leftcenterrightdel
 Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh.

Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý IV và cả năm 2020 của Bộ Xây dựng, trong quý cuối năm tín dụng ngân hàng cho vay BĐS ghi nhận tăng trưởng. Điều này chứng tỏ thị trường vẫn rất thu hút và không có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư đột biến khác.

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS năm 2019 đạt 521.821 tỉ đồng, đến quý I-2020 tăng lên 526.396 tỉ đồng và hết quý IV là 633.740 tỉ đồng. Bắt đầu từ quý II, dư nợ tín dụng BĐS của doanh nghiệp tăng đáng kể và duy trì đà tăng. Thị trường có sự cải thiện rõ về số giao dịch.

“Ngoài việc nguồn cung vốn chủ yếu cho thị trường BĐS là tín dụng ngân hàng, thị trường trong năm vẫn có sự thu hút các nguồn vốn khác như vốn đầu tư cá nhân, kiều hối gửi về và vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết và vốn FDI” - Bộ Xây dựng thông tin.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt đầu hạ lãi xuất cho vay mua nhà. Tại VPBank từ 5,9%/năm trong ba tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong sáu tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên; BIDV từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên; Vietcombank từ 6,79%/năm, cố định trong sáu tháng hoặc 12 tháng đầu.

Đáng chú ý, ở khối các ngân hàng trong nước, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đưa ra chính sách cho vay mua nhà rất hấp dẫn với 5,99%/năm, thấp nhất thị trường hiện nay. Nhưng, mức lãi suất này chỉ áp dụng cố định trong 6 tháng đầu, sau đó thả nổi theo mức lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ 3,5%/năm. Hạn mức cho vay mua nhà tối đa tại OCB tới 100% giá trị bất động sản; thời hạn vay tối đa 25 năm.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 5,99%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được tính theo mức lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ 3-5%/năm. Khoản vay tối đa tới 80% nhu cầu; thời hạn vay tối đa 20 năm.

Lãi suất cho vay mua nhà của VietABank chỉ nhỉnh hơn 0,01%/năm so với OCB và MSB, ở mức 6%/năm. Khoản vay tối đa 100% giá trị nhà. Thời hạn vay tối đa 20 năm.

VietBank cho khách vay mua nhà với lãi suất chỉ 6,5%/năm. Hạn mức cho vay tối đa tới 70% giá trị tài sản đảm bảo. Thời hạn cho vay đến 25 năm.

Tại ngân hàng HSBC, mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 6,49%/năm. Khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà thế chấp; thời hạn vay dài lên đến 25 năm.

Một số các ngân hàng khác có lãi suất cho vay ưu đãi khá hấp dẫn như: VPBank là 6,9%/năm; TPBank là 7%/năm; Vietcombank là 7,5%/năm; BIDV là 7,3%/năm; Agribank là 7,5%/năm; ACB là 7,5%/năm; VietinBank là 7,7%/năm, PVcomBank là 7,49%/năm, SCB 7,9%/năm...

Nhìn chung, so với thời điểm cuối năm 2019, lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn. Các chuyên gia ngân hàng nhận định thời điểm hiện nay có xu hướng giảm lãi suất về vùng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Thông tin trên nhadautu.vn ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Asian Holding cho rằng khách hàng nên chọn những dự án nào đã hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao hoặc đang bàn giao để mua sẽ rất lợi.

“Thứ nhất là khách hàng không mất thời gian dài từ 2 đến 3 năm để dự án xây dựng mà thay vào đó khi mùa dự án chuẩn bị hoặc đang bàn giao sẽ vào ở được ngay, hạn chế số tiền thuê nhà hằng tháng sẽ giúp khách hàng dư được khoản tiền lớn. Ngoài ra là việc an tâm về chất lượng và pháp lý dự án. Bên cạnh đó, mức giá nhà sắp và đang bàn giao luôn thấp hơn mức giá nhà bán khi chưa xây dựng bởi khi dự án sắp hoặc đang bàn giao bán thì giá nhà thấp, tới nay biên độ tăng giá cũng sẽ thấp mới nhà đang mở bán chưa xây dựng bởi sau 2 đến 3 năm qua thì giá nhà hiện đã tăng từ 20 đến 40%”, ông Hậu nói.

Ngoài ra, theo giới quan sát thị trường thì hiện nay thị trường bất động sản đang có nghịch lý đó là nhu cầu mua nhà cao, nhưng dự án mới ra hàng trong 2 năm qua lại rất kiêm tốn. Cụ thể, theo báo cáo của CBRE Vietnam thì Quý I/2020 cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều không có dự án nào mới được cấp phép. Tới Quý II/2020 thì Hà Nội có 8 dự án và TP. Hồ Chí Minh có 4 dự án nhưng số lượng sản phẩm rất thấp với hơn 7.000 căn hộ ở hai thành phố lớn trên. Cũng từ đây, giá nhà tăng cao, theo báo cáo của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) trong phân khúc chung cư nửa đầu năm 2020 giá nhà tại TP. Hà Nội tăng 0,16% và TP. Hồ Chí Minh tăng 0,25%. Chính vì vậy, dù lãi suất vay mua nhà giảm nhưng nguồn cung lại không có dẫn tới việc khách hàng chật vật mua nhà.

Theo nhiều chuyên gia, lãi suất cho vay mua nhà hiện nay ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho nhiều người để có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Tuy nhiên, khi mua nhà, bạn cần tính toán kĩ giá trị căn nhà và số tiền cần vay. Khách hàng cần tính toán khả năng tài chính, khả năng trả nợ của mình để chọn mức vay phù hợp. Khi vay số tiền càng lớn, tổng số lãi phải trả ngân hàng càng cao. Do đó, khách hàng nên chọn gói vay mua nhà đất phù hợp để không phải chịu số tiền lãi quá lớn.

Bạn cũng không nên vay vượt quá năng lực tài chính hiện có và khả năng trong tương lai, đề phòng những rủi ro trong cuộc sống và công việc có thể xảy ra khiến bạn mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Trên thực tế, thời gian qua, nhiều khách hàng vay vốn ngân hàng mua nhà nhưng sau đó gặp khó khăn, mất khả năng trả nợ. Cuối cùng, nhà bị ngân hàng tịch thu, phát mãi.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thời hạn gói vay. Nếu thu nhập thấp, bạn nên chọn gói vay có thời hạn dài để bớt áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Đồng thời, cần nắm rõ mức lãi suất cho vay trong từng giai đoạn. Thông thường, các ngân hàng đều đưa ra nhiều mức lãi suất khác nhau cho từng thời kỳ. Thời gian đầu, bao giờ lãi suất cũng hấp dẫn, nhưng sau đó lãi suất sẽ tăng dần theo thời gian.

Ngoài ra, khách hàng cần nắm được lịch trả nợ gốc, lãi, các loại phí liên quan như phí phạt trả nợ trước hạn, phí bảo hiểm tài sản, các loại hợp đồng phát sinh như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp,... để tránh những rắc rối về sau.


Theo Hòa Nhập
Nguồn
Link bài gốc

https://hoanhap.vn/chi-tiet/bds-dau-nam-cac-ngan-hang-dong-loat-ha-lai-xuat-cho-vay-mua-nha1613625735.html