Theo đó, quyết định nêu rõ, vi phạm của Pharbaco là đã kê khai khấu trừ thuế GTGT của hoá đơn mua hàng hoá dịch vụ (HHDV) của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh; chưa phân bổ thuế GTGT HHDV mua vào cho doanh thu không chịu thuế.
leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Không chỉ vậy, công ty có hành vi hạch toán chi phí mua hoá đơn HHDV của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, chưa hạch toán tăng thu nhập khoản không thực hiện chi trả người bán, chưa điều chỉnh tăng thu nhập khác khoản hoàn nhập tiền thuê đất trích thừa của các năm trước.

Đồng thời, về thuế nhà thầu công ty đã có hành vi kê khai thiếu thuế nhà thầu khoản chi phí vé máy bay, khách sạn cho chuyên gia.

Với hành vi vi phạm trên, Pharbaco bị phạt gần 965 triệu đồng cho hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; phạt 136,7 triệu đồng đối với hành vi trốn thuế; phạt tiền 13,6 triệu đồng do có hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế có tình tiết tăng nặng.

Cùng với đó, Cục thuế TP. Hà Nội còn tiến hành truy thu các khoản thuế TNDN là 4,8 tỷ đồng và thuế nhà thầu là 57,7 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn phải nộp số tiền chậm nộp tiền thuế là 17,7 triệu đồng.

Như vậy, tổng số thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền chậm nộp là hơn 6 tỷ đồng.
leftcenterrightdel
Quyết định xử phạt của Cục thuế TP. Hà Nội đối với Pharbaco 

Cục thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Pharbaco phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật. Pharbaco cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

Về tình hình kinh doanh, Báo cáo tài chính quý I/2022 của Pharbaco cho thấy kết quả ảm đạm và lợi nhuận lao dốc so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, Pharbaco ghi nhận doanh thu thuần trong kỳ đạt 197 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ chủ yếu do doanh thu bán thành phẩm giảm 10% xuống còn gần 129 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán chiếm tới 80% doanh thu nên Pharbaco chỉ thu về 40 tỷ đồng lợi nhuận gộp, giảm 13%.

Tương tự các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng không biến động nhiều.Kết quả PBC báo lãi sau thuế vỏn vẹn 4 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ 2021. Lãi cơ bản trên cổ phiếu giảm nhẹ từ 159 đồng xuống 37 đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PBC cũng ghi nhận sắc đỏ tràn ngập với nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, hiện chốt phiên ngày 17/6 ở mức 15.200 đồng/cổ phiếu.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco, thành lập năm 1956, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực y dược phẩm trung ương ra đời, đến năm 2016 chuyển đổi thành Công ty CP Dược phẩm trung ương CPC1 theo quyết định của Bộ Y Tế.

PV
Nguồn Sở hữu trí tuệ
Link bài gốc

https://sohuutritue.net.vn/bi-phat-hon-6-ty-do-vi-pham-ve-thue-pharbaco-hien-kinh-doanh-ra-sao-d144506.html