi trong thời gian 2 tháng.
leftcenterrightdel
 Công tắc phụ nằm dưới cần số lái xe. Ảnh: Tiền Phong

Báo Tiền Phong dẫn lời đại diện Thanh tra Sở GTVT TPHCM cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ lên kế hoạch tổ chức tổ công tác liên ngành, phối hợp cùng các đơn vị chức năng có chuyên môn để tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi ở khu vực sân bay và các điểm nóng trên địa bàn TPHCM.

"Người dân khi nhận thấy giá cước taxi tăng cao bất thường cần gọi điện thoại phản ánh đến đường dây nóng của sân bay hoặc Sở GTVT TP"- đại diện Thanh tra Sở GTVT TPHCM cho biết.
Thùy Dung (T/h)
Nguồn Đời sống & Pháp luật
Link bài gốc

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-2-tai-xe-taxi-o-san-bay-tan-son-nhat-ho-bien-gia-cuoc-tu-hang-chuc-nghin-len-hang-tram-nghin-a579526.html