Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2/2022 vừa được Batdongsan.com.vn công bố, trong tháng vừa qua, mức độ quan tâm bất động sản Hà Nội tăng 22% so với tháng trước. Trong đó, mức độ quan tâm của sản phẩm bán căn hộ chung cư tăng cao nhất 23%, tiếp theo là bán nhà riêng với 13% và bán đất với 8%.

Phân khúc chung cư bình dân nhận được nhiều sự quan tâm nhất với mức độ quan tâm tăng 36% so với tháng 1/2022. Tuy nhiên, lượng tin đăng bất động sản Hà Nội giảm 3% so với tháng trước. Ngoại trừ lượng tin đăng loại hình bán đất tăng 2%, các loại hình khác giảm 8%.
leftcenterrightdel
 Giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng 4,4% trong tháng 2/2022.

Xét theo từng phân khúc, lượng tin đăng phân khúc căn hộ cao cấp và trung cấp giảm 17%, còn phân khúc bình dân đi ngang so với tháng trước đó. Trong khi đó, giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng 4,4% trong tháng 2/2022.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại một số dự án đang mở bán, cả nguồn cung mới và cũ tại Hà Nội, giá bắt đầu có xu hướng tăng so với năm 2021. Điển hình như tại dự án The Nine (số 9 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy) giá bán hiện tại đã tăng 10% so với thời điểm cuối năm 2021. Tương tự, tại dự án Feliz Homes (Quận Hoàng Mai) cũng đã ghi nhận mức giá tăng khoảng 15% so với đầu năm 2021.

Loạt dự án tại các khu vực Nam Từ Liêm, Hà Đông, Mỹ Đình, Gia Lâm, Hoài Đức...giá cũng đang bị đẩy lên từ 10-20% so với mức giá cách đây 1 năm.

Trên thị trường thứ cấp, nhiều dự án, căn hộ đã qua sử dụng cũng ghi nhận tốc độ tăng giá mạnh như D'capital Trần Duy Hưng (Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy), Vinhomes Green Bay (Nam Từ Liêm)...với mức tăng giá bán căn hộ khoảng 10% so với năm 2021.

Ngược lại, tại TP.HCM, giá rao bán chung cư đi ngang. Còn mức độ quan tâm bất động sản có xu hướng tăng mạnh, với mức tăng 29% so với tháng trước đó. Trong đó, mức độ quan tâm tăng ở hầu hết các phân khúc như căn hộ chung cư, nhà riêng, đất nền. Còn biệt thự liền kề, nhà mặt phố thì lại giảm.

Trước đó, tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES, đánh giá về xu hướng tăng giá chung cư trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE nhận định, dù trải qua 2 năm dịch bệnh phức tạp, kéo lùi nền kinh tế nhưng giá bất động sản của nhiều phân khúc vẫn tiếp tục tăng trên thị trường.

Bà Dung cho biết, tại Hà Nội, tỷ lệ bán trung bình của các dự án mới ra mắt trong quý mở bán đầu tiên vào năm 2019 và 2020 chỉ đạt lần lượt là 41% và 42% thì đến quý 3/2021, tỷ lệ này đạt 52%.

Tương tự, tại TP.HCM, tỷ lệ bán trung bình của các dự án mới ra mắt trong quý mở bán đầu tiên vào năm 2019 và 2020 chỉ đạt lần lượt là 89% và 73% thì đến quý 3/2021, tỷ lệ này đạt 82%.

Theo bà Dung, giá dự kiến tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.
leftcenterrightdel
 Dự báo xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP.HCM.

Vị chuyên gia CBRE dự báo, xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP.HCM và xu hướng lệch pha cung cầu vẫn tiếp diễn. Cụ thể, giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3 – 7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5 – 7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 – 5%.

Đáng chú ý, tình trạng lệch pha cung – cầu diễn ra nghiêm trọng tại trường căn hộ TP HCM. Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), trong năm qua, thành phố ghi nhận tổng số 14.443 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn và được chào bán ra thị trường, trong đó căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng 0%. Ngược lại rổ hàng có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm gần 74%, còn lại là nhà ở phân khúc trung cấp, chiếm hơn 26%.

Căn hộ bình dân theo báo cáo này, có giá bán trên dưới 25 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp có giá bán 25 - 40 triệu đồng/m2 còn phân khúc nhà cao cấp có giá bán từ 40 triệu đồng/m2 trở lên. Theo HoREA, cơ cấu sản phẩm như năm 2021 là biểu hiện rõ nét cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu, thị trường rơi vào tình trạng phát triển mất cân đối, thiếu bền vững.
Hải Lan
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/can-ho-chung-cu-ha-noi-tang-gia-manh-sau-tet-nguyen-dan-d133205.html