Doanh thu tài chính khiến lợi nhuận tại Phục Hưng Holdings \'lao dốc\' 71%

Xác định năm 2022 lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty vẫn là Xây lắp, Bất động sản và tiếp tục phát triển năng lượng, Ban điều hành Phục Hưng Holdings (PHC) đã xây dựng kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 2.700 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với mức đạt được năm ngoái và lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 lại không mấy suôn sẻ.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022, doanh thu thuần đạt hơn 289 tỷ đồng, tăng đến 93% so với cùng kỳ. Doanh thu này chủ yếu đến từ chủ yếu đến từ hoạt động xây lắp gần 266 tỷ đồng, tăng 59%; bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ cao gấp 3,4 lần cùng kỳ, lên hơn 23 tỷ đồng; kỳ này không có doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản.

leftcenterrightdel
 
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2022 tại Phục Hưng Holdings
 

Giá vốn hàng bán trong quý 2/2022 cũng tăng đến 88% lên gần 256.647 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ, Phục Hưng Holdings đạt lợi nhuận gộp gần 33 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, quý 2/2022 doanh thu hoạt động tài chính thất thu khi chỉ mang về hơn 1,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2021 mang về hơn 41,5 tỷ đồng. Nguyên nhân do kỳ này chỉ ghi nhận doanh thu lãi tiền gửi, tiền cho vay, cổ tức hơn 1,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ đạt gần 4 tỷ; phần lãi chậm thanh toán tiến độ công trình kỳ này không ghi nhận doanh thu, trong khi cùng kỳ 2021 đạt gần 38 tỷ đồng.

Hơn nữa, trong quý 2/2022, Phục Hưng Holdings lỗ hơn 97 triệu đồng từ công ty liên doanh, liên kết. Trong khi cùng kỳ 2021 lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, chi phí tài chính trong quý 2/2022 cũng tăng 14% lên hơn 13.436 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay. Hơn nữa, chi phí quản lý doanh nghiệp ghi nhận hơn 12 tỷ đồng, tăng 85% so với con số 6,5 tỷ đồng cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, trong quý 2/2022 không ghi nhận chi phí bán hàng.

leftcenterrightdel
 Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2022 tại Phục Hưng Holdings.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm sâu cùng với chi phí tài chính và bán hàng tăng khá mạnh khiến Phục Hưng Holdings báo lãi sau thuế ‘lao dốc’ 71% so với cùng kỳ, chỉ mang về gần 9,8 tỷ đồng.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần tại doanh nghiệp tăng tới 72% lên gần 709 tỷ đồng. Tuy nhiên, do doanh thu tài chính sụt giảm mạnh và chi phí doanh nghiệp tăng khiến lãi sau thuế giảm 56% xuống còn 16 tỷ đồng.

Như vậy, sau nửa năm 2022, Phục Hưng Holdings mới chỉ thực hiện được 26% mục tiêu doanh thu và 27% mục tiêu lợi nhuận sau thuế.

leftcenterrightdel
 

 

Bức tranh kinh doanh 6 tháng đầu năm tại PHC càng thêm ảm đạm khi dòng tiền kinh doanh âm nặng hơn.

Cụ thể, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm bị âm gần 38 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2021 âm 29 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm luôn là chỉ báo xấu đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Ngoài ra, dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm hơn 106 tỷ đồng (cùng kỳ 2021 dương gần 31 tỷ đồng. Tổng cộng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và đầu tư 6 tháng đầu năm 2022 âm hơn 144 tỷ đồng.

Thông thường, khi nhìn nhận kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư chủ yếu chỉ quan tâm tới yếu tố doanh thu, lợi nhuận và thường bỏ qua yếu tố dòng tiền. Trong khi trên thực tế, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh mới là điểm mấu chốt để có thể đánh giá chính xác và toàn diện về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, dòng tiền kinh doanh âm là chỉ báo xấu đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, trường hợp tiền thu vào nhỏ hơn tiền chi ra cho thấy doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm hoặc khó thu hồi tiền. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ chưa thu được tiền về.

Tính đến cuối quý 2/2022, tổng tài sản tại PHC ghi nhận gần 2.544 tỷ đồng. Trong đó, hàng tồn kho hơn 629 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm; tiền và các khoản tương đương tiền giảm 50% xuống còn 28,8 tỷ đòng; các khoản phải thu ngắn hạn hơn 1.189 tỷ đồng, xấp xỉ đầu năm;…

Nợ phải trả tính đến cuối cuối quý 2/2022 gần 1.835 tỷ đồng (chủ yếu là nợ ngắn hạn phải trả), chiếm đến 72% tổng tài sản và cao gấp 2,58 lần vốn chủ sở hữu.

Tổng nợ vay tại PHC ghi nhận hơn 1.055 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm, chiếm tới 58% nợ phải trả. Trong đó, nợ vay ngắn hạn tăng 15% lên hơn 898 tỷ đồng và nợ vay dài hạn giảm nhẹ 3% xuống còn 157 tỷ đồng.

Nhiều gói thầu lớn về tay Phục Hưng Holdings

Tháng 7 vừa qua, Phục Hưng Holdings trúng gói thầu thi công kết cấu, hoàn thiện thô và cơ điện cho 123 căn thuộc dự án Nova World Hồ Tràm - The Tropicana (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với giá trị hợp đồng gần 111 tỷ đồng, thời gian thi công là khoảng 9 tháng.

Cùng với đó, Phục Hưng Holding cũng vừa trúng gói thầu kết cấu hoàn thiện thô, hạ tầng kỹ thuật cảnh quan thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Ninh Bình với giá trị khoảng 111 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 

Trong số các dự án trúng thầu năm 2021 và đầu năm 2022, bên cạnh các chủ đầu tư lớn tiếp tục tín nhiệm lựa chọn Phục Hưng Holdings (Ecopark, SSG, MIK, Eurowindow, An Lạc, Tân Á Đại Thành…), công ty cũng đã được một số chủ đầu tư mới như Novaland, Flamingo… lựa chọn làm nhà thầu, tổng thầu.

Mới đây nhất, Phục Hưng Holdings công bố trúng thầu thi công dự án Khu căn hộ Thủy Tiên thuộc Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) tại Hưng Yên giá trị khoảng 320 tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty cũng trúng thầu thi công 81 căn thấp tầng thuộc dự án Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony (Hà Nội) trị giá 170 tỷ đồng và dự án Công viên ven kênh Khu đô thị mới An Lạc Green Symphony trị giá gần 15 tỷ đồng.

Được biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, Phục Hưng Holdings định hướng tiếp tục duy trì vị trí trong top đầu nhà thầu xây dựng uy tín nhất Việt Nam, tập trung các dự án tổng thầu Design&Build (thiết kế và xây dựng), các dự án tham gia đầu tư, các dự án có nguồn vốn nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Dự án Anlac Green Symphony.

Năm 2022, doanh nghiệp lên kế hoạch giá trị hợp đồng ký mới là 2.700 tỷ đồng, doanh thu thuần 2.700 tỷ đồng và lãi sau thuế 60 tỷ đồng.

Với mục tiêu trên, ban lãnh đạo Phục Hưng Holdings cho biết sẽ tiếp tục đồng hành với các chủ đầu tư trong và ngoài nước có uy tín, thương hiệu và định hướng đầu tư lâu dài; Ưu tiên chào thầu các dự án Design & Build (thiết kế và thi công), tìm kiếm hợp tác với đối tác tiềm năng trong lĩnh vực hạ tầng, đẩy mạnh chào thầu sang lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp.

Đồng thời, công ty cũng đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ và phần mềm vào các khâu của quản lý dự án, quản lý chặt phương án kinh tế, giảm hao hụt vật liệu, rác thải, tiết giảm chi phí quản lý dự án; Chú trọng công tác quản lý tiến độ, chất lượng, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh nhằm nâng cao vị thế của công ty và tạo nguồn việc trong tương lai.

Về lĩnh vực năng lượng, ban lãnh đạo công ty cho rằng tiềm năng vẫn còn rất lớn, mang lại nguồn thu ổn định trong dài hạn, do đó doanh nghiệp vẫn đặc biệt chú trọng và phát triển lĩnh vực này trong những năm tiếp theo.

Trong đó, đối với dự án thủy điện Nậm Núa 2, công ty phấn đấu thực hiện triển khai dự án vào quý IV/2022, dự kiến quý III/2024 hoàn thành và vận hành chạy thử và phát điện. Còn dự án điện mặt trời Long Sơn công suất 30MW, doanh nghiệp tiếp tục triển khai công tác thiết kế cơ sở. Cùng với đó, công ty cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm và nhận chuyển nhượng các dự án thủy điện nhỏ đã có thủ tục pháp lý, hiệu quả tốt để triển khai đầu tư xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

Được biết, Phục Hưng Holdings hiện là một trong 10 nhà thầu xây dựng lớn nhất tại Việt Nam, công ty khởi đầu từ vai trò một nhà thầu phụ trở thành nhà thầu chính đến tổng thầu xây dựng với hàng trăm dự án tầm cỡ. Do đó, dễ dàng nhận ra, doanh thu và lợi nhuận mang về vài năm gần đây vẫn chưa tương xứng với thế và lực của doanh nghiệp.

Hà Phương
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/phuc-hung-holdings-kinh-doanh-tai-chinh-that-thu-khien-loi-nhuan-boc-hoi-71-d147358.html