leftcenterrightdel
 Nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Nam Định. Ảnh: Hoàng Long

Chi 13 tỷ đồng mua sắm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (gọi tắc là CDC Nam Định) là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế, mới được thành lập theo Quyết định số 932/QĐ-UBND ngày 8/5/2019 của UBND tỉnh.

Tháng 1/2020, thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, CDC Nam Định đã được UBND tỉnh cấp kinh phí từ nguồn dự phòng của ngân sách tỉnh để mua sắm máy móc, thiết bị, vật tư, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, với tổng kinh phí là hơn 13 tỷ đồng.

Kinh phí được cấp, CDC Nam Định sử dụng để thực hiện mua sắm theo 4 gói thầu, được UBND tỉnh phê duyệt, gồm: Mua hoá chất Chlorine số lượng 10.000 kg, đơn giá 207 nghìn đồng/kg, giá trị gói thầu hơn 2,07 tỷ đồng; mua hoá chất, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh là hơn 4,218 tỷ đồng; mua khẩu trang y tế và quần áo chống dịch là 588 triệu đồng; mua sắm hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử Realtime- PCR là 4,186 tỷ đồng và vật tư xét nghiệm là hơn 1,967 tỷ đồng.

Do việc mua sắm hoá chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách nên CDC Nam Định đã xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu trình UBND tỉnh phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu rút gọn.

Tổng giá trị các gói thầu CDC Nam Định đã ký hợp đồng với các nhà thầu là 12,716 tỷ đồng, gồm: Ký 4 hợp đồng với Công ty Cổ phần Công nghệ và Xây dựng sông Hồng có tổng giá trị là hơn 9,552 tỷ đồng; ký 3 hợp đồng với Công ty Cổ phần Thiết bị dược phẩm và Dịch vụ y tế Nam Định với tổng giá trị là hơn 3,062 tỷ đồng; ký 1 hợp đồng với Cửa hàng Tín Tài Phát là 102 triệu đồng.

Bàn giao thiếu hơn 1 nửa thiết bị

Khi tất cả hợp đồng mua sắm vật tư, hoá chất đã được thực hiện xong, hệ thống máy Realtime- PCR vẫn chưa bàn giao đủ thiết bị theo hợp đồng nên chưa nghiệm thu, thanh toán.

Đến thời điểm hết hạn thực hiện hợp đồng, nhà thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ và Xây dựng sông Hồng chỉ cung ứng được 6/13 thiết bị của hệ thống, gồm: Hệ thống Realtime-PCR nguyên khối 3 màu, 96 giếng, phụ kiện kèm theo; giá đỡ microppipette; máy ly tâm tốc độ cao; máy ly tâm lắng mẫu; Vortex mixer; giá giữ ông 1.5/2/0ML.

Đáng chú ý, cấu hình tối thiểu của hệ thống máy Realtime-PCR có 1 tủ lạnh âm sâu nhưng Công ty Cổ phần Công nghệ và Xây dựng sông Hồng chưa bàn giao cho CDC Nam Định. Tuy nhiên, trong danh mục hàng hoá chưa bàn giao, tại các Văn bản số 59/XDSH của công ty, Tờ trình số 325/TTr-KSBT của CDC Nam Định không ghi thiết bị “tủ lạnh âm sâu” chưa bàn giao.

Tiếp đó, CDC Nam Định và nhà thầu trong bản giải trình gửi UBND tỉnh đều cam kết sẽ bổ sung vào danh mục thiết bị cần bàn giao khi hợp đồng được phép gia hạn thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, đến hết thời gian gia hạn thực hiện hợp đồng được UBND tỉnh phê duyệt, Công ty Cổ phần Công nghệ và Xây dựng sông Hồng vẫn chưa bàn giao số máy móc còn thiếu trong hợp đồng.

Thiết bị “mượn” chỉ khác năm sản xuất

Theo báo cáo của CDC, để đưa hệ thống máy Realtime-PCR vào vận hành đảm bảo kịp thời cho công tác xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, nhà thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ và Xây dựng sông Hồng đã cho CDC Nam Định mượn một số thiết bị để lắp đặt đồng bộ với các thiết bị mà nhà thầu đã cung ứng cho CDC Nam Định.

Đồng thời, CDC Nam Định sử dụng một số thiết bị CDC Nam Định hiện có để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống máy Realtime-PCR đưa vào vận hành để xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch Covid- 19.

Đáng chú ý, danh sách các thiết bị nhà thầu cho CDC Nam Định mượn theo “thoả thuận cho mượn hàng hoá” lập ngày 1/4/2020 đúng với chủng loại, cấu hình máy mà nhà thầu chưa cung cấp cho CDC, đều là máy mới 100%, cùng model và thông số kỹ thuật của thiết bị cần cung cấp theo hợp đồng đã ký nhưng có năm sản xuất trước năm của thiết bị ghi trong Hợp đồng.

Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid- 19, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số cá nhân để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại CDC Hà Nội.

Đồng thời, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành và một số bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Realtime-PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 


Theo Hoàng Long/ Báo thanh tra
Nguồn
Link bài gốc

https://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan-thanh-tra/duyet-chi-tien-ty-nam-dinh-van-su-dung-may-xet-nghiem-covid-19-chap-va-170784.html