Theo Savills Việt Nam, trong quý 1, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 4.900 căn, giảm 56% theo quý và giảm 31% theo năm. Tổng nguồn cung mới đạt hơn 2.200 căn từ 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu, giảm 73% theo quý và 38% theo năm.

Trong đó, hai dự án hạng B mới là Masteri Lumiere ở quận 2 và King Crown Infinity ở Thủ Đức chiếm 33%. Hạng B dẫn đầu nguồn cung sơ cấp trong quý 1 với 57% thị phần. Với các khu đô thị mới, các quận gồm quận 2, 7 và 9 chiếm 78% nguồn cung sơ cấp Hạng B.

Tổng giao dịch trong quý chỉ đạt gần 2.100 căn, thấp nhất trong 5 năm, giảm 76% theo quý và 56% theo năm, do nguồn cung sơ cấp thấp. Hai dự án hạng B mới bán tốt với tỷ lệ hấp thụ 86%.

leftcenterrightdel
Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ chung cư tại TP HCM. 

Theo Savills Viet Nam, căn hộ diện tích lớn ở các dự án hiện hữu với giá căn cao chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung sơ cấp khiến tình hình hoạt động giảm. Tỷ lệ hấp thụ trung bình chỉ đạt 42%, giảm mạnh 34 điểm phần trăm theo quý.

Tuy vậy, giá bán ghi nhận tăng ở cả ba hạng, trong đó các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu ghi nhận mức tăng đến 6% so với các đợt mở bán trước đó.

Đáng chú ý, khu vực trung tâm thành phố được đánh giá trở nên sôi động, trong 9 tháng đầu năm 2021, dự kiến có hơn 14.600 căn hộ ở cả ba Hạng sẽ gia nhập thị trường.

Nhờ tuyến Metro số 1 chuẩn bị vận hành cũng như tiến độ đường Vành đai 3, các khu đô thị mới ở các quận có tốc độ đô thị hóa cao như Quận 2, 7 và 9 vẫn là nguồn cung chính trong tương lai, chiếm 44% thị phần.

Về giá bán, với dự án căn hộ hàng hiệu đầu tiên - Grand Marina ở Quận 1, giá bán khu vực trung tâm dự kiến sẽ đạt mốc cao mới. Thủ tục hành chính cải thiện cũng như việc hoàn thành các cơ sở hạ tầng trọng điểm tương lai sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các dự án mới ở khu ngoài trung tâm.

Dự báo đến năm 2024, tổng cung dự kiến đạt hơn 112.000 căn hộ, trong đó Hạng B sẽ dẫn dắt thị trường với 48% thị phần.

leftcenterrightdel
Dự báo nguồn cung căn hộ đến năm 2024.   

Đối với phân khúc biệt thự, nhà phố, quý 1/2020 ghi nhận nguồn cung sơ cấp hơn 470 căn, thấp nhất trong 5 năm qua, giảm 50% theo quý và giảm 59% theo năm. Trong đó chỉ 180 căn từ các dự án mở bán mới, trong khi 63% nguồn cung sơ cấp đến từ hàng tồn kho.

Savills nhận định, nguồn cung nhà liền thổ dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm khi Quy hoạch nhà ở Tp.HCM đến 2030 sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng. Trong 10 năm qua, phân khúc nhà thấp tầng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới, tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới.

leftcenterrightdel
Tình hình hoạt động phân khúc nhà phố, biệt thự. 

Cùng với lượng biệt thự, nhà phố mở bán thấp trong quý I, lượng giao dịch cũng giảm tương ứng gần 70% so với cuối năm 2020, chỉ đạt 200 căn, trong đó gần một nửa (42%) giao dịch đến từ các dự án mới, và người mua tìm đến nhà phố nhiều hơn, chiếm tới 67% tổng lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ đạt 43%.

Tình hình hoạt động khó khăn do khan hiếm nguồn cung mới và sự gia tăng tỷ trọng các sản phẩm tồn kho khó bán như các căn đã mở bán lâu hoặc có giá bán cao trên 2 triệu USD.

Các dự án mới trong tương lai sẽ được mở bán nhiều tại khu vực ngoại thành với gần 9.200 căn tới năm 2023. Trong đó, Bình Chánh chiếm 25% nguồn cung mới, tiếp theo là quận 9 với 18%, quận 2 chiếm 17%.

Theo Savills, quận Bình Tân và các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi và Hóc Môn. Đây là các quận có quỹ đất lớn, phù hợp để phát triển các dự án bất động sản song song và đồng bộ với việc nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng.

Linh Lan

 

Nguồn SHTT
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/tp-hcm-thi-truong-can-ho-chung-cu-sut-giam-manh-giao-dich-thap-nhat-trong-5-nam-qua-d94914.html