leftcenterrightdel
 

Dưới đây là thống kê lãi suất huy động được tổng hợp từ 35 ngân hàng, áp dụng cho khách hàng thường, với các khoản tiền gửi không quá 3 tỷ đồng.

Chỉ có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tối đa 4%/năm với kỳ hạn 3 tháng

Theo quy định của NHNN, lãi suất tiết kiệm tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng là 4%/năm. Tuy nhiên, trên thị trường đa số ngân hàng đều niêm yết lãi suất thấp hơn mức này.

Hiện chỉ có VietBank, GPBank là niêm yết lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở mức tối đa 4%/năm. Thấp hơn một chút có NamABank, SCB (3,95%/năm), OCB, PVCombank (3,9%/năm),...

Trong khi đó, các ngân hàng hàng lớn đều niêm yết ở mức rất thấp, đa số thấp hơn 3,5%/năm. Chẳng hạn, Vietcombank chỉ 3,2%/năm; ACB, Techcombank (3,3%/năm), MB, Sacombank (3,4%/năm),...

leftcenterrightdel
 LS huy động tại quầy. Đơn vị: %/năm

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao nhất 6,25%/năm

Đây là một trong những kỳ hạn có sự chênh lệch lãi suất lớn nhất hiện nay, giữa ngân hàng có lãi suất cao nhất và ngân hàng lãi suất thấp nhất chênh tới gần 2,5%/năm.

CBBank đang là ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 6 tháng cao nhất với 6,25%/năm. Theo sau có NCB (6,05%/năm), NamABank, VietABank (6%/năm).

4 "ông lớn" Vietcombank (3,8%/năm), VietinBank, BIDV, Agribank (4%/năm) là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn này.

leftcenterrightdel
LS huy động tại quầy. Đơn vị: %/năm 

Lãi suất kỳ hạn 9 tháng cao nhất là 6,6%/năm

Tương tự kỳ hạn 6 tháng, chênh lệch lãi suất kỳ hạn 9 tháng hiện nay khá lớn, giữa ngân hàng thấp nhất và lớn nhất là 2,55%/năm.

Đối với hình thức gửi tại quầy, lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng hiện từ 3,8%/năm đến 6,35%/năm. Trong đó, CBBank có lãi suất cao nhất (6,35%/năm), sau đó đến NCB và SCB (6,2%/năm). Một số ngân hàng khác có lãi suất ở mức 6%/năm là NamABank, GPBank, VieABank.

Ngoài ra, một số ngân hàng cộng thêm lãi suất đối với hình thức gửi tiết kiệm. Như NamABank áp dụng lãi suất kỳ hạn 9 tháng với gửi online là 6,2%/năm, SCB áp dụng 6,6%/năm,…

leftcenterrightdel
 

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao nhất là 6,8%/năm

SCB đang là ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 12 tháng cao nhất với 6,8%/năm, áp dụng cho cả hình thức gửi tại quầy và gửi online.

Các ngân hàng có lãi suất cao tiếp theo là CBBank (6,55%/năm), VietABank, Kienlongbank (6,5%/năm),...

leftcenterrightdel
LS huy động tại quầy. Đơn vị: %/năm 

Lãi suất kỳ hạn 24 tháng cao nhất là 6,8%/năm

Đối với hình thức gửi tại quầy, Kienlongbank, SCB, VietABank là những ngân hàng có lãi suất cao nhất, lần lượt là 6,75%/năm, 6,8%/năm, 6,9%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng niêm yết trên 6,5%/năm gồm BacABank, VietABank, NCB, BaoVietBank, OceanBank, PVCombank, CBBank.

leftcenterrightdel
LS huy động tại quầy. Đơn vị: %/năm 

Có thể thấy, những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay chủ yếu là những ngân hàng nhỏ như VietABank, Kienlongbank, CBBank, NamABank,...

Trong khi đó, những ngân hàng lớn lại có lãi suất rất thấp, có thể thấp hơn các ngân hàng nhỏ từ 1-2,5%/năm.

Hiện 10 ngân hàng được người dân gửi tiền nhiều nhất là Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, SCB, Sacombank, MB, ACB, SHB, Techcombank.

Trong nhóm này, 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank cùng với Techcombank thường là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất hệ thống đối với tiên gửi tiết kiệm thông thường.

ACB, SHB thì thường đứng giữa trong trong hệ thống về mức lãi suất huy động. SCB là trường hợp khác biệt nhất khi là một trong những ngân hàng có lãi suất cao nhất ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Thu Thủy

 

Nguồn Doanhnghieptiepthi
Link bài gốc

https://doanhnghieptiepthi.vn/lai-suat-tien-gui-ngan-hang-nao-cao-nhat-thang-5-2021-16121040521510706.htm