Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo cho biết, lãi suất VND liên ngân hàng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống trong tuần từ 16/8-20/8.

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy 4 tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, các mức lãi suất giao dịch quanh mức qua đêm 0,72% (giảm 0,11 điểm phần trăm); 1 tuần 0,89% (giảm 0,13 điểm phần trăm); 2 tuần 1,01% (giảm 0,12 điểm phần trăm) và 1 tháng 1,22% (giảm 0,08 điểm phần trăm).

Còn theo NHNN, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong phiên cuối tuần trước (20/8) chỉ ở mức 0,66%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,74%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Đây là mức lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng thấp nhất kể từ giữa tháng 4 đến nay, đồng thời đánh dấu tuần giảm thứ 4 liên tiếp của chỉ số lãi suất cho vay này.

Đi kèm với lãi suất cho vay liên ngân hàng giảm sâu là doanh số cho vay tại thị trường này cũng giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

SSI Research lý giải, nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong thời gian qua là do thị trường mở không phát sinh giao dịch mới (Ngân hàng Nhà nước không hút bớt tiền về). Trái lại, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND cải thiện đáng kể.

Diễn biến này tiếp tục kéo dài sang tuần này khi lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,01 – 0,03 điểm phần trăm ở các kỳ hạn ngắn. 

Các yếu tố này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng đang duy trì trạng thái dồi dào hơn so với tháng 5 và 6.

Trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, NHNN đã ban hành công văn về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng. Trong đó, cơ quan quản lý tiền tệ cho biết sẽ tăng cường giám sát việc các ngân hàng thương mại thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất.

Trên cơ sở đó, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Theo các chuyên gia tại SSI Research, điều này có thể khiến mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhẹ thời gian tới, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.

 

Hoài Thương (t/h)
 

Nguồn Doanhnghieptiepthi
Link bài gốc

https://doanhnghieptiepthi.vn/lai-suat-lien-ngan-hang-cham-day-4-thang-161210825111336143.htm