Tài nguyên có thể bị “chảy máu”?

Phản ánh tới Báo điện tử Tầm nhìn có nhiều thông tin cho rằng hiện nay Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương đang lợi dụng việc đầu tư, xây dựng dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ và sân tập lái xe, tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ để khai thác đất trái phép.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án của Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương để đầu tư xây dựng hạng mục công trình sân tập lái xe thuộc dự án đầu tư Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ và sân tập lái xe tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ với có diện tích 15.020,8 m2. Mới đây, ngày 13/7/2020 UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 1518/QĐ-UBND đồng ý gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng cho Trung tâm này.

leftcenterrightdel
Những quả đồi đang bị san gạt nham nhở 

Để xác minh thông tin phản ánh, Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã có mặt để ghi nhận trực tiếp tình trạng khai thác đất tại đây. Quả thực tại đây, hiện ra trước mắt phóng viên là hình ảnh những quả đồi đang bị san gạt nham nhở. Không chỉ dừng lại ở đó, việc khai thác đang kéo theo những hệ lụy khác như gây vỡ nắp cống, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trên tuyến đường quốc lộ 2.

Trước những diễn biến đang diễn ra từ việc khai thác đất tại dự án, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Với quy mô diện tích 1,5ha thì lượng đất dư thừa khi chủ đầu tư san gạt, hạ cốt nền thực hiện dự án sẽ là rất lớn? Vậy tỉnh Phú Thọ có tính toán đến việc này, tài nguyên khoáng sản có đang bị “chảy máu” tại đây hay không?

Ai “bảo kê” cho tình trạng khai thác đất của TT dạy nghề và ĐTLX Hùng Vương?

 Được biết để ngăn chặn việc khai thác, ngày 8/10/2020 UBND xã Phú Hộ đã có công văn số 66/CV-UBND về việc dừng khai thác, san gạt mặt bằng, hạ cốt của Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương.

leftcenterrightdel
Việc vận chuyển đất ra vào dự án gây vỡ nắp cống, ô nhiễm môi trường trên tuyến đường Quốc lộ 2 

Theo đó, yêu cầu Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương dừng thi công san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trên diện tích đất đã được UBND tỉnh Phú Thọ gia hạn sử dụng với lý do: Chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục xin cấp phép khai thác đất, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương tuân thủ các quy định của pháp luật về khai thác đất, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền. Thực hiện đầy đủ các thủ tục xin phép khai thác đất, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền theo quy định của pháp luật. Khi được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định mới được tiếp tục thi công thực hiện dự án đầu tư Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ và sân tập lái xe tại khu 3, xã Phú Hộ.

leftcenterrightdel
 Việc khai thác, vận chuyển đất gây ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 2

Việc khai thác, vận chuyển đất gây ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 2 của chính quyền xã đã thật sự sát sao. Cụ thể sau khi UBND xã Phú Hộ có công văn yêu cầu dừng thi công thì Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương vẫn tiếp tục thực hiện việc khai thác đất. Phải chăng UBND xã Phú Hộ cũng chỉ ra công văn cho có lệ, còn thực trạng sau đó tại dự án cùng những hệ lụy kéo theo ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân thì để “sống chết mặc bay”.

Bức xúc trước thực trạng, người dân ở đây chỉ biết than phiền: Xe tải ra vào chở đất chạy rầm rộ khiến chúng tôi ở đây cảm thấy rất sợ mỗi khi tham gia giao thông. Chúng tôi ở đây chỉ cần san gạt hạ cốt nền lấy mặt bằng để canh tác là chính quyền xã cũng sẽ vào để kiểm tra, thế nhưng không hiểu sao ở đây họ lại được khai thác rầm rộ như vậy?

Những bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở, vậy tại sao công tác chính quyền tại đây lại tỏ ra có phần buông lỏng như vậy! Bất lực, làm ngơ hay còn lý do nào khác… Báo điện tử Tầm nhìn xin được gửi thắc mắc này đến các cấp chính quyền và các Sở, Ban ngành chức năng của tỉnh Phú Thọ.

 Theo tìm hiểu được biết Trung tâm dạy nghề và Đào tạo lái xe Hùng Vương có địa chỉ tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ do bà Tô Thị Thịnh làm giám đốc. Theo nguồn tin mà Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn có được Bà Thịnh là mẹ ông Vũ Đình Trụ - Nguyên Trưởng phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Phú Thọ.

Thiết nghĩ để tránh những hiểu lầm không đáng có, lực lượng chức năng có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát an toàn giao thông trên Quốc lộ 2 đoạn qua địa bàn dự án xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ và sân tập lái xe. Cần xử lý nghiêm tình trạng các xe tải ra vào chở đất nếu để xảy ra vi phạm hoặc gây mất an toàn giao thông.


Theo Đức Anh/ tamnhin.net.vn
Nguồn
Link bài gốc

https://tamnhin.net.vn/phu-tho-ai-bao-ke-cho-tinh-trang-khai-thac-dat-cua-tt-day-nghe-va-dtlx-hung-vuong-95799.html