leftcenterrightdel
Dự án BT đường Nguyễn Xiển- Xa La vẫn chưa hoàn thành thì Bitexco đã ung dung xây nhà bán thu nghìn tỉ 

Dư luận lại “dậy sóng” khi giữa tháng 6 vừa qua, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí tại dự án The Manor Central Park do Công ty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư. Qua đó mới phát hiện ra việc Bitexco đã xây dựng hàng trăm căn biệt thự, liền kề ở khu vực bố trí nhà thấp tầng từ lâu nhưng không cung cấp được báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho hạng mục này. Điều này có thể hiểu là chủ đầu tư đã xây dựng không phép, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường theo quy định.

Sự khẩn trương, hối hả xây dựng những khối nhà thương mại để bán thu nghìn tỉ này lại đối lập với sự “đủng đỉnh”, chậm trễ triển khai thi công con đường dài 2,5km bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Thông qua hình thức xây dựng dự án BT con đường này, Bitexco đã được TP.Hà Nội trả bằng quỹ đất rộng 90ha liền kề công viên rộng 100ha để làm dự án The Manor Central Park ngày nay.

Tuy nhiên, mãi hơn 4 năm được phê duyệt dự án, đến tháng 5/2014, tập đoàn này mới khởi công xây dựng tuyến đường với tiến độ ì ạch, cho đến khi hợp đồng dự án kết thúc vào tháng 4/2017 (sau 36 tháng) thì dự án vẫn chưa làm xong.

Sau vài lần gia hạn, Hà Nội lại “nhún nhường” cho Bitexco thêm thời gian lên tới 67 tháng tính từ năm 2014 để làm cho kỳ được mấy km đường "dát vàng" này.

Nắm được quỹ đất “khủng” đắc địa trong tay, chủ đầu tư đã bắt tay với các sàn môi giới để rao bán, tìm người mua nhà đất trong tình thế huy động vốn bất chấp quy định pháp luật về bán nhà “trên giấy”.

Trước mong mỏi của người dân về một con đường nối vành đai 3 đoạn từ Nguyễn Xiển xuống khu Xa La, Hà Đông để tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực Tây Nam thủ đô thì tiến độ thi công lại quá chậm, ngổn ngang, kéo dài nhiều năm…

Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho những vi phạm về bảo vệ môi trường, bất chấp coi thường pháp luật đến thế? Đặc biệt, phần khu nhà ở thấp tầng chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) song chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán… thu cả nghìn tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho hàng loạt vi phạm.

.
Để biện minh cho nỗi “oan thị Mầu” này, Bitexco viện dẫn căn cứ: ngày 24/5/2012, UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở), và khẳng định dự án The Manor Central Park đã được phê duyệt ĐTM tổng thể cả dự án từ năm 2012.

Thực tế, sự gian dối, lấp liếm việc thiếu ĐTM được Bitexco khoả lấp bằng báo cáo ĐTM chung của dự án, chưa có khu nhà thấp tầng và cố tình đánh tráo “quy định pháp luật”. Năm 2016 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu Bitexco làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án, thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây khi cố “kì kèo” xin riêng ĐTM cho phần nhà ở thấp tầng. Đơn vị bán hàng CENLand cũng cố tình thông tin kiểu “lập lờ”, sai sự thật về pháp lý dự án này, nhằm lôi kéo, huy động vốn từ hàng trăm khách hàng dù dự án chưa đủ điều kiện…

Đến giờ, khi bị kiểm tra và không thể lấp liếm sự gian dối thì Bitexco mới thú nhận “đang trình xin” và có thể “có ĐTM trong thời gian tới”. Phải chăng một siêu dự án trên “đất kim cương” có thể được làm riêng báo cáo ĐTM cho hạng mục nhà ở thấp tầng hay Hà Nội lại thêm lần nữa “miễn cưỡng” đồng ý để cấp lại ĐTM tổng thể dự án nhằm hợp thức hoá cho hàng trăm biệt thự xây dựng không phép, mua bán tù mù từ vài năm trước?

Trong khi các cơ quan chức năng mạnh tay chấn chỉnh, xử phạt các chủ đầu tư dự án xây dựng không phép, bán nhà chưa đủ điều kiện kinh doanh diễn ra ở nhiều dự án nhỏ lẻ, có dấu hiệu lừa đảo để răn đe chấp hành pháp luật, thì tình trạng vi phạm ở các dự án lớn “siêu to khổng lồ” lại ít khi được đề cập, xử phạt nghiêm minh. Dù lấy được quỹ đất “kim cương” rộng lớn, được nhà nước giao đất theo hình thức BT nhưng nhà đầu tư lại không hoàn thành cam kết xây dựng hạ tầng giao thông, cố tình “câu giờ” để chiếm dụng quỹ đất đai tài nguyên quốc gia để làm “của riêng” kinh doanh, trục lợi rất lớn...

Hơn thế, trong khi con đường BT vẫn thi công dở dang, chưa được quyết toán chi phí để đối trừ sang nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp đã “xẻ thịt” phân lô bán nền, bất chấp vi phạm pháp luật về Đất đai, Luật bảo vệ môi trường. Phải chăng khi Bitexco trở thành “vua một cõi” thì dễ dàng thâu tóm quỹ đất “kim cương” để hưởng lợi nghìn tỉ và phớt lờ các quy định pháp luật về đất đai, bỏ “quên” báo cáo ĐTM đầy đủ?

 


Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Nguồn
Link bài gốc

https://kinhtemoitruong.vn/giat-minh-sieu-du-an-bitexco-quen-bao-cao-dtm-20808.html?fbclid=IwAR24fxm37ZlE_KzQlLKE86vzAAz5AO7ZGdI5m8vPWFEp_c6dj1_itrZNPwY