Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán BSC, CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) đang bắt đầu đẩy mạnh khai thác quỹ đất khu đô thị với quy mô trên 100 ha. Hiện, công ty đang có quỹ đất 680 ha tại khu vực nội đô TP HCM đang chờ được “mở khóa”.

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực nội đô đang khan hiếm cùng với quy mô lợi nhuận lớn dần tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận, công ty đang đẩy mạnh triển khai các dự án với quy mô lớn như dự án Phong Phú 2 (132 ha), Tân Tạo A (330 ha) và Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân (110 ha).

Theo BSC, đây là các quỹ đất mà Khang Điền đã và đang đền bù trong vài năm qua, do đó có giá vốn tương đối tốt. BSC cũng cho rằng xu hướng tăng nhanh giá đất sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực phía Tây Nam nhờ trục giao thông kết nối miền Tây, vành đai 3 được tập trung triển khai và xu hướng dịch chuyển quỹ đất sang các khu vực ngoại thành.
leftcenterrightdel
 Tiến độ và kế hoạch mở bán dự án của Nhà Khang Điền

Khang Điền cũng đang tìm kiếm đối tác để cùng phát triển dự án và sẽ đẩy mạnh tỷ lệ đòn bẩy nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các đại dự án trên.

Trong một báo cáo trước đó của BSC, đơn vị này cho biết, trong nửa cuối 2022, Nhà Khang Điền sẽ triển khai 3 dự án. Cụ thể, dự án Classia tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức với quy mô 4,3 ha, bao gồm 180 căn nhà phố và biệt thự. Dự án dự kiến sẽ mở bán trong quý 3/2022. Với giá bán bình quân 200 triệu đồng/m (trước VAT). BSC dự phóng dự án này sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.096 tỷ đồng và 1.560 tỷ đồng cho KDH.

Dự án thứ 2 là Privia tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM với quy mô 1,8 ha, bao gồm khoảng 1.000 căn hộ, dự kiến mở bán trong quý 3/2022. Gía bán bình quân 57 triệu đồng/m (trước VAT). BSC dự phóng dự án này sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.576 tỷ đồng và 1.373 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Dự án thứ 3 là Clarita với quy mô 5,8 ha tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, bao gồm 160 căn nhà phố và biệt thự. Giá bán bình quân 220–240 triệu đồng/m (trước VAT). Dự phóng sẽ mang về doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 3.680 tỷ đồng và 1.619 tỷ đồng cho KDH.

Theo thông tin từ Chứng khoán Bản Việt (VCSC), ba dự án này sẽ được mở bán trong 6 tháng cuối năm nay. Trong đó, hai dự án Classia và The Privia đang đúng tiến độ xây dựng để triển khai bán lẻ. VCSC ước tính dự án Classia và Clarita sẽ đóng góp tổng cộng khoảng 70% trên tổng lãi ròng giai đoạn này của Khang Điền.

Trước mắt, trong giai đoạn 2022 - 2024, các dự án quy mô nhỏ như Classia, The Privia và Clarita được dự báo vẫn sẽ đóng góp chính cho doanh số của Khang Điền, trước khi ghi nhận đóng góp từ các dự án lớn bắt đầu mở bán từ năm 2024. VCSC dự báo tổng giá trị hợp đồng bán hàng của các dự án bất động sản nhà ở của công ty giai đoạn này sẽ đạt mức 9.300 tỷ đồng.

Các dự án thấp tầng và quy mô nhỏ, có biên lợi nhuận cao, vị trí tốt tại TP HCM như Classia và Clarita được cho là sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua nhà, từ đó hỗ trợ phần lớn cho triển vọng doanh số bán hàng và lợi nhuận trong trung hạn của Khang Điền.

Về phần tài chính của Khang Điền, theo BSC, cơ cấu nguồn vốn của Khang Điền hiện ở mức lành mạnh đối với một doanh nghiệp bất động sản với tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản ở mức 28%, trong đó, trái phiếu chiếm 11% nợ vay.

Bên cạnh đó, BSC cũng cho rằng áp lực lên dòng tiền trả gốc và lãi trái phiếu của công ty sẽ ở mức thấp nhờ dòng tiền từ các dự án dự kiến sắp mở bán như Classia và The Privia trong nửa cuối năm.

Cuối tháng 8 vừa qua, công ty cũng hoàn tất phát hành trái phiếu với trị giá 800 tỷ đồng để tăng vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng, chủ đầu tư dự án Clarita.
leftcenterrightdel
 Dự án Khu đô thị Tân Tạo của Nhà Khang Điền

Nhằm huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh, trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, Hội đồng quản trị Kinh doanh Nhà Khang Điền cũng thông qua phương án vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến sẽ chào bán tối đa 20 triệu trái phiếu, tương ứng tổng số tiền huy động tối đa 2.000 tỷ đồng.

Về phương án trả nợ, Khang Điền dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng, ... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động, sẽ được sử dụng để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2/2022. Tuy nhiên đến nay đã là tháng cuối cùng của quý 3 nhưng doanh nghiệp mới chỉ công bố huy động thành công lô trái phiếu 800 tỷ đồng nêu trên.
Bình Nguyên
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/nha-khang-dien-day-manh-su-dung-don-bay-tai-chinh-tap-trung-trien-khai-cac-du-an-lon-d148947.html