Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình, trong đó nêu rõ căn cứ thông báo của Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an tại Công văn số 518/ĐK ngày 4 tháng 8 năm 2022 có nêu: Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam), trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh;
leftcenterrightdel
 Một trụ sở của Công ty Bất động sản Nhật Nam.

Người đại diện theo pháp luật của công ty là Vũ Thị Thúy (Sinh năm: 14/02/1983, HKTT: khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), cổ đông góp vốn gồm: Vũ Thị Thủy, Mai Thanh Tùng (Sinh năm: 1987, chồng Vũ Thị Thủy), Vũ Đức Tại (Sinh năm: 1985) có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đưa ra yêu cầu bảo mật thông tin và trong hợp đồng đã cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế, nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Hiện nay, công ty này thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với cam kết trả lợi nhuận hàng ngày, tỷ suất lợi nhuận từ 5 - 7%/tháng, tương đương 60 - 84%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi bất động sản).

Sau khi ký hợp đồng và nộp tiền, các nhà đầu tư sẽ được chi trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản. Nhưng khi chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, Công ty Nhật Nam không sử dụng tài khoản doanh nghiệp mà sử dụng tài khoản cá nhân của Vũ Thị Thúy (Giám đốc) để chuyển tiền, hành vi này có dấu hiệu che dấu thu nhập đã chia cho các nhà đầu tư, qua đó trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân thay cho các nhà đầu tư, vi phạm Luật quản lý thuế.

Mục đích sử dụng vốn huy động của Công ty Nhật Nam có nhiều dấu hiệu nghi vấn, khả năng hoạt động theo mô hình “ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến một thời điểm nào đó dòng tiền của nhà đầu tư đứt gãy, Công ty Nhật Nam không còn khả năng chi trả cho nhà đầu tư sẽ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở TT&TT, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp Công an tỉnh thực hiện các nội dung:

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát các chi nhánh, văn phòng đại diện của Công ty Nhật Nam và các doanh nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn tương tự để có biện pháp ngăn chặn, xử lý; rà soát các cá nhân: Vũ Thị Thúy (Giám đốc), cổ đông góp vốn: Mai Thanh Tùng, Vũ Đức Tại có tài khoản hoặc giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 6/9/2022, theo thông tin đăng tải trên Báo Hoà Bình, thực hiện Công văn số 7327/VPUBND-KTTH, ngày 30/8/2022 của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hoà Bình đã có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT các huyện, thành phố thực hiện tuyên truyền, cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp thông tin liên quan đến Công ty Nhật Nam có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh; nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, tránh gây thiệt hại về kinh tế, phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Bất động sản Nhật Nam được thành lập từ năm 2019. Trên các trang mạng xã hội, Công ty tự giới thiệu có ban lãnh đạo hàng chục năm kinh nghiệm, các tài sản đảm bảo như: chuỗi dịch vụ nhà hàng, karaoke, công ty tài chính, Resort kinh doanh nhiều năm qua, cùng rất nhiều các bất động sản từ Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa đến Ban Mê, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc với các quỹ đất lớn đều trong những vị trí đắc địa.

Cũng theo quảng cáo, Công ty Bất động sản Nhật Nam đặt mục tiêu đến năm 2022 trở thành một doanh nghiệp bất động sản đứng top 5 doanh nghiệp tiêu biểu về giao dịch trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cung cấp các gói đầu tư với cam kết trả lãi theo ngày. Với gói đầu tư 100 triệu đồng, công ty cam kết mỗi ngày trả lãi 350.000 đồng, sau 24 tháng khách hàng nhận về 168 triệu đồng. Các gói đầu tư có giá trị thấp nhất là 20 triệu đồng, cao nhất lên tới 40 tỷ đồng.

Hiếu Nguyễn
Nguồn Đời sống & Pháp luật
Link bài gốc

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoa-binh-tuyt-coi-hoat-dong-huy-dong-von-cua-cong-ty-bat-dong-san-nhat-nam-a550383.html