Tuy nhiên, nhiều thành viên của công ty Cát Tường Group có mặt để đấu thầu và trúng lớn nhiều lô đất. Từ đó, Cát Tường Group tạo “đòn bẫy” để thâu tóm các lô còn lại và triển khai bán hàng dưới danh nghĩa của công ty mình…

Bắt tay, dìm giá đất công

Theo kết luận thanh tra tỉnh Long An ngày 27/7/2020, về việc chấp hành pháp luật về thực hiện đầu tư xây dựng, tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường.

Từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2019, UBND Thị xã Kiến Tường đã đấu giá tổng cộng 792 lô đất tại 15 dự án khu, cụm, tuyến dân cư… thu về gần 300 tỷ đồng.

Cụ thể, tại cuộc đấu giá ở Thị Xã Kiến Tường bán đấu giá có 5 người đấu giá trúng 313 lô đất cùng giá. Gồm ông Nguyễn Quốc Bảo (116 lô), Lê Nguyễn Vũ Linh (35 lô), Nguyễn Quốc Thảo (97 lô), bà Vũ Thị Thu Thảo (29 lô) và Vũ Nguyễn Thị Diễm Thúy (36 lô).

Điều lạ là trong số 5 người trúng đấu giá có ông Nguyễn Quốc Thảo là thành viên Hội đồng Quản trị của công ty Cát Tường Group. Ông Thảo tham gia đấu giá đã trúng 97 lô đất trong dự án.

Một thời gian sau, những lô đất mà Thị Xã Kiến Tường đấu giá thành công đã được công ty Cát Tường “thâu tóm” ký hợp đồng để được ‘rao bán’ công khai ra thị trường.

Tưởng chừng sự việc ông lớn Cát Tường chỉ là đơn vị “bán giùm” cho người trúng đấu giá, thế nhưng trên tất cả các thông tin Cát Tường Group lại “biến” những lô đất đấu giá trở thành dự án mà công ty này triển khai.

Cụ thể, trên nhiều trang Web còn xuất hiện khá nhiều thông tin về dự án Kiến Tường Central Maill. Trên những thông tin này luôn xuất hiện hình ảnh, dự án này là do Cát Tường Group làm chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi đại diện UBND thị xã Kiến Tường cho biết: “Sau khi bán đấu giá chúng tôi mới biết được những lô đấu giá được công ty Cát Tường Group rao bán dưới danh nghĩa của công ty Cát Tường.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã có trao đổi và yêu cầu Cát Tường Group phải gỡ bỏ những thông tin này”.

Bằng hình thức cũ, ở dự nán Golden River Residece (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), Cát Tường Group cũng để thành viên của công ty mình tham gia đấu giá và thắng lớn. Sau đó, xin cải tạo hạ tầng và lại biến thành dự án của mình rồi rao bán cho khách hàng.

Dự án này có tiền thân là khu dân cư vượt lũ của thị trấn Hiệp Hòa, sau đó đổi tên thành Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa và được Sở Xây dựng tỉnh Long An phê duyệt quy hoạch năm 2007.

Dự án Golden River Residece do UBND huyện Đức Hòa quản lý, sau đó ông Võ Thái Thông (SN 1986, ngụ huyện Thủ Thừa, Long An – PV) đã đấu giá thành công gần 300 lô đất vào tháng 9/2017.

Được biết, ông Võ Thái Thông là thành viên của Cát Tường Group giữ chức vụ quyền giám đốc khối đầu tư và phát triển dự án. Sau khi đấu giá thành công, ông Võ Thái Thông đã ký hợp đồng ủy quyền với công ty cổ phần tư vấn kinh doanh bất động sản Cát Tường Sài Gòn về việc tư vấn, ký kết bán hàng.

Tuy nhiên, điều lạ là dự án mà công ty Cát Tường mở bán lại chính là số lô đất mà ông Võ Thái Thông đã đấu giá thành công tại dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa. Chỉ khác một điều là tên gọi của dự án được thay đổi “vẽ” thành dự án Cát Tường Golden River Residence.

Đến ngày 25.3.2018, công ty Cổ Phần kinh doanh bất động sản Cát Tường (Công ty Cát Tường) đã chính thức lễ mở bán dự án Cát Tường Golden River Residence (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Có dấu hiệu chìm xuồng?

Cũng theo kết luận thanh tra tỉnh Long An, Thanh tra tỉnh Long An xác định UBND Thị xã Kiến Tường có chủ trương đấu giá đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật tại 3 khu gồm: 343 lô đất Khu dân cư đô thị Sân bay (giai đoạn 1), 104 lô đất Khu dân cư cặp đường vào Trường Chính trị và 43 lô đất tại cụm dân cư Khu phố 9.

Cơ quan này cho rằng, UBND thị xã Kiến Tường cho chủ trương đấu giá các lô đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đối với 03 khu: Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1, Khu dân cư 7 cặp đường vào Trường Chính trị và Cụm dân cư Khu phố 9 khi chưa thảm nhựa đường giao thông là chưa đúng theo quy định.

Ngoài ra, việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất, đồng thời xác định giá đất khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh.

Thanh tra tỉnh Long An cho rằng, hành vi vi phạm pháp luật của 05 người tham gia đấu giá, Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá và Tư vấn Miền Nam (SASC) và Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Cát Tường nêu trên có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

leftcenterrightdel
Ông chủ Cát Tường Group và hệ sinh thái bất động sản trải dài ở các tỉnh. 

Trong khi đó, tại dự án Cát Tường Golden River Residence (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) ông Võ Thái Thông cũng là thành viên của Cát Tường Group đấu giá thành công gần 300 lô đất. Sự việc này đến nay cũng đặt nhiều nghi vấn tuy nhiên đến nay chưa có lời giải?.

Theo thông tin trước đó, phía Sở Xây dựng từng trả lời trên báo chí cho rằng: “Khẳng định đây không phải là dự án của công ty Cát Tường làm chủ đầu tư, mà đây là dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hoà do UBND huyện Đức Hoà làm chủ đầu tư.

Dự án này trước đây là khu dân cư vượt lũ, được cấp chứng chỉ quy hoạch và được phê duyệt QHCT 1/500 năm 2007, khu dân cư vượt lũ này đã chuyển đổi công năng, hàng năm Huyện tổ chức đấu giá lô nền, năm 2017 cá nhân ông Võ Thái Thông tham gia đấu giá tại huyện và trúng đấu giá 278 lô nền, với giá trị trúng đấu giá 37 tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, ông Hùng – GĐ Sở Xây dựng thời điểm đó còn khẳng định, về tên dự án Công ty Cát Tường tự ý đăng thông tin thay đổi tên dự án là không đúng quy định của Luật Nhà ở, hơn nữa đây là dự án của Nhà nước, không phải dự án của Công ty Cát Tường, cho nên Cát Tường không có quyền tự ý đặt tên khác và đăng tải thông tin.

Trước những sự việc trên đã để lại nhiều nghi vấn cho bạn đọc về việc tại sao ở Long An có nhiều đoanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nhưng chỉ mỗi Cát Tường Gruop là đơn vị có thành viên tham gia đấu giá và đấu giá được nhiều lô đất.

Chưa kể việc thanh tra cho rằng có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.


Theo Thanh Liêm - Đăng Trung/ doanhnghiepvadautu.net.vn
Nguồn
Link bài gốc

https://doanhnghiepvadautu.net.vn/bai-2-ho-bien-dat-cong-thanh-du-an-nhung-nhan-vat-tham-gia-dau-gia-den-o-cat-tuong-group-la-ai/