Theo đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra đối với các mỏ đá được cấp phép khai thác khoáng sản tại huyện Đắk R’lấp và huyện Đắk Song (Đắk Nông).

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, Công ty TNHH Xây dựng Trường Hải vi phạm tại Mỏ đá Bazan Đắk Toit, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, cắm mốc điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản còn một số mốc cắm không đúng vị trí. Bên cạnh đó, trong 3 năm từ tháng 1/2019- 11/2021 Công ty đã khai thác vượt công suất 35.944,25m3 tương đương tỷ lệ 12%.
leftcenterrightdel
 Công ty TNHH Xây dựng Trường Hải vi phạm tại Mỏ đá Bazan Đắk Toit.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đường bộ Đắk Lắk vi phạm tại Mỏ đá bazan Đắk Ađior, xã Nâm N’Jang về việc khai thác một số vị trí bờ moong có góc nghiêng lớn hơn theo thiết kế mỏ và sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất. Công ty Cổ phần Phú Tài vi phạm tại Mỏ đá Granite, xã Đắk Hòa khi không lắp đặt camera giám sát; không lắp đặt trạm cân; sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất.

DNTN SX-TM-DV Quang Vũ vi phạm tại Mỏ đá bazan thôn Đắk Tiên, xã Đắk N’drung không lắp đặt camera giám sát và sử dụng đất hoạt động khoáng sản khi chưa được chuyển mục đích sử dụng.

Công ty CP Khoáng sản Xây dựng và Thương mại FICO Đắk Nông vi phạm tại Mỏ đá bazan thôn 3, xã Kiến Thành về việc khai thác không đúng thiết kế mỏ; không lắp đặt camera giám sát; không lắp đặt trạm cân; sử dụng đất cây lâu năm để khai thác khoáng sản nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất.

Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thiên Trung vi phạm tại Mỏ đá PiNao xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp về khai thác không đúng thiết kế mỏ; sử dụng đất chế biến khoáng sản khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất.

Công ty Cổ phần xây dựng Kim Lan vi phạm tại Mỏ đá bazan thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp về việc khai thác không đúng thiết kế mỏ; lập bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực khai thác không đúng thực tế hiện trạng moong khai thác; sử dụng đất hoạt động khoáng sản khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất.

Trước hàng loạt sai phạm của các công ty trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra thực tế, thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các chủ đầu tư khai thác mỏ đá trên theo hiện trạng khắc phục và mức độ vi phạm thực tế.
Bích Loan
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/diem-mat-hang-loat-cong-ty-khai-thac-khoang-san-vi-pham-o-dak-nong-d140156.html