Thị trường chứng khoán ngày 14/7 khai cuộc với tâm lý thận trọng của giới đầu tư sau phiên giảm nhẹ hôm trước, và đặc biệt là trong bối cảnh 15/7 là ngày chốt phái sinh tháng 7.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng vùng đáy của đợt điều chỉnh hiện nay chưa xuất hiện, nên họ tỏ ra thận trọng. Bên mua không dám bắt đáy mạnh, còn bên bán quyết nắm cổ phiếu vì thời điểm tốt để bán đã qua.

Trong buổi sáng, VN-Index giằng co nhẹ quanh tham chiếu với thanh khoản thấp. Trong nhóm cổ phiếu trụ, VIC, VNM, CTG, MSN đã tăng trở lại, cùng với VHM, VRE vẫn giữ sắc xanh, trong khi VCB, TCB, VPB, VIB, BID vẫn chìm trong sắc đỏ.

Đà giảm của thị trường chứng khoán tiếp tục nới rộng về cuối phiên sáng. Loạt bluechip chỉnh sâu kéo VN30-Index giảm hơn 30 điểm. 24 mã trong rổ VN30 giảm, áp đảo hoàn toàn so với 5 mã tăng và 1 mã đứng giá tham chiếu. Cổ phiếu họ nhà Vin cũng đánh mất vị thế dẫn dắt khi lực bán gia tăng.

leftcenterrightdel

 

Sau khi nhận thấy VN-Index không thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự gần 1.300 điểm, bên nắm giữ hàng dường như mất kiên nhẫn, đẩy mạnh bán ra, khiến VN-Index giảm mạnh về vùng hỗ trợ 1.270 điểm với sắc đỏ chiếm thế áp đảo. Trong nhóm VN30, số mã tăng cũng chỉ còn 5 mã là VHM, VNM, PDR, VRE và GAS, nhưng mức tăng rất khiêm tốn, trong khi số mã giảm lên tới 24 mã và VIC tụt về mức tham chiếu.

Tâm lý giao dịch bi quan kéo dài đến hết phiên chiều. Đà giảm của thị trường chứng khoán thu hẹp một phần sau phiên ATC. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như TCB, VPB, VCB, MWG và BCM tác động mạnh nhất lên đà giảm của thị trường, trong khi đó sắc xanh của SAB, VNM, MSN, VCG, VRE trở thành động lực tăng chính của chỉ số.

Phần lớn nhóm ngành như ngân hàng, bán lẻ, hóa chất, bất động sản, kim loại, viễn thông đều góp phần vào đà giảm điểm. Chỉ 3 mã trong nhóm cổ phiếu ngân hàng duy trì đà tăng tới cuối phiên là PGB, SHB và BID. Ngược lại, cổ phiếu VIB kết phiên giảm sàn trong trạng thái trắng bên mua, 21/27 mã chìm sâu trong sắc đỏ.

Nhã Vy

 


Nguồn Taichinhdoanhnghiep
Link bài gốc

https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/vung-day-chung-khoan-van-chua-xuat-hien-d22577.html