Thông tin trên VnExpress, Tập đoàn Egroup do ông Nguyễn Ngọc Thủy làm Chủ tịch HĐQT vừa đưa ra các phương án mới để cấn trừ nợ với nhà đầu tư.

Theo đó, bốn phương án giảm nợ được Egroup đưa ra gồm bất động sản, gói đầu tư tái cấu trúc các trung tâm tiếng Anh, gói học tiếng Anh và các thiết bị gia dụng. Ba phương án đầu chỉ thay đổi về nội dung, riêng gạt nợ (cấn trừ nợ) bằng thiết bị gia dụng mới xuất hiện.
leftcenterrightdel
 

Nếu chọn gạt nợ bằng thiết bị gia dụng, nhà đầu tư sẽ nhận lấy các sản phẩm của hãng Bells (Đức) như máy hút mùi, bếp điện, bồ nồi, máy rửa chén, khóa cửa điện tử... Các sản phẩm được cung cấp theo bốn gói (combo) với giá trị thấp nhất khoảng 36 triệu đồng và cao nhất hơn 90 triệu đồng.

Nhà đầu tư sẽ trả tiền hơn một nửa giá trị combo, phần còn lại sẽ được Egroup thanh toán, xem như hoán đổi nợ. Phương án này được áp dụng cho mọi nhà đầu tư, không phân biệt giá trị dư nợ với công ty.

Bells được thành lập từ năm 1947, là hãng sản xuất thiết bị gia dụng phân khúc trung và cao cấp của Đức. Theo thông tin từ đơn vị phân phối, hãng này vừa ký hợp đồng đưa sản phẩm vào hơn 20.000 căn nhà ở xã hội tại TP.HCM và Bình Dương trong thời gian tới. Egroup cho biết, mức giá đưa ra được niêm yết rõ ràng, đảm bảo về chất lượng xuất xứ và bảo hành trong ba năm.

Một phương án khác cũng được áp dụng với tất cả nhà đầu tư là gói học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ 6-15 tuổi. Gói này trị giá 7,8 triệu đồng một năm, nhà đầu tư trả một nửa, còn lại sẽ do Egroup quyết toán. Doanh nghiệp này đang đưa ra 100 suất.

Hai phương án còn lại dành cho các nhà đầu tư có dư nợ cao, chủ yếu tiếp tục triển khai cách hoán đổi nợ trước đó đã được đưa ra. Với gói tái cấu trúc, nhà đầu tư sẽ rót thêm tiền, ít nhất 100 triệu đồng, vào 10 trung tâm Apax Leaders/Apax English được Egroup chọn ra, chủ yếu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Doanh nghiệp này cam kết nhà đầu tư có thể lãi đến 300 triệu đồng sau quá trình tái cấu trúc. Đến nay, đã có 5 trung tâm hết hạn mức dành cho nhà đầu tư tham gia.

Với phương án bất động sản, Egroup đưa ra hai sản phẩm gồm đất nền và biệt thự. Trong đó, 25 lô đất nền tại Bắc Giang nằm tại các huyện Huê Vận, Tân Sơn, Đồi Gai, Nhã Nam và Thúy Cầu. Diện tích các lô đất dao động từ 45-775 m2 và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị được phía ông Nguyễn Ngọc Thủy đưa ra từ 680 triệu đến 2,1 tỷ đồng. Sau khi trừ tỷ lệ gạt nợ tương ứng, nhà đầu tư cần bỏ thêm 58-70% giá trị được quy định để sở hữu.

Dòng sản phẩm gạt nợ còn lại là 12 căn biệt thự được hoàn thiện thô tại dự án Wynham SkyLake Resort & Golf Club (Chương Mỹ, Hà Nội). Diện tích mỗi căn là 200 m2, giá trị từ 12,6-12,9 tỷ đồng. Tỷ lệ gạt nợ được đưa ra là 43% và không quá 5,3 tỷ đồng mỗi căn, còn lại nhà đầu tư phải rót thêm tiền.

Trước đó, theo tờ Nhịp sống thị trường, ngày 15/5, người đứng đầu Egroup đã lên tiếng xin được lùi thời gian giải quyết các vấn đề về trả phần trăm gốc, lãi cho một số nhóm nhà đầu tư , cho dù trước đó vào cuối năm 2022 trong một số buổi gặp mặt ông Thuỷ đã ký văn bản đồng ý chi trả một mức phần trăm gốc lãi nhất định vào tháng 5 và tháng 6/2023.

Để phục hồi được hệ thống lớn và trở lại “khỏe mạnh hoàn toàn” của Egroup có thể sẽ cần thời gian từ 3-5 năm như nhiều lần ông Thuỷ đã chia sẻ với các nhà đầu tư.

Ông Thuỷ khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư nhưng thời điểm hiện tại doanh nghiệp rất cần thêm thời gian, cơ hội để ưu tiên ổn định tình hình hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên.
Vân Anh (T/h)
Nguồn Đời sống & Pháp luật
Link bài gốc

https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-ty-cua-shark-thuy-muon-dung-do-gia-dung-de-tra-no-a575767.html