leftcenterrightdel
 Vàng miếng tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong phiên đầu tuần (28/9), giá vàng nhận được hỗ trợ khi các nhà đầu tư lo ngại về sự gia tăng nhanh số ca mắc COVID-19 tại châu Âu trong vài tuần qua. Trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ sắp tới, các nhà đầu tư cũng lo ngại về những biến động thị trường, yếu tố sẽ thúc đẩy giá vàng đi lên trong trung hạn. Sang phiên 29/9, giá vàng lên mức cao nhất trong gần một tuần, khi hy vọng về mô%3ḅt gói kích thích tài khóa bổ sung cho nền kinh tế Mỹ được khơi lại trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên Tổng thống Mỹ.

Ông David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures, cho biết khi xuất hiê%3ḅn những triển vọng lạc quan hơn cho mô%3ḅt gói kích thích, đồng USD có xu hướng suy yếu và qua đó hỗ trợ giá vàng đi lên. Chuyên gia Merger nhâ%3ḅn định rằng hiê%3ḅn Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang đàm phán về các điều khoản trong kế hoạch kích thích thứ hai cho kinh tế Mỹ. Đây rõ ràng là một thông tin hỗ trợ giá vàng đi lên.

Sau khi đi xuống trong phiên ngày 30/9, giá vàng thế giới đã tăng 1% lên trên mốc 1.900 USD/ounce trong phiên 1/10, giữa lúc những hy vọng mới về gói kích thích kinh tế của Mỹ giúp "xoa dịu" mối lo ngại về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Chuyên gia Bart Melek thuộc TD Securities nhận định nếu các bên đạt được một thỏa thuận và gói kích thích được tung ra, giá vàng sẽ được hưởng lợi, khi kim loại quý này vẫn được đánh giá là công cụ hữu hiệu chống lại lạm phát.

Trong phiên cuối tuần (2/10), giá vàng bám sát mốc 1.900 USD/ounce, trước thông tin Tổng thống Trump dương tính với SARS-CoV-2. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,5% xuống 1.907,60 USD/ounce. Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, tình hình sức khỏe của ông Trump khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi ông sẽ tiến hành tranh cử như thế nào. Theo các chuyên gia, hiện nay thị trường vẫn đang chờ đợi các thông tin mới.

Ngoài ra, những số liệu không mấy khả quan về kinh tế Mỹ cũng củng cố sức hấp dẫn của vàng, vốn là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư trong thời kỳ bất ổn. Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm tạo được trong tháng Chín vừa qua chưa bằng một nửa so với con số tương ứng đã được điều chỉnh của tháng Tám là gần 1,5 triệu việc làm. Điều này cho thấy đà phục hồi của thị trường việc làm tại Mỹ đã chậm lại sau khi các hoạt động kinh doanh phải tạm ngừng từ tháng Ba do dịch COVID-19. Chuyên gia David Govett thuộc Govett Precious Metals dự báo giá vàng có thể quay trở lại mức 2.000 USD/ounce.
Theo TTXVN
Nguồn
Link bài gốc

https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/mot-tuan-khoi-sac-cua-gia-vang-the-gioi-20201003114222226.htm