Theo thông tin từ Chi cục thuế Thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai, tính hết ngày 5/11/2020 Công ty CP Trường Giang Sapa còn nợ tiền sử dụng đất và thuê đất tổng cộng là 22.637.773.402 đồng. Doanh nghiệp Trường Giang Sapa là chủ đầu tư của dự án Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây Sa Pa.

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây (tên thương mại là Mercure SaPa Resort & Spa) do Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư, được phê duyệt chấp thuận đầu tư năm 2012 và đến năm 2019 được điều chỉnh tại Quyết định số 335/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2 nghìn tỷ đồng, diện tích sử dụng khoảng 47ha. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến hết năm 2023.

Cuối năm 2017, Sở Giao thông Vận tải ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa đối với hành vi thi công khi chưa có phép. Nguyên do, chủ đầu tư thực hiện xây dựng dự án trước khi có hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt (thi công bắt đầu từ năm 2015 và hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt năm 2019).

Cũng theo kết luận, việc xác định quy mô đầu tư của chủ đầu tư chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh chấp thuận đầu tư, thay đổi mật độ xây dựng từ 9,6% lên 19,7%.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, dự án này đã xảy ra sự cố sạt lở vào tháng 12/2019, nhưng đến nay Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa vẫn chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm xử lý dứt điểm khu vực xảy ra sự cố.
leftcenterrightdel
 Đã gần 1 năm trôi qua, sự cố vẫn chưa được khắc phục

Cụ thể, theo thông báo số 324 ngày 4/8/2020 của Sở GTVT Lào Cai về việc “kết luận giám định nguyên nhân sự cố sạt trượt tại dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây Sa Pa”, trong đó xác định “hoạt động đầu tư xây dựng dự án của Công ty Trường Giang Sa Pa làm mất ổn định mái đất, gây ra sự cố sạt trượt”.

leftcenterrightdel
 Người dân vẫn phải thường xuyên đi qua vị trí sạt lở trong mùa mưa bão

Hiện nay, khu vực sạt trượt trong phạm vi từ Km1+800 – Km1+950 vẫn đang có sự dịch chuyển các khối đá, diễn biến phực tạp, đồng thời với thời tiết thời gian gần đây trên địa bàn thị xã Sa Pa mưa nhiều, kéo dài, nguy cơ sạt trượt gây mất an toàn cho các phương tiện giao thông lưu thông và đe dọa ùn tắc cục bộ trên tuyến tỉnh lộ 152 là rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Mặc dù đã được cơ quan chức năng của Lào Cai quy trách nhiệm, đồng thời chỉ rõ những “việc cần làm” để xử lý điểm sạt lở như: tạm dừng thi công mới đối với các công trình trong phạm vi khu vực BT04 thuộc dự án Cầu Mây Sa Pa. Chỉ được thực hiện khi các hoạt động có liên quan đến các giải pháp đảm bảo an toàn, các biện pháp hạn chế sạt trượt, xây dựng công trình kè, gia cố mái taluy tại khu vực sạt trượt. Chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện đi lại qua khu vực sạt lở. Thực hiện báo cáo định kỳ trước ngày 30 hàng tháng, báo cáo đột xuất về tiến độ thực hiện…

Theo ghi nhận của PV, hiện tại vị trí sạt lở vẫn chưa được khắc phục kè chắn, gia cố. Mặc dù hàng ngày vẫn có hàng ngàn lượt xe qua lại, trong khi đó những hiểm hoạ vẫn sẵn sàng ập đến bất cứ lúc nào. Trước tình hình trên, UBND thị xã Sa Pa cho biết sẽ kiến nghị với UBND tỉnh cho dừng lưu thông trên tuyến đường 152 đoạn qua điểm sạt lở tại dự án Cầu Mây Sa Pa. (Còn nữa)

Theo Tạp chí Doanh Nhân
Nguồn
Link bài gốc

https://doanhnhanvn.vn/hang-loat-chu-du-an-khung-o-sapa-no-thue-dat-23257.html