Đơn của nhân dân gửi Ngày mới online cho biết, việc ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm đất sông Lô của Khách sạn Phoenix, thuộc Công ty Thủy điện Thanh Thủy, đến giờ chưa bị xử lí các sai phạm.

Việc lấn chiếm đất sông Lô làm nghẽn dòng, thay đổi dòng chảy là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc 2 năm gần đây, tình trạng lũ lụt, ngập cục bộ do nước sông không thoát kịp về hạ lưu trên địa bàn TP Hà Giang và Quốc lộ 4C (đường đi huyện Đồng Văn) làm mất an toàn, ảnh hưởng đến cuộc sống và thiệt hại về kinh tế của Nhân dân trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Đơn kiến nghị xử lí nghiêm gửi lãnh đạo tỉnh Hà Giang của nhân dân.

Người dân hoàn toàn ủng hộ việc phát triển doanh nghiệp, tuy nhiên, việc Khách sạn Phoenix và công trình xây dựng của gia đình bà Hà Thị Hồng Hải, lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô thể hiện sự coi thường pháp luật, người dân kịch liệt phản đối.

Đơn thư của người dân còn cho biết thêm, nếu người dân vi phạm, thì buộc phải thực hiện tháo dỡ, di dời, còn các doanh nghiệp lại được phép tiếp tục xây dựng, được đưa vào sử dụng, khai trương công khai và được đề xuất điều chỉnh bổ sung quy hoạch, để hợp thức hóa phần lấn chiếm trái phép. Phải chăng doanh nghiệp có tiền...nên có sự cảm thông. Nếu ngày nào không xử lí sớm và dứt điểm các sai phạm, khơi thông và trả lại nguyên trạng dòng chảy khúc sông Lô, thì tài sản, tính mạng của người dân sinh sống tại TP Hà Giang còn bị đe dọa, thiệt hại không lường được.

Vì vậy, người dân đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết xử lí sớm sai của các công trình nêu trên.

Ngoài ra, người dân cảm ơn các cơ quan báo chí, Tạp chí Ngày mới Online đã phản ánh sự thật về việc ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô để các cơ quan chức năng và bạn đọc cả nước được biết.

leftcenterrightdel
Mặt sau của các công trình lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô. 

Liên quan vấn đề này, trước đó, Ngày mới Online đã phản ánh, việc dòng sông Lô vốn hiền hòa uốn lượn bao bọc lấy “thủ phủ” Hà Giang nay đang bị lấn chiếm, khiến dòng chảy bị thay đổi, sẽ là cực kì nguy hiểm khi mùa mưa lũ đang cận kề. Mỗi năm, khi mùa lũ đến, TP Hà Giang thường chịu cảnh ngập lụt, có nơi nước ngập cả nóc nhà dân.

Chính vì vậy, người dân địa phương vô cùng bức xúc khi các công trình “khủng” của Khách sạn Phoenix (khách sạn lớn nhất Hà Giang); Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đông Á, do bà Hà Thị Hồng Hải làm chủ, lấn chiếm hàng trăm m2 đất dòng sông Lô, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí dứt điểm. Điều này khiến dư luận người dân địa phương hoài nghi, phải chăng, do các công trình này có người “chống lưng”, nên mới ngang nhiên, thách thức như vậy?.

Ngoài ra, rất nhiều chuyên gia pháp lý và Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội cũng cho rằng, nếu đúng có sự việc người nhà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và những người hiểu biết pháp luật, có “quan hệ” với lãnh đạo tỉnh, cố tình xây dựng trái phép, lấn dòng chảy sông Lô, thì cần phải xử lí nghiêm, bằng cách cưỡng chế, phá bỏ những công trình sai phạm, để trả lại dòng chảy sông Lô. Bản thân tôi biết, đã chứng kiến tình trạng lũ lụt nhiều năm qua tại tỉnh Hà Giang nói chung và TP Hà Giang nói riêng phải chịu. Do đó, không thể chấp nhận sai phạm nguy hiểm, mà nhà đầu tư có thể tạo ra rủi ro lớn cho người dân.

Qua phương tiện thông tin đại chúng, việc lấn chiếm nêu trên là rất nghiêm trọng và tạo ra một tiền lệ xấu cho người khác noi theo. Vì người nhà lãnh đạo làm được, thì người khác ắt hẳn cũng sẽ làm được. Sự coi thường pháp luật, cậy quyền cậy thế, vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được.

Nếu tỉnh Hà Giang vì sự “cả nể”, không nghiêm túc sửa sai, cưỡng chế công trình vi phạm sông Lô, thì Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng… cần phải vào cuộc kiểm tra và xử lí dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép nêu trên. Đồng thời, phải xử lí nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể đã thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc bao che, dung túng cho sai phạm.

Một số hình ảnh lũ lụt tại Hà Giang trong thời gian vừa qua:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Thế Thực - Trần Thao/https://ngaymoionline.com.vn
Nguồn
Link bài gốc

https://ngaymoionline.com.vn/ha-giang-dan-buc-xuc-ve-viec-chua-xu-ly-vu-lan-chiem-hang-tram-m2-dat-song-lo-16608.html