Theo đó, tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Cục thuế Tỉnh, Thanh tra Tỉnh và các sở, ngành liên quan rà soát, cập nhật tiến độ xử lý tồn tại, vướng mắc của đơn vị, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh giao chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và các sở ngành liên quan làm rõ tính cơ sở pháp lý về cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá tại khu đất nêu trên, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định pháp luật.
leftcenterrightdel
 
Văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, yêu cầu làm rõ việc cho thuê đất dự án Sixsenses Hideaway Condao không qua đấu giá
 

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đề nghị chủ đầu tư là Công ty TNHH Côn Đảo Resort cầu chủ động liên hệ với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Tỉnh để được xem xét giải quyết về việc nộp tiền thuê đất.

Trước đó, vào ngày 5/5/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng có văn bản số 4728/UBND-VP về việc xác định giá đất của dự án Sixsenses Hideaway Condao (phần mở rộng Khu nghỉ mát Bãi Đất Dốc, Côn Đảo) theo kết luận số 404/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Theo nội dung văn bản, xét đề nghị của Sở Tài chính tại Văn bản số 1384/STC-QLGCS&TCDN ngày 16/4/2021 về việc xác định giá đất của dự án Sixsenses Hideaway Condao (phần mở rộng Khu nghỉ mát Bãi Đất Dốc, Côn Đảo), trong đó đề xuất UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.
Tại văn bản số 2281/TTCP-C.III ngày 29/12/2020 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nêu: Thanh tra nhận thấy không có tình tiết mới phát sinh có thể làm thay đổi nội dung kiến nghị KLTT trước đây mà TTCP đã có văn bản số 1954/BC-TTCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện KLTT số 404/KL-TTCP, trong đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh tiếp tục tôe chức thực hiện kết luận thanh tra này.

Vì vậy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Côn Đảo, Công ty TNHH Côn Đaot Resort và các sở ngành có liên quan rà soát, tổ chức thực hiện theo ý kiến của Thanh tra Chính phủ và đúng quy định pháp luật.
leftcenterrightdel
 Văn bản số 4728/UBND-VP về việc xác định giá đất của dự án Sixsenses Hideaway Condao

Được biết, dự án Sixsenses Hideaway Condao do Công ty TNHH Côn Đảo Resort làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu từ website dự án, Sixsenses Hideaway Condao có tổng cộng 50 căn biệt thự với diện tích các căn dao động 194 - 671 m2, trải dài trên 1,6 km bờ biển bãi Đất Dốc

Dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2016. Theo đó, tổng diện tích dự án là 19,3 ha, gồm hai giai đoạn: giai đoạn 1 khoảng 12,8 ha và giai đoạn 2 khoảng 6,5 ha.

Vào tháng 3/2018, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 404/KL-TTCP về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong nội dung kết luận nêu rõ, việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt hai đơn giá đất khác nhau cho cùng một mục đích sử dụng đất (đất cơ sở sản xuất, kinh doanh), cùng vị trí, cùng thời hạn sử dụng đất trên cùng một thửa đất để làm căn cứ thu tiền thuê đất tại dự án Sixsenses Hideaway Condao đã vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2003, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 29,7 tỷ đồng.

Công ty Côn Đảo Resort sau đó đã khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ về kết luận nói trên. Tháng 7/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát, giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp.

Sau khi kiểm tra, tháng 8/2020, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ tham gia ý kiến về việc xác định giá đất tại dự án. Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án này có tổng diện tích khoảng 19,3 ha, được chia làm hai giai đoạn, cơ cấu sử dụng đất và mật độ xây dựng phải được tính chung cho toàn dự án.
leftcenterrightdel
 Dự án Sixsenses Hideaway Condao

Việc UBND tỉnh chỉ lấy cơ cấu sử dụng đất và mật độ xây dựng của giai đoạn 2 dự án để giải trình lý do xác định đơn giá thấp hơn đối với diện tích đất không được phép xây dựng là chưa hợp lý. Mặt khác, theo báo cáo của UBND tỉnh vào tháng 8/2020, việc cho thuê đất là để cho thuê môi trường rừng, song theo quyết định cho thuê đất tháng 7/2011, mục đích cho thuê là để thực hiện dự án.

Do đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định Kết luận thanh tra số 404/KL-TTCP đối với dự án Sixsenses Hideaway Condao là chính xác và đúng quy định.

Về chủ đầu tư là Công ty TNHH Côn Đảo Resort, đây là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, có trụ sở đặt tại Bãi Đất Dốc, huyện Côn Đảo, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp phép thành lập vào tháng 3/2004 với mục tiêu xây dựng và kinh doanh một khu nghỉ mát và các biệt thự tại Bãi Đất Dốc, Côn Đảo.
Nguồn
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/ba-ria-vung-tau-yeu-cau-lam-ro-viec-cho-thue-dat-du-an-sixsenses-hideaway-condao-d149308.html