Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 (The Manor Central Park) có địa điểm tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) đã có khoảng 550 căn nhà ở thấp tầng gồm biệt thự và nhà ở liền kề đã xây dựng xong, chủ đầu tư đã bán và một số nhà đã có dân về ở.

Dự án còn 375 căn thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16 - 39 tỉ đồng/căn, cá biệt có căn biệt thự cả trăm tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Hàng trăm căn nhà liền kề, biệt thự The Manor Central Park đã được xây dựng, bán cho khách hàng.
 

Liên quan tới việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng và môi trường tại dự án The Manor Central Park, ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Bitexco tại dự án trên. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng, tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM - Hạng mục nhà ở thấp tầng.

Trên cơ sở phát hiện vi phạm trên, ngày 30/6, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322/UBND-TN&MT đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

leftcenterrightdel
 

Cơ quan chức năng phát hiện Bitexco đã xây dựng dự án The Manor Central Park không có ĐTM - Hạng mục nhà ở thấp tầng.

Lý giải về việc khu nhà ở thấp tầng dự án The Manor Central Park xây dựng khi chưa có ĐTM, đại diện Bitexco cho biết, ngày 24/5/2012, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở). Như vậy, dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (The Manor Central Park) đã được phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án từ thời điểm 24/5/2012.

Đến năm 2016, khi hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3021/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 và quyết định giao đất số 888/QĐ-UBND ngày 23/2/2016 để xin phép xây dựng, Sở Xây dựng đã có hướng dẫn Bitexco lập ĐTM cho riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh so với Quyết định ĐTM năm 2012 và đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định số 3069/QĐ-UBND ngày 30/6/2016.

Cũng theo đại diện Bitexco, do có một số điều chỉnh mẫu thiết kế các căn nhà thấp tầng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và xu thế thị trường, chủ đầu tư đã chủ động lập hồ sơ ĐTM cập nhật điều chỉnh cho hạng mục nhà ở thấp tầng. Tuy nhiên khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây (áp dụng theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019).

leftcenterrightdel
 Một góc khu đô thị

Xác nhận với Dân Việt sáng 25/8, đại diện Bitexco cho biết, hiện hồ sơ ĐTM chung cho toàn bộ dự án đang được Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận. Dự kiến, ĐTM chung này sẽ được phê duyệt trong khoảng thời gian tới.

Như vậy, có thể thấy, phê duyệt ĐTM cho toàn bộ dự án The Manor Central Park từ thời điểm 24/5/2012 như đại diện Bitexco nói đã không còn phù hợp, buộc phải điều chỉnh. Cụ thể, ngay từ năm 2016, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư lập ĐTM riêng phần hạ tầng kỹ thuật vì phần hạ tầng kỹ thuật có một số điều chỉnh so.

Ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 - Hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm: Hạng mục san nền; hạng mục giao thông; hạng mục thoát nước mưa; hạng mục cấp nước; hạng mục thoát nước thải; hạng mục cấp điện và chiếu sáng.

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM số 3069/QĐ-UBND cấp ngày 30/6/2016, đã nêu rất rõ tại Điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

 

 

 


Theo Trần Khánh/ Dân Việt
Nguồn
Link bài gốc

https://danviet.vn/xay-nha-lien-ke-the-manor-central-park-thieu-danh-gia-tac-dong-moi-truong-so-xay-dung-cap-phep-thieu-can-cu-20200825114600163.htm