leftcenterrightdel
Tính đến 9 giờ 37 phút, tỉ lệ tham dự chỉ đạt 42,57% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết nên Eximbank buộc phải tuyên bố hoãn đại hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG 

Theo quy định, để có thể tiến hành đại hội cổ đông thường niên lần 2, Eximbank phải đạt tỉ lệ cổ đông tham dự là 51%.

Việc Eximbank phải hoãn đại hội cổ đông thường niên lần 2 là điều có thể dự báo từ trước do từ khi Eximbank công bố tổ chức, sóng gió đã liên tục nổ ra. Đầu tiên, cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank - có văn bản yêu cầu ngân hàng này tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 trước đại hội cổ đông thường niên lần 2.

Lý do SMBC nêu ra là đại hội cổ đông bất thường là giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Do vậy đại hội cổ đông bất thường phải được tiến hành trước để giải quyết xong tất cả vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét các vấn đề của năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuy nhiên Eximbank chưa lên lịch họp đại hội cổ đông bất thường lần 2 mà chỉ tổ chức đại hội thường niên.

Sau đó lại xuất hiện đơn tố cáo của ông H.Đ.H. - đại diện theo ủy quyền của một cổ đông sở hữu hơn 1,8 triệu cổ phần Eximbank - gửi lên thống đốc Ngân hàng Nhà nước và chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng Eximbank có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc triệu tập họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 và công bố thông tin.

leftcenterrightdel
Cổ đông bức xúc trao đổi với ban lãnh đạo Eximbank sau khi ngân hàng này tuyên bố hoãn đại hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG 

Dù được dự báo từ trước nhưng việc Eximbank liên tiếp hoãn đại cổ đông đến lần thứ 5, tính cả đại hội thường niên lẫn bất thường, khiến cổ đông thất vọng.

Sáng nay, sau khi Eximbank công bố không đủ điều kiện để tiến hành đại hội cổ đông thường niên lần 2, các cổ đông, nhất là những cổ đông lớn tuổi đã rất bức xúc.

Trao đổi với ban lãnh đạo Eximbank sau đó, các cổ đông này nói việc hoãn đại hội cổ đông liên tục như vậy làm tốn tiền cổ đông vì chi phí tổ chức rất lớn, các chi phí này đều tính vào chi phí hoạt động của ngân hàng. Trong khi cổ đông cứ đi đến lại đi về, mất thời gian, công sức. Trong khi đó mấy năm nay cổ đông không được chia cổ tức.

Các cổ đông cũng bày tỏ Eximbank mong muốn ổn định nhân sự ghế nóng vì việc tranh chấp ghế nóng giữa các nhóm cổ đông lớn mấy năm nay khiến Eximbank liên tục hoãn đại hội cổ đông. Việc này ngoài phiền toái cho cổ đông còn ảnh hưởng đến uy tín của Eximbank.

Trao đổi với cổ đông, ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền tổng giám đốc Eximbank, hứa hội đồng quản trị và ban điều hành ngân hàng sẽ cố hết sức để ổn định nhân sự, để đại hội cổ đông có thể tiến hành thành công. Tuy nhiên nhiều khi lực bất tòng tâm, do vậy Eximbank cần thêm thời gian.

"Vấn đề các cổ đông nêu ra là chính xác vì nếu cứ tổ chức đại hội cổ đông mà không thành công như vừa qua thì rất lãng phí, không ai mong muốn cả", ông Vinh nói và cho biết theo điều lệ Eximbank sẽ buộc phải tổ chức đại hội cổ đông lần 3 trong thời gian tới.

Theo A. Hồng/TTO
Nguồn
Link bài gốc

https://tuoitre.vn/eximbank-lai-hoan-dai-hoi-co-dong-thuong-nien-lan-2-co-dong-buc-xuc-20200729113035241.htm