Đại lễ Phật đản hay còn gọi là Đại lễ Vesak được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm, kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra ở thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Đây được coi là sự kiện trọng đại nhất đối với các Phật tử khắp thế giới, và được kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các quốc gia có sự hiện diện của đạo Phật.
leftcenterrightdel
 Sun World Ba Den Mountain tổ chức chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật vào hai ngày 3-4/6

Tại núi Bà Đen năm nay, chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc và ý nghĩa sẽ được tổ chức trên khu vực đỉnh núi nhằm hưởng ứng Đại lễ Phật đản diễn ra tại hệ thống các chùa núi Bà.

Theo đó, trong hai tối mồng 3 & 4/6 (nhằm ngày 16-17/4 âm lịch), du khách và các Phật tử tới núi Bà sẽ được tham dự màn diễu hành dâng hoa đăng kính mừng Phật Đản tổ chức trang nghiêm tại khu vực quảng trường dưới chân Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Đây là hoạt động để tưởng nhớ, tôn vinh Đức Phật và gửi gắm ước mơ, nguyện cầu may mắn, bình an cho gia đình và cho chúng sanh.

2000 ngọn đăng bằng gỗ đặc biệt được Sun World Ba Den Mountain làm riêng để các Phật tử và du khách sẽ tự tay ráp đèn, viết lời khấn nguyện và thực hiện nghi thức dâng đăng, thả đèn vào các đĩa nước dưới chân Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.
leftcenterrightdel
Nghi thức thả đèn hoa đăng 

Hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng sẽ thắp sáng các đĩa nước, soi sáng cột kinh Bát Nhã dát vàng với đế trụ từ khu giảng pháp dưới lòng đất vươn lên giữa đĩa nước lớn nhất tại trung tâm của khu vực quảng trường, tạo nên khung cảnh lung linh kỳ ảo, trong không gian linh thiêng trên đỉnh núi Bà.

Nghi thức thả đèn hoa đăng thiêng liêng sẽ được tiếp nối bằng chương trình nghệ thuật mang chủ đề Ngàn Vạn Hào Quang, với những màn múa dân gian đặc sắc như múa đèn hoa đăng, múa dâng hoa... Cùng với đó là nhiều màn múa hát với các ca khúc đậm tinh thần Phật giáo như Tạ Ơn Từ Phụ, Tán Thán Cõi Phật A Di Đà, Nhân Thiên Kỷ Niệm Ngày Đức Phật Đản Sinh, Tầm Ánh Đạo Vàng, Lạy Phật Con Đã Trở Về… được trình diễn bởi các nghệ sỹ đến từ TP Hồ Chí Minh.
leftcenterrightdel
 Quần thể núi Bà Đen lung linh về đêm

Được tổ chức từ 18h30 tối, các hoạt động nghệ thuật kính mừng Phật Đản cũng là cơ hội tuyệt vời để du khách và Phật tử chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh trong đêm của quần thể các công trình tâm linh trên núi Bà Đen, dưới hệ thống chiếu sáng nghệ thuật độc đáo lần đầu tiên có tại Việt Nam. 3.500 ngọn đèn led cùng hơn 480 ngọn đèn âm sàn sẽ đem đến màn trình diễn ánh sáng độc nhất vô nhị, với các hình ảnh biểu tượng của Phật giáo như chữ Vạn, hoa sen…

Dâng đăng nguyện cầu bình an kính mừng Phật đản, thưởng thức những tiết mục văn hóa mang đậm tinh thần Phật giáo trong một không gian ánh sáng nghệ thuật độc đáo, giữa tiết trời mát lạnh và sương mây bảng lảng trên đỉnh núi lúc đêm về, đó là một trải nghiệm hứa hẹn đem đến những xúc cảm đặc biệt cho du khách và Phật tử khi đến với Núi Bà dịp này. Đặc biệt hơn nữa, giá vé cáp treo Sun World Ba Den Mountain lên đỉnh núi vào buổi tối hiện chỉ còn 200.000đồng/người lớn và 100.000đồng/trẻ em.
leftcenterrightdel
 Hằng năm có hàng triệu du khách đến với núi Bà Đen để chiêm bái, hành hương

Được biết đến là ngọn núi thiêng nhất Nam bộ, núi Bà Đen trở thành biểu tượng tâm linh của người miền Nam, gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát. Trên đỉnh núi là một hệ thống công trình tâm linh quy mô, kỳ vĩ với bức tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á và khu triển lãm Phật giáo quy mô 4 tầng ngay dưới chân tượng. Tại đây, du khách sẽ được khám phá thế giới Phật giáo thông qua các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới như video 3D mapping, Hologram, hay các phiên bản mô phỏng các tác phẩm Phật giáo kinh điển của Việt Nam và thế giới.

Hằng năm có hàng triệu du khách đến với núi Bà Đen để chiêm bái, hành hương và tìm chốn cân bằng thân, tâm, trí. Nhiều sự kiện văn hoá tín ngưỡng được tổ chức tại núi Bà Đen cũng hút hàng ngàn Phật tử và du khách như Lễ hội Xuân núi Bà dịp đầu xuân, Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sanh, Lễ hội Vía Bà Đen…, đưa ngọn núi này trở thành điểm đến tín ngưỡng hàng đầu Nam bộ.

Mùa Phật đản năm nay, núi Bà Đen kỳ vọng sẽ tiếp tục trở thành điểm đến hành hương của Phật tử và du khách trên cả nước để cầu bình an, may mắn, tìm hiểu về Phật pháp, và hòa mình vào không khí vui tươi, nhộn nhịp mừng ngày Đức Thế Tôn giáng trần./.
PV
Nguồn TEVN
Link bài gốc

https://treemvietnam.net.vn/den-nui-ba-den-don-ngay-phat-dan-voi-nhieu-su-kien-van-hoa-tam-linh-y-nghia-d2406.html