leftcenterrightdel
 

Tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành diễn ra tại Hà Nội sáng 16/4, Bộ Y tế cho biết đã 22 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng và cuộc sống đã gần như trở lại bình thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định nguy cơ xuất hiện dịch tại nước ta rất lớn trong bối cảnh bùng phát dịch tại các nước láng giềng và trên thế giới. Do đó, việc kiểm soát dịch trong thời gian tới là thách thức rất lớn. Bộ Y tế liên tục nhắc nhở các địa phương không được lơ là, chủ quan, triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch.

leftcenterrightdel
Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành diễn ra tại Hà Nội sáng 16/4 

Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cử các đoàn công tác đến biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam Bộ. Bộ đề nghị các địa phương, đặc biệt là lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc đường biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép và thực hiện cách ly đúng quy định. Đây là những vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch giai đoạn tới đây.

"Nếu chúng ta lơ là, buông lỏng, để xảy ra ca bệnh nhập cảnh, từ đó lây nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt nếu là biến chủng của Anh và Nam Phi thì việc kiểm soát dịch trong cộng đồng rất khó khăn", Bộ Y tế nhấn mạnh.

Về việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/thành phố hoàn thành tiêm chủng trước ngày 5/5; địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi.

Tại cuộc họp Chính phủ ngày 15/4, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương và Bộ Y tế "không được phép để bất cứ liều vaccine nào phải hủy do không tổ chức tiêm được". Do đó, các địa phương không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi vaccine và thông báo rộng rãi.

leftcenterrightdel
Bộ Y tế nhận định nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19 rất lớn trong bối cảnh bùng phát dịch tại các nước láng giềng và trên thế giới 

Về vấn đề an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 theo đúng kế hoạch. Hiện nay, cả nước đã tiêm chủng cho hơn 73.000 người.

Hệ thống giám sát của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và hầu hết là phản ứng tại chỗ như đau, ngứa, nóng đỏ, có trường hợp bị sốt nhẹ, tuy nhiên những phản ứng này đều tự hết sau 1 - 2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Theo Bộ Y tế, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Với quan điểm "tiêm đến đâu an toàn đến đó" và đảm bảo an toàn ở mức độ rất cao, thậm chí cao hơn so với yêu cầu, các chuyên gia đã phân tích các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo đó có những trường hợp phản ứng không đến mức nặng nhưng vẫn được xử lý như phản ứng nặng sau tiêm…

Tại Hội nghị, đại diện WHO đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và khẳng định vaccine là một trong những biện pháp phòng chống Covid-19. Những lợi ích mà vaccine mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, vị đại diện cũng cho rằng, vaccine không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như đã thực hiện hơn 1 năm nay.

Minh Nhân

 

Nguồn Doanhnghieptiepthi
Link bài gốc

https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-truong-bo-y-te-nguy-co-xuat-hien-dich-covid-19-tai-nuoc-ta-rat-lon-161211604152805072.htm