Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã có quyết định đưa cổ phiếu ITA của Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (Tân Tạo), do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch HĐQT vào diện cảnh báo từ ngày 6/9.

Phía HoSE cho biết, nguyên nhần là vì công ty đã vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định của HoSE và của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.
leftcenterrightdel
 Bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch HĐQT Tân Tạo. 

Trước đó, HoSE đã 3 lần yêu cầu công ty Tân Tạo giải trình về việc sửa khoản tiền tạm ứng chuyển cho chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến từ 1.973 tỷ đồng xuống còn 633 tỷ đồng cũng như giải trình chênh lệch trong báo cáo tài chính vì đã điều chỉnh con số tạm ứng này nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đến cổ đông và đảm bảo thông tin minh bạch trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, HoSE còn yêu cầu công ty này giải trình những thông tin liên quan đến vụ kiện của một công ty và bị yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Bên cạnh đó, đợn vị này cũng có văn bản gửi Tân Tạo nhắc nhở về việc công bố thông tin giao dịch với các bên liên quan và bổ sung bản cung cấp thông tin người nội bộ.

Ngày 24/8, HoSE nhận được công văn của Tân Tạo về việc công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý II.

Trong báo cáo công bố lần đầu, Tân Tạo cho biết đã tạm ứng số tiền 1.973 tỷ đồng cho Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas). Tuy vậy, doanh nghiệp này sau đó đã đính chính lại số tiền tạm ứng chuyển cho bà Yến là 633 tỷ đồng, tức giảm tới 1.304 tỷ đồng so với công bố trước đó.

Theo ITA, doanh nghiệp này công bố lại báo cáo tài chính do “đã trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai tài khoản giữa phải thu khác và đầu tư khác”.

Cụ thể, Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2019, 2020, 2021 và năm 2022 đã thông qua và ủy quyền cho HĐQT (bà Đặng Thị Hoàng Yến đại diện) ra các quyết định hợp tác, liên doanh Dự án Khu dược phẩm công nghệ cao và kính thông minh.

Khoản ủy thác đầu tư này tính tới ngày 30/6/2022 là 1.335 tỷ đồng phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến nợ phải thu của bà Đặng Thị Hoàng Yến tăng. Thực chất đây là khoản ủy thác đầu tư theo như Nghị quyết ĐHĐCĐ đã thông qua.

Ngoài ra, Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2022 đã thống nhất về việc để bảo vệ lợi ích của các cổ đông từ rủi ro của Dự án điện Kiên Lương do Công ty CP Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) đầu tư, bà Đặng Thị Hoàng Yến đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần Tân Tạo nắm giữ tại TEDC tương đương số tiền 1.655 tỷ đồng.

Tính tới ngày 30/6, việc chuyển nhượng được cho biết là đã hoàn tất, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã thanh toán cho công ty này số tiền 1.022 tỷ đồng.

Như vậy, số tiền Bà Đặng Thị Hoàng Yến còn phải thanh toán cho Tân Tạo là 633 tỷ đồng. Khoản phải thu Bà Đặng Thị Hoàng Yến phát sinh là do khoản chuyển nhượng cổ phần nói trên.

Ngay cả khi nhận được giải trình của Tân Tạo về kết quả chênh lệch trong báo cáo tài chính, HoSE vẫn cho rằng cổ phiếu ITA cần được cảnh báo để nhà đầu tư lường được rủi ro.
Bạch Hiền
Nguồn Đời sống & Pháp luật
Link bài gốc

https://www.doisongphapluat.com/lien-tuc-vi-pham-cong-bo-thong-tin-co-phieu-ita-cua-tan-tao-vao-dien-bi-canh-bao-a549260.html