Tổ yến vốn được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng chỉ giành cho người khá giả. Nhưng gần đây, nhiều người đã "bấm bụng" mua món ăn đắt tiền này về tẩm bổ sau khi mắc Covid-19.
Một đoạn quảng cáo bán tổ yến trên mạng thông tin: "Tác dụng của yến sào đối với phổi là dưỡng âm, bổ trung ích khí, kiện tì dưỡng huyết. Hơn nữa, sử dụng yến sào trong việc chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp, yến sào còn giúp tăng cường chức năng trao đổi ở phổi. Giúp bổ phổi, trừ ho, hạn chế các tổn thương. Bởi vậy mà yến sào đang được lùng sục khắp nơi cho những ai chẳng may 2 vạch. F0, F1 cứ mạnh dạn nhắn tin".
Vì vậy nhiều người đang tìm mua các sản phẩm có thành phần tổ yến để bồi bổ sức khỏe trong mùa dịch. Nhu cầu tăng lên khiến giá của mặt hàng này cũng tăng theo. Số lượng người kinh doanh tổ yến cũng tăng mạnh trong thời điểm này.
Có thể thấy, dễ dàng kinh doanh nên thị trường tổ yến tại Hà Nội đang loạn giá và nguồn gốc. Hàng giả cũng đã xuất hiện nhiều hơn. Thử tìm kiếm tổ yến trên mạng, các kết quả cho thấy mặt hàng này có giá vài triệu đồng/hộp. Tuy vậy, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Ngoài ra, người mua cũng không thể biết cơ sở nào thực sự uy tín để bỏ ra số tiền lớn mua hàng.
Theo chia sẻ của một người bán hàng, yến tươi rẻ trên thị trường có thể là yến nhập từ Malaysia. Các chủ hàng nhập nguồn yến này về và quảng cáo là yến Nha Trang, yến Phú Yên để khách tin tưởng, dễ bán hơn.
Ngoài việc nhập yến sào giá rẻ, nhiều đối tượng còn sử dụng cách làm giả tinh vi. Chúng có thể trộn các thành phần như lòng trắng trứng gà, rau câu, tạo sợi và xếp vào khuôn, phun màu và các hương liệu. Loại này hiện không còn trên thị trường do làm rất dễ phân biệt vì chỉ cần cho vào nước nóng là tan ra hết .
Yến huyết cũng là sản phẩm có giá trị cao và giá rất đắt dao động từ 18-25 triệu/lạng. Để làm giả yến huyết, các đối tượng lấy yến thường ngâm vào chất sắt, với cách này khi đun nóng màu cũng không biến đổi.
Ngoài ra, để đảm bảo được lượng dinh dưỡng trong yến không bị thất thoát, những đơn vị sản xuất thực sự tâm huyết làm rất cẩn thận, không ngâm nước quá lâu, chỉ ngâm nước lạnh 5 phút rồi đắp khăn ẩm để tránh thất thoát. Đặc biệt là không ngâm nước nóng và bất kỳ một loại hóa chất nào ( kể cả dầu ăn). Tuy nhiên một số người lợi dụng việc này, họ ngâm vào nước nóng để tổ yến ra hết dinh dưỡng, còn phần bã với ra bán lại cho người tiêu dùng.