Báo Pháp luật TP.HCM, đưa tin, từ ngày 27/6, các mặt hàng mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm (ATTP) do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp. Tuy nhiên, vẫn duy trì tần suất kiểm tra 20% tại cửa khẩu.
leftcenterrightdel
 Mì ăn liền Việt Nam được nới lỏng quy định xuất khẩu sang EU.

Trước đó, ngày 7/6, EU cũng đã đăng công báo Quy định (EU) 2023/1110 ký ngày 6/6 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định trên có hiệu lực 20 ngày sau ngày đăng công báo.

Theo công báo, EU chính thức đưa các loại mì ăn liền của Việt Nam từ phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư ATTP và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I (với tần suất kiểm tra 20% tại cửa khẩu).

Cũng theo quy định này, mặt hàng ớt chuông từ Việt Nam vẫn nằm trong phụ lục I với tần suất kiểm tra 50% tại cửa khẩu; đậu bắp, thanh long vẫn nằm trong phụ lục II với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20%.

Theo VTV, với những nỗ lực của mình, chỉ 6 tháng sau khi EU thông qua quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến, mì của Việt Nam (hiệu lực từ ngày 1/1/2022), Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đã thành công thuyết phục EU đưa bún, miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và 18 tháng sau thì thành công đưa mì ăn liền từ phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).

Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn và kịp thời của Bộ Công Thương trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Một công ty mì ăn liền cho biết, việc bãi bỏ thủ tục chứng thư đã cởi bỏ một phần gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp bởi thực tế các công ty đã rất cố gắng đáp ứng yêu cầu của EU quy định về chỉ số Ethylene Oxit nên EU mới chấp nhận gỡ bỏ thủ tục chứng thư này .

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU cho hay, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền.

Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mì ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại phụ lục II.

Nếu vào phụ lục II trở lại như trường hợp thanh long thì quá trình thuyết phục EU đưa mì ăn liền sang phụ lục I sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của EU, liên tục kiểm soát tốt an toàn thực phẩm, kể cả xem xét áp dụng các biện pháp tự nguyện như tự xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín đối với các lô hàng mì ăn liền xuất khẩu vào EU.
Vân Anh (T/h)
Nguồn Đời sống & Pháp luật
Link bài gốc

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mi-an-lien-viet-nam-duoc-noi-long-quy-dinh-xuat-khau-sang-eu-a578609.html