Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có bài phản ánh: "XD Nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp không đảm bảo ATLĐ, VSMT". Phía nhà thầu thi công, không những không chấn chỉnh mà vẫn tiếp tục tái diễn gây mất mĩ quan đô thị.

Có mặt vào ngày 04/11/2020, PV MTĐT vẫn thấy nhiều tồn tại từ phía nhà thầu thi công là Công ty TNHH Duy Tưởng (Cty Duy Tưởng) vẫn chưa được khắc phục. Cụ thể, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng (cát, sỏi…) làm rơi vãi khắp tuyến đường dân sinh từ đầu quốc lộ 39A vào công trường vẫn diễn ra gây ô nhiễm môi trường đồng thời làm ảnh hưởng tới việc đi lại của một số hộ dân sinh sống ở gần đó.
leftcenterrightdel
 Công trường thi công bị nhà thầu “bỏ quên” bảng biển, biển cảnh báo và trang phục bảo hộ cho công nhân lao động.

Tình trạng công nhân thi công không mặc trang phục bảo hộ lao động vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATLĐ. Ngoài ra, công tác PCCC bị lãng quên.

Để xảy ra tình trạng trên, có một phần trách nhiệm của chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Đông Hưng. Ban QLDA Đông Hưng chưa thực hiện giám sát thi công thường xuyên, liên tục và để cho nhà thầu “thích làm gì thì làm”.

Trong buổi làm việc, ngày 21/10/2020, đại diện chủ đầu tư là ông Đỗ Quang Huy - Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Đông Hưng đã xin tiếp nhận các ý kiến của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam và hứa sẽ chấn chỉnh về những tồn tại của Cty Duy Tưởng trong quá trình thi công. Nhưng đến nay, những tồn tại của nhà thầu này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

leftcenterrightdel
 Cận cảnh công trường thi công tấp nập nhưng nhà thầu “bỏ quên” trang phục bảo hộ cho công nhân lao động.

Được biết, giai đoạn II của dự án xây dựng Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình có tổng mức đầu tư là 10.469.099.000 VND, thời gian thi công là 330 ngày, do UBND huyện Đông Hưng làm chủ đầu tư và Cty TNHH tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Tiền Phong là đơn vị tư vấn đấu thầu. Cty Duy Tưởng trúng thầu với giá 10.437.819.537 VND. Hệ số tiết kiệm trong gói thầu này thấp chỉ đạt hơn 30 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Vật liệu xây dựng từ công trình này rơi vãi khắp mọi nơi 

Trong HSMT của gói thầu trên yêu cầu nhà thầu tham gia đấu thầu phải có Hợp đồng tương tự đã từng thi công công trình văn hóa cấp III trở lên (dân dụng), có giá trị tối thiểu là trên 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV MTĐT Việt Nam thì Cty Duy Tưởng chưa từng làm công trình văn hóa cấp III nào, nhưng doanh nghiệp này vẫn trúng thầu. Có hay không sự ưu ái và làm trái quy định của chủ đầu tư cho doanh nghiệp này?

Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Huy - Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Đông Hưng cho biết: “Gói thầu trên được đấu thầu trên mạng, việc doanh nghiệp không đủ năng lực vẫn trúng thầu thì trách nhiệm thuộc Cty tư vấn,...chủ đầu tư không chịu trách nhiệm...Ban quản lý rất nhiều dự án nên không thể nắm bắt hết được…"

leftcenterrightdel
 Cát sỏi rơi vãi trên tuyến đường dân sinh gần Nhà tưởng niệm

Để làm rõ thông tin trên PV yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ nhà thầu tham dự. Tuy nhiên, vị Phó Giám đốc Ban QLDA này cho biết: đây là bí mật đời tư và phải hỏi ý kiến lãnh đạo mới cung cấp được.

Sau nhiều ngày PV liên lạc với Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Đông Hưng và trực tiếp liên hệ với ông Nguyễn Đức Viên - Giám đốc Ban QLDA để lấy thông tin hồ sơ liên quan đến gói thầu trên nhưng đều bất thành. Liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng ông Tô Xuân Thức ông cho biết: “Anh cứ qua Ban QLDA huyện làm việc tôi đang bận họp...”

Được biết, Cty Duy Tưởng có địa chỉ tại xóm 9 thôn Bảo Châu, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là cái tên không "xa lạ" với các gói thầu tại Ban QLDA xây dựng huyện Đông Hưng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Quyết định phê duyệt gói thầu số 03: Thi công xây dựng công trình: Nhà tưởng niệm

Mới đây nhất, DN này vừa trúng gói thầu số 04: Cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (GĐII), giá gói thầu là: 2.534.719.000 VND. Cty Duy Tưởng trúng thầu: 2.527.641.543 VND, hệ số tiết kiệm rất thấp là hơn 6 triệu đồng và vẫn do Cty TNHH tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng Tiền Phong là đơn vị tư vấn đấu thầu. Vì sao không đáp ứng được HSMT nhưng Cty Duy Tưởng vẫn trúng gói thầu thi công Nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp (Giai đoạn II)? Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về “mối quan hệ” giữa chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu.

Trước những nghi vấn trên, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vào cuộc, làm rõ có hay không việc “thông thầu” trong các gói thầu trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Môi trường & Đô thị
Nguồn
Link bài gốc

https://www.moitruongvadothi.vn/phap-luat/phap-luat-moi-truong/dong-hung-cong-trinh-tien-ti-nhung-chon-nha-thau-thieu-nang-luc-a78775.html?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo